Dành cho du khách

 
DÀNH CHO DU KHÁCH

Cá thính Lập Thạch nức tiếng xa gầnCá Thính – Sự sáng tạo khắc phục “hoàn cảnh ẩm thực”

        Chế biến Cá Thính đã trở thành một phương pháp bảo quản thực phẩm độc đáo và hiệu quả. Hay nói một cách dân dã, với cách chế biến này, người dân có thể để dành được thức ăn trong một thời gian dài. Và có lẽ cũng chính nhờ cách chế biến đặc biệt mà Cá Thính mang hương vị rất riêng đầy hấp dẫn. Đến nay, Cá Thính được nhắc tới là một đặc sản của ẩm thực xứ Bắc.

         Vào mùa đông, khi cả nhà ngồi quây quần bên bếp than hồng nướng Cá Thính. Nếu có đủ cơm để ăn với món ăn này thì đó là một niềm hạnh phúc to lớn đối với người dân Lập Thạch những năm trước đây. Mỗi khi trong bếp của nhà nào nướng món Cá Thính thì mùi thơm của sẽ làm cả xóm phải đói bụng. Những lúc ngửi thấy mùi thơm của món ăn này mà không được thưởng thức ngay thì quả là một “nỗi khổ”.

          Như vậy, Cá Thính Lập Thạch xuất hiện từ sự sáng tạo khắc phục “hoàn cảnh ẩm thực” của người dân quê nghèo. Trong bếp nhà nào hầu như cũng có món ăn này, họ sử dụng món ăn để đãi khách, để ăn cơm hàng ngày hoặc để làm quà. Dần dần món ăn đã trở thành nét văn hoá và là một phần không thể thiếu trong những câu chuyện khi mà người ta nói đến ẩm thực của huyện vùng núi Lập Thạch.

daubepvietnam ca thinh vinh phuc 1 Độc đáo cá thính Lập Thạch

Cá ướp thính

 

          Ngày nay Cá Thính Lập Thạch đã được sở Khoa Học và Công Nghệ Vĩnh Phúc bảo hộ nhãn hiệu để món ăn có thể phát triển như một mô hình phát triển các làng nghề truyền thống. 

 Độc đáo cá thính Lập Thạch

Cá thính nướng

Cách làm món Cá Thính

          Cách làm món ăn này rất công phu và đòi hỏi phải có thời gian.Các loại cá phải được phân loại theo kích cỡ rồi rửa sạch. Tiếp theo là mổ cá và bỏ toàn bộ phần nội tạng bên trong, cần lưu ý ở công đoạn này phải rửa sạch cá rồi để ráo nước sau đó mới mổ. Sau khi mổ xong thì không được rửa lại cá nữa. Ướp cá và muối với tỷ lệ 70g muối cho 1kg cá. Công đoạn tiếp theo cần có lò sấy. Cho cá vào lò sấy làm cho cá cứng lại và khô ráo là được (cá mất đi khoảng 10% trọng lượng).

           Cách làm thính cũng phải theo một công thức, với tỷ lệ 0,6kg ngô, 0,35kg đậu tương, một chút bột quế và muối tinh cho 1kg thính. Rang ngô và đậu tương vàng thơm rồi trộn lẫn. Xay nhuyễn hỗn hợp trên với nhau. Trộn thính vào cá, trộn thật đều cho thính bám đều vào cả bên trong lẫn bên ngoài của cá. Xếp cá vào khay và ủ cá ở nhiệt độ 15­oC trong vòng 3 ngày. Cuối cùng là mang cá ra cho vào lò sấy, sấy cá khô cứng là được (công đoạn này mất khoảng 2 ngày). Khi thành phẩm phần bên ngoài của cá là màu vàng nâu, phần da cá vẫn giữ được màu trắng gần như khi cá còn tươi.

            Hương vị của cá cũng là điều quan trọng. độ mặn vừa phải, thơm mùi thính, hương thơm được cân đối hài hoà giữa ngô bột, đậu tương bột, và điểm nhấn là hương vị của bột quế được pha trộn. Thời gian chế biến được rút ngắn, từ việc người dân phải mất khoảng 3 tháng mới có thể đạt được hương vị chuẩn của món ăn thì nay thời gian được rút ngắn xuống chỉ còn một tuần.

           Cá thính có thể nướng trên than hoa hoặc rán. Khi rán cá ta bóc bỏ phần thính bám bên ngoài, rán chín vàng, ngoài ra phải chuẩn bị các phụ liệu ăn kèm là các loại rau sống, bánh đa nem, nước mắm chanh ớt pha nhạt và bún trắng. Cách ăn như sau: Cá thính sau khi rán vàng, gỡ cá ra, lấy một chiếc bánh đa cuốn cá, rau sống và bún vào sau đó chấm vào bát nước mắm chanh ớt pha nhạt, và thưởng thức. Có thể thưởng thức món ăn này với rượu, bia hoặc các đồ uống có cồn. Món ăn này có thể được dùng làm món chính trong bữa ăn./.

 

 

Ban biên tập

 


 

 

Ngày đăng: 02/06/2013