GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Chị Hoa nuôi gà đẻ cho thu nhập cao

Là người biết phát huy lợi thế và duy trì mô hình nuôi gà đẻ đem lại thu nhập cao để phát triển kinh tế gia đình. Đó là chị Nguyễn Thị Hoa ở thôn Đình Thắng, xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch.

Sinh năm 1976, sau khi tốt nghiệp THPT chị xây dựng gia đình. Cuộc sống của gia đình chị gặp nhiều khó khăn, chăn nuôi nhỏ lẻ, thu nhập thấp. Năm 1998, sau khi được tham gia các lớp tập huấn về chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt và chăn nuôi do địa phương tổ chức. Cùng với đó, chị Hoa còn thường xuyên cấp nhập các thông tin, kiến thức trên đài, báo, ti vi, tiếp cận và tìm hiểu thị trường. Sau đó chị bàn với chồng vay vốn Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh huyện Lập Thạch với số vốn là 20 triệu đồng, chị đầu tư làm chuồng nuôi gà đẻ. Để nuôi gà có chất lượng, chị xuống công ty cung cấp giống vật nuôi Thụy Phương ở Từ Liêm Hà Nội đem con giống về nuôi. Ban đầu chị nuôi 500 con gà đẻ trứng, trong quá trình nuôi chị luôn tuân thủ theo hướng dẫn của nhà cung cấp giống. Đến năm 2002, thấy nuôi gà đẻ có lãi, chị lại bàn với chồng đầu tư làm thêm chuồng với quy mô lớn. Từ đó cho đến nay chị thường xuyên nuôi 5000 con gà đẻ trứng. Vì là người nuôi gà đẻ từ rất lâu nên chị có nhiều kinh nghiệm trong quá trình chăn nuôi. Đàn vật nuôi của chị thường xuyên được tiêm phòng, khu chăn nuôi được phun thuốc khử trùng tiêu độc theo đúng định kỳ, phân gà được ủ theo đúng quy trình kỹ thuật, tránh được ô nhiễm môi trường xung quanh. Chính vì thế mà đàn vật nuôi của gia đình chị Hoa luôn phát triển tốt, không có dịch bệnh xảy ra. Trứng gà của chị được thương lái đến nhập và đem đi tiêu thụ ở Hà Nội và quanh trong tỉnh Vĩnh Phúc. Nhờ chăn nuôi gà đẻ có lãi, bình quân mỗi năm trừ chi phí chị cũng thu về khoảng 100 triệu đồng. Không những chăn nuôi giỏi, chị Hoa còn nuôi 2 con ăn học trường thành, 1 cháu đang học Đại học ở Hà Nội và 1 cháu đang học lớp 11. Trong cuộc sống hàng ngày, gia đình chị Hoa luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Thực hiện tốt quy ước, hương ước của địa phương quy định và chị còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho những ai muốn nuôi gà đẻ như chị./.

Thanh Hương

Ngày đăng: 06/01/2015