HOẠT ĐỘNG ĐẢNG, ĐOÀN THỂ

Đoàn Thanh niên xã Tử Du phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

 

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, những năm qua Đoàn Thanh niên xã Tử Du đã đẩy mạnh thực hiện tốt các phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Tử Du là xã nằm ở phía đông Nam của huyện Lập Thạch, có tổng diện tích đất tự nhiên  là 976.45 ha, có tổng dân số là 7.452 nhân khẩu, với 2.292 hộ được phân bổ trong 11 thôn. Hiện nay toàn xã có 1.547 thanh niên (độ tuổi từ 16 - 30) trên tổng số 7.452 nhân khẩu, chiếm 20,76% dân số, số đoàn viên thường xuyên sinh hoạt tại 14 chi đoàn là 177 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Anh Tiến, Bí thư Đoàn xã Tử Du cho biết: “Để phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ thực hiện tốt các phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, Đoàn xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Tử Du, nhiệm kỳ 2015 - 2020; Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Đồng thời thực hiện Chỉ thị số 05 "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.  Từ năm 2017 đến nay, Đoàn xã đã chọn cử 80 lượt cán bộ Đoàn tham gia các hội nghị quán triệt, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo chuyên đề của từng năm do Huyện Đoàn phối hợp tổ chức; triển khai đăng ký xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cấp xã. Chỉ đạo các chi đoàn tổ chức đợt sinh hoạt chính trị với chủ đề “Tự hào tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ”;  tham gia cuộc thi sáng tác video “Sống như chiếc lá xanh” để tuyên truyền về những tấm gương sáng, người tốt, việc tốt trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Bên cạnh đó, Đoàn xã còn triển khai các giải pháp giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc cho thanh thiếu nhi, trong đó, tập trung tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt chi đoàn; gặp mặt kỷ niệm, diễn đàn, tọa đàm; giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; tổ chức thăm hỏi tặng quà người có công với cách mạng; tổ chức ra quân vệ sinh môi trường, chỉnh trang khuân viên các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn xã. Hàng năm, BCH Đoàn tổ chức các hoạt động “Thắp nến tri ân” tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ xã, tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7, thu hút trên 250 lượt đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia. Ngoài ra, Đoàn xã còn tham gia duy trì và nâng cao chất lượng xã NTM như duy trì tốt các tuyến đường "Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp" và các tuyến đường thanh niên tự quản. 5 năm qua tổ chức 35 đợt ra quân “Ngày thứ bảy tình nguyện”,“Ngày Chủ nhật xanh” vệ sinh môi trường thu hút gần 800 lượt ĐVTN và nhân dân tham gia; trồng mới hơn 1.000 cây xanh, cây hoa các loại trên các tuyến đường thanh niên; nhà văn hóa các thôn; khuôn viên các trường học; nghĩa trang liệt sĩ; khuôn viên UBND xã, trung tâm văn hóa xã. Cùng với đó, Đoàn xã còn tổ chức các hoạt động tình nguyện tham gia đảm bảo an sinh xã hội. Phối hợp với Chi đoàn cơ quan Tỉnh đoàn, Công ty cổ phần Diana Charm, Phòng PPS, Huyện Đoàn Lập Thạch khuyên góp ủng hộ xây dựng nhà nhân ái cho thương binh Phạm Văn Huyên tại thôn Bản Hậu với tổng giá trị 80 triệu đồng; phối hợp cùng Hội sinh viên tình nguyện đồng hương Vĩnh Phúc Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Đoàn Thanh niên Công ty cổ phần Prime tổ chức chương trình "Xuân gắn kết - Tết yêu thương" từ đó đã thăm hỏi, trao tặng 50 suất quà, mỗi xuất quà trị giá 250.000đ cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách, thương binh, người có công với cách mạng; và 14 chiếc xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập nhân dịp Tết Nguyên đán 2019.

Phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tuyên truyền vận động được 70 lượt cán bộ, công nhân viên chức ĐVTN tham gia hiến máu tình nguyện, thu về 58 đơn vị máu. Hưởng ứng chương trình “San sẻ yêu thương - Chung tay vượt qua đại dịch Covid-19”, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 do BTV Huyện Đoàn phát động, các cấp bộ Đoàn - Đội trong xã đã tham gia hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên, qua 03 đợt ĐVTN và nhân dân toàn xã đã ủng hộ tiêu thụ 4,5 tấn nông sản (Dưa Hấu, Nhãn). Trao tặng 12 túi an sinh trị giá mỗi túi là 250.000đ cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Tuyên truyền, vận động ĐVTN và nhân dân chấp hành các quy định của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là các quy định của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện Lập Thạch, xã Tử Du về việc “Quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19”, và khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; phối hợp với các lực lượng chức năng truy vết, khoanh vùng kiểm soát dịch; thành lập 01 Tổ thanh niên tình nguyện với tổng số 10 thành viên, Đoàn xã đã cử 05 đoàn viên tham gia hỗ trợ khai báo y tế bắt buộc tại chốt trực kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên các tuyến đường vào địa bàn huyện tại đầu cầu Bì La, và vào tỉnh tại nút giao IC6-Văn Quán. Duy trì lực lượng tình nguyện viên phối hợp với lực lượng chức năng (công an, y tế) tham gia hỗ trợ tại các điểm tiêm chủng Vắc xin phòng Covid-19 với 28 lượt ĐVTN tham gia. Cử lực lượng tham gia các Tổ covid cộng đồng, tổ liên gia tự quản tham gia phòng chống dịch trên địa bàn. Phát động ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid-19 qua kênh của Uỷ ban MTTQ Việt Nam với tổng số tiền là là 8,7 triệu đồng. Phối hợp với Huyện Đoàn Lập Thạch, Đoàn thanh niên tập đoàn gạch Prime trao tặng 01 bồn nước rửa tay, xà phòng, nước sát khuẩn cho Trường Tiểu học Tử Du để đảm bảo an toàn cho các em học sinh trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đồng hành với thanh thiếu niên trong học tập, BCH Đoàn xã tiếp tục triển khai cuộc vận động “Học tập suốt đời” đến đông đảo đoàn viên thanh niên; chỉ đạo các chi đoàn trường học tổ chức các sân chơi trí tuệ như: Rung chuông vàng, Ai thông minh nhất...  Hàng năm BCH Đoàn xã còn triển khai kế hoạch vận động, ủng hộ chương trình "Tiếp sức đến trường" đối với học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và trao quà cho các em học sinh vào ngày khai giảng năm học mới. Trong 5 năm qua đã ủng hộ được 36.450.000 đồng trao 210 suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập vào ngày khai giảng năm học mới. Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp BCH Đoàn xã thường xuyên quan tâm đến công tác giải quyết việc làm cho ĐVTN, khuyến khích ĐVTN khởi nghiệp, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh. Duy trì hoạt động văn phòng tư vấn giới thiệu việc làm miễn phí cho thanh niên tại phòng thường trực Đoàn xã. Tiếp tục tuyên truyền các chế độ, chính sách ưu đãi trong đào tạo nghề, xuất khẩu lao động của tỉnh cho đoàn viên thanh niên. BCH Đoàn xã tích cực tham mưu cho Đảng, chính quyền cùng Ban xóa đói giảm nghèo xã tạo điều kiện cho ĐVTN được quản lý 02 tổ tiết kiệm và vay vốn, tổng dư nợ tính đến hết tháng 03/2022 là 3.477.000.000 đồng tăng 1.631.900.000 đồng so với đầu nhiệm kỳ; với số hộ vay là 98 hộ. Qua đó đã giúp nhiều đoàn thanh niên mở rộng các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tăng thêm thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống của các đoàn viên.

Có thể nói với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú của tuổi trẻ xã Tử Du đã và đang khẳng định rõ vai trò, vị thế của tổ chức Đoàn trong đời sống kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và các chính sách an sinh xã hội của xã. Thông qua các hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên đã góp phần xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh, cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Thanh Hương

Ngày đăng: 06/05/2022
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục