VĂN HÓA - XÃ HỘI

Lập Thạch tổ chức thành công đại hội TDTT cấp cơ sở năm 2022

 

Đại hội Thể dục Thể thao (TDTT) các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Lập Thạch diễn ra trong bối cảnh cả hệ thống chính trị và từng người dân trong huyện thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19. Vượt qua khó khăn bởi diễn biến của dịch bệnh Covid-19, tính đến hết ngày 28/4/2022 huyện Lập Thạch có 20/20 xã, thị trấn tổ chức thành công đại hội TDTT năm 2022.

Ngay từ đầu năm, thực hiện các văn bản của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND huyện Lập Thạch về việc hướng dẫn tạm thời việc tổ chức đại hội TDTT các cấp huyện Lập Thạch lần thứ VI, năm 2022. Ban Chỉ đạo đại hội TDTT huyện đã xây dựng kế hoạch, các văn bản hướng dẫn tổ chức đại hội TDTT các cấp huyện Lập Thạch lần thứ VI, năm 2022. Đồng thời tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về đại hội TDTT các cấp. Do đó, 20 xã, thị trấn trên địa bàn huyện tổ chức tuyên truyền để nhân dân thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế, thông điệp 5K và 5T của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, chấp hành các quy định của pháp luật về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định mới. Bà Đỗ Thị Mai Hạnh, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện cho biết: “Cùng với công tác tuyên truyền cổ động về Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống của nhân dân. Tại các địa điểm thi đấu các môn và tại khu vực lễ khai mạc, các xã, thị trấn bên cạnh các khẩu hiệu tuyên truyền về đại hội TDTT còn gắn với nội dung tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch Covid-19”.

Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19 trong tổ chức đại hội TDTT cấp cơ sở đảm bảo an toàn, linh hoạt, phù hợp, hiệu quả. Ban Chỉ đạo đại hội TDTT các cấp huyện Lập Thạch đã ban hành hướng dẫn Ban tổ chức đại hội TDTT các xã, thị trấn căn cứ vào tình hình dịch bệnh Covid-19 của địa phương để điều chỉnh giảm các nội dung chương trình khai mạc; triển khai thực hiện nghiêm các quy định của Trung ương, địa phương về áp dụng các biện pháp thích ứng an toàn trong tình hình mới, bảo đảm thực hiện có hiệu quả các quy định trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như: tổ chức các giải đấu bằng hình thức loại trực tiếp, khuyến khích việc tổ chức thi đấu không có khán giả (đối với địa phương có dịch cấp độ 1,2,3); người thuộc diện cách ly hoặc có các triệu chứng nghi mắc Covid-19 như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, giảm hoặc mất vị giác… không được tham dự; vận động viên, người tham gia thi đấu, người tham gia tổ chức, phục vụ giải đấu, khán giả phải đáp ứng điều kiện đã tiêm 02 liều vác xin ngừa Covid-19 thời gian đủ 14 ngày trở lên, hoặc đã khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng, hoặc có xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong thời gian tối đa 72 giờ trước khi tổ chức thi đấu từng môn…

Trong quá trình tổ chức, các địa phương đã quán triệt tốt đến các ban, ngành, đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân các yêu cầu của Ban tổ chức. Bên cạnh đó, Ban tổ chức đại hội còn phối hợp chặt chẽ với ngành y tế chuẩn bị chu đáo vật tư y tế, bảo đảm an toàn hiệu quả trong quá trình tổ chức lễ khai mạc, bế mạc và quá trình tổ chức các môn thi đấu. Tính đến nay, đại hội TDTT tại 20 xã, thị trấn trong huyện đều tổ chức thi đấu từ 5 môn thể thao trở lên, bao gồm các môn như: Bóng đá, bóng chuyền hơi, điền kinh, cờ tướng, câu lông, bóng bàn,... 2 xã Văn Quán và xã Hợp Lý, được chọn làm điểm tổ chức lễ khai mạc đại hội TDTT cấp xã của huyện. Tính đến thời điểm này 20/20 xã, thị trấn đã tổ chức đại hội TDTT đều diễn ra an toàn, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân. Trong suốt quá trình tổ chức đại hội, không có trường hợp để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng tại thời điểm tổ chức. Ghi nhận tại các giải đấu, lực lượng trọng tài làm nhiệm vụ điều hành thi đấu thể hiện tốt tinh thần vô tư, khách quan, công bằng và kiên quyết xử lý những hiện tượng vi phạm điều lệ, cũng như các quy định của Ban tổ chức. Các vận động viên được tuyển chọn kỹ và chuẩn bị tương đối tốt về kỹ thuật, chiến thuật và thể lực nên cơ bản bảo đảm tốt về chất lượng chuyên môn.

Nhờ làm tốt công tác thông tin tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của đại hội TĐTT các cấp và lợi ích của việc rèn luyện thân thể, đồng thời thực hiện nghiêm các quy đinh, hướng dẫn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Qua đó, các địa phương, đơn vị đã huy động lực lượng vận động viên tham gia các giải đấu đảm bảo đúng các yêu cầu đề ra. Công tác giữ gìn an ninh trật tự được bảo đảm, an toàn tuyệt đối trong suốt quá trình tổ chức giải cũng như lễ khai mạc, bế mạc đại hội. Lực lượng y tế đã phối hợp tốt trong việc kiểm tra sức khỏe vận động viên, phục vụ y tế tại các giải thi đấu, bảo đảm sơ cấp cứu các trường hợp chấn thương xảy ra. Vận động viên tham gia thi đấu chấp hành tốt các quy định của điều lệ giải và các quy định của Ban tổ chức, luôn nêu cao tinh thần “Đoàn kết, trung thực, cao thượng, tiến bộ”. Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, trường học đóng trên địa bàn xã, thị trấn đã quan tâm, chỉ đạo sát sao và tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, người lao động... tích cực luyện tập và tổ chức đoàn tham gia đại hội đạt kết quả cao, qua đó tuyển chọn các vận động viên, các đội tuyển có thành tích cao tham gia thi đấu tại Đại hội TDTT huyện Lập Thạch lần thứ VI, năm 2022 được dự kiến tổ chức trong tháng 6 năm 2022.

Đức Cường

 

Ngày đăng: 06/05/2022
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*