GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Thương binh Nguyễn Văn Luyến – tàn nhưng không phế


Nhắc đến thương binh Nguyễn Văn Luyến ở thôn Vinh Quang, xã Liễn Sơn, huyện Lập Thạch nhiều người không khỏi khâm phục trước tinh thần dám nghĩ dám làm, vượt qua khó khăn, đói nghèo để vươn lên làm giàu.

Năm 1977 nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, Nguyễn Văn Luyến lên đường nhập ngũ vào chiến trường Tây Nam, trong một lần làm nhiệm vụ, anh bị thương nặng. Năm 1980, Nguyễn Văn Luyến xuất ngũ, là thương binh hạng 4/4. Trở về quê hương, hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, 2 vợ chồng và 4 đứa con nhỏ chỉ trông vào mấy sào ruộng bạc màu, cằn cỗi, mọi khó khăn của cuộc sống dồn lên đôi vai của vợ chồng ông. Ông đã làm nhiều nghề để kiếm sống, trong đó nghề thợ xây gắn bó với ông lâu nhất. Hơn chục năm làm nghề thợ xây chỉ làm cho nước da ông sạm nắng, đôi tay chai sạn mà không làm cuộc sống của gia đình ông khá lên. Rồi công cuộc phá vườn tạp trồng cây ăn quả cũng đến quê ông, trên ngọn đồi của gia đình, ông cũng trồng xoài, vải, mít… nhưng hiệu quả không cao, cuộc sống của gia đình ông vẫn là nốt trầm mà chưa có hồi đáp.

Không khuất phục trước những khó khăn, ông Luyến quyết tâm vươn lên phát triển kinh tế, chiến đấu với cái đói, cái nghèo như đã từng chiến đấu với kẻ thù trên chiến trường. Nhận thấy nhu cầu thực phẩm chăn nuôi của thị trường ngày càng cao và điều kiện thuận lợi của gia đình có sẵn là mặt bằng và nhân công lao động, ông quyết định vay mượn bạn bè, họ hàng, xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà, lợn thương phẩm. Trong quá trình chăn nuôi ông luôn tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo khâu vệ sinh, phòng bệnh, chế độ chăm sóc, dinh dưỡng, do vậy, đàn gà, lợn của gia đình ông phát triển tốt. Hàng tháng ông xuất 1.000 con gà, tương đương 10 lứa/năm, lợn xuất gần 100 con/năm. Bên cạnh đó, ông trồng 2ha chè búp với chất lượng thơm ngon, được bà con trong thôn, ngoài xã ưa chuộng tìm đến. Mỗi tháng ông thu về 4-5 triệu đồng tiền chè. Ngoài trồng chè, ông trồng măng ngọt, thanh long, ba kích…theo nhu cầu và xu thế của thị trường. Trừ chi phí mỗi năm gia đình ông thu lãi trên 200 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông còn luôn giúp đỡ bạn bè, đồng đội về kiến thức, kinh nghiệm, vốn để phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo vươn lên làm giàu.

Tấm gương vượt khó làm giàu của thương binh Nguyễn Văn Luyến được nhiều người khen ngợi, học hỏi và luôn xứng đáng với lời Bác dạy “thương binh tàn nhưng không phế”./.

 

 

Thúy Ngân

 

Ngày đăng: 07/07/2015
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*