GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Nữ trưởng thôn giỏi việc nước, đảm việc nhà

Nhẹ nhàng, tình cảm nhưng cũng rất cứng rắn, quyết đoán đầy thuyết phục, chị Nguyễn Thị Minh ở thôn Vân Trục, xã Vân Trục, huyện Lập Thạch luôn được bà con trong thôn yêu mến, nể phục bởi sự nhiệt tình, gương mẫu trong các phong trào hoạt động ở địa phương và đảm đang trong công việc gia đình.

Chị Minh sinh ra trong một gia đình nông dân, do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên tốt nghiệp THPT chị đã không theo học đại học mà ở lại quê hương rồi xây dựng gia đình, ổn định cuộc sống. Với bản tính nhiệt tình, chịu khó chị luôn tích cực tham gia công tác xã hội của thôn, của xã. Năm 2004 chị được tín nhiệm giữ chức chi hội trưởng chi hội phụ nữ, và 6 năm sau chị được nhân dân thôn Vân Trục tín nhiệm bầu làm trưởng thôn.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, chị luôn chịu khó tiếp thu, cập nhật kiến thức, quy định, chính sách mới của cấp trên, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, luôn lắng nghe, tiếp thu ý kiến của cán bộ, đảng viên, nhân dân trong thôn để giải quyết công việc đạt kết quả đề ra. Chị tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trong thôn đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa mới; mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương chị đều kịp thời tuyên truyền, phổ biến đến nhân dân như cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, đa dạng các ngành nghề. Nhiều gia đình đã chuyển sang trồng thanh long, trồng táo, nuôi lợn sinh sản, lợn thịt, chăn nuôi hàng trăm con gia cầm, mở rộng kinh doanh dịch vụ. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người của thôn năm vừa qua đạt 19 triệu đồng/người/năm. Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của thôn diễn ra sôi nổi, các gia đình chăm lo cho con em học hành. Tỷ lệ gia đình văn hóa của thôn luôn đạt trên 90%.

Trong phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn theo chuẩn nông thôn mới, thôn Vân Trục là thôn khó khăn hơn nhiều thôn trong xã, đường xá nhỏ hẹp, quanh co, dốc, cây cối um tùm, nhiều đoạn trời mưa xuống lầy lội, xói mòn tạo thành các rãnh trên đường nên gây cản trở cho việc đi lại, sinh hoạt và sự phát triển của thôn. Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên về mở rộng, xây dựng đường giao thông nông thôn theo tiêu chí nông thôn mới, chị cùng với ban phát triển thôn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu mục đích, ý nghĩa của chương trình, quyền lợi, trách nhiệm của nhân dân cùng chung tay xây dựng nông thôn mới và trước hết là làm đường giao thông nông thôn. Từ việc nắm vững chủ trương, cán bộ, đảng viên và nhân dân đã nghiêm túc chấp hành, tích cực ủng hộ, hiến đất, hiến công cho làm đường giao thông nông thôn ở thôn mà không cần đòi hỏi sự đền bù. Nhân dân trong thôn đã hiến hơn 23.000m2 đất các loại, phá rỡ hơn 200m tường rào xây, lấp 100m2 ao và chặt hàng nghìn cây cối các loại. Gần 2 tháng mở rộng đường giao thông ở thôn không khi nào là chị không có mặt để giải tỏa, để vận động bà con góp sức cùng làm, nhờ đó công việc diễn ra thuận lợi, nhanh chóng. Đến nay, con đường thôn Vân Trục đã được mở rộng, xây mới, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại.

Chị tâm sự: Làm trưởng thôn phải luôn sâu sát, nắm vững hoàn cảnh của từng gia đình trong thôn, mọi công to, việc nhỏ của các gia đình mình phải nắm được để khi có những việc bất thường xảy ra kịp thời có hướng giải quyết. Không kể sớm khuya, hễ gia đình nào có việc là trưởng thôn phải có mặt nhất là việc hiếu hay xô xát để sẻ chia, hòa giải, gắn mối đoàn kết trong nhân dân.

Bận rộn với công tác xã hội nhưng chị vẫn làm tốt thiên chức người phụ nữ trong gia đình. Xây dựng gia đình với nhiều khó khăn, nhưng với bản tính chịu thương chịu khó, vợ chồng chị đã vượt qua tất cả và đến nay đã có cuộc sống ổn định, khá giả. Chị trồng 3ha rừng, làm 4 sào ruộng, nuôi 2 lợn nái, 10 – 15 con thịt và nuôi bò, ngan, gà… Những khi không bận công việc của thôn, của xã chị chạy chợ buôn cá, buôn rau. Hàng năm trừ chi phí gia đình chị thu lãi 80 – 100 triệu đồng. Hai con của chị đều ngoan và có công việc ổn định. Nhiều năm liền gia đình chị luôn đạt danh hiệu gia đình văn hóa./.

 

 

Thúy Ngân – HU Lập Thạch

 

Ngày đăng: 19/05/2015
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*