VĂN HÓA - XÃ HỘI

Huyện Lập Thạch thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững

Song song với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, huyện Lập Thạch luôn quan tâm triển khai hiệu quả các chính sách an sinh xã hội bằng những hoạt động thiết thực, qua đó góp phần ổn định xã hội, đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Năm 2021, nổi bật trong công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện chính là việc triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động nhiều nguồn lực để đầu tư, hỗ trợ sản xuất, tạo việc làm, giúp người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững như: Tạo điều kiện để 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhu cầu được vay vốn tín dụng ưu đãi; cấp 1.077 thẻ BHYT cho người nghèo, 2.250 thẻ BHYT cho hộ cận nghèo; hỗ trợ hơn 208 triệu đồng tiền điện cho 631 hộ nghèo; xây mới 08 ngôi nhà với số tiền 320 triệu đồng và hỗ trợ sửa chữa được 02 nhà với số tiền 40 triệu đồng cho hộ nghèo có khó khăn về nhà ở; cứu trợ xã hội cho 631 hộ nghèo, 166 hộ BTXH thuộc hộ cận nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 với tổng số tiền hơn 622 triệu đồng. Huyện thực hiện có hiệu quả công tác dạy nghề, giải quyết việc làm, tuyển dụng lao động sau khi học nghề. Năm 2021, huyện giải quyết việc làm cho 1.762 lao động, đạt 73,4% kế hoạch. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm còn 1,48%.

Không chỉ tập trung cho công tác giảm nghèo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, huyện còn tích cực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với người có công với cách mạng. Năm 2021, nhân dịp Tết Nguyên đán huyện đã tiếp nhận hơn 923 triệu đồng của Chủ tịch nước tặng cho 3.012 đối tượng chính sách, hơn 3 tỷ đồng của tỉnh tặng cho 4.225 đối tượng chính sách; huyện cấp 3.225 xuất quà cho các đối tượng chính sách với số tiền hơn 483 triệu đồng. Tiếp nhận 50 xuất quà, mỗi xuất trị giá 500.000 đồng của Công ty Cổ phần điện Miền Bắc trao cho người có công với cách mạng, trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện. Nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh Liệt sỹ, huyện phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách tại các xã, thị trấn như: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng 5 xuất quà cho thân nhân Liệt sỹ trị giá mỗi xuất 500 nghìn đồng; Tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc  tặng 1 xuất quà cho đối tượng thương binh trị giá 1.000.000 đồng; Ngân hàng Agribank chi nhánh Lập Thạch tặng 21 xuất quà cho đối tượng NCC trị giá mỗi xuất 500 nghìn đồng; Công ty Cổ phần phát triển Anh Phương tặng 6 xuất quà cho đối tượng NCC trị giá 500.000 đồng/ xuất. Ngoài ra, các cơ quan, đoàn thể như: Hội CCB, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, các cá nhân trên địa bàn huyện cũng đã thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách, người có công trong huyện. Cùng với đó, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” có sức lan tỏa mạnh mẽ, được duy trì thường xuyên với các chương trình như: Xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa; phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng..., qua đó huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội chăm lo cho đối tượng chính sách, góp phần ổn định, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội.

Năm 2021, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhằm hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch bệnh, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP, ngày 1/7/2021. Chính sách được Nhân dân đồng tình, ủng hộ và đánh giá là quyết sách nhân văn, kịp thời, hợp lý, hợp lòng dân. Huyện Lập Thạch đã chỉ đạo Phòng Lao động TB&XH huyện phối hợp các cơ quan liên quan, các địa phương đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết nhằm nhanh chóng đưa chính sách vào cuộc sống, đến đúng đối tượng thụ hưởng, giúp người dân ổn định cuộc sống. Đến nay, toàn huyện đã có 11.405 lao động tại 156 doanh nghiệp và 02 đơn vị sự nghiệp công lập được hỗ trợ với tổng số tiền 936.264.726 đồng; hỗ trợ 78 người tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương với số tiền 173.705.000đ; hỗ trợ 1.524  lao động ngừng việc với tổng kinh phí  2.131.000.000 đồng; hỗ trợ 01 trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp; hỗ trợ 60 hộ kinh doanh gặp khó khăn do dịch Covid-19 với tổng số tiền 180 triệu đồng; hỗ trợ 18 trẻ em là F0, F1, trong thời gian cách ly y tế tập trung với số tiền 18 triệu đồng; hỗ trợ 1.019 người lao động không có giao kết hợp đồng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với số tiền 1.528.500.000 đồng. Bên cạnh đó, huyện đã thực hiện chi trả cho 4.630 lao động với số tiền 10.476 triệu đồng từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết số 116/NQ-CP, Quyết định 28/2021/QĐ-TTg.

Những hoạt động an sinh xã hội thời gian qua trên địa bàn huyện đã thực sự góp phần tạo thêm niềm tin tưởng từ Nhân dân đối với các chính sách của Đảng và Nhà nước, tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Năm 2022, huyện Lập Thạch xác định tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, đảm bảo 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo được thụ hưởng các chính sách ­ưu đãi của nhà nư­ớc; đổi mới nội dung đào tạo nghề, xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng nhu cầu lao động của các doanh nghiệp trong và ngoài nước; chú trọng công tác hướng nghiệp, tư vấn lao động, hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động; triển khai có hiệu quả các đề án hỗ trợ vay vốn giải quyết việc làm; thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chế độ, chính sách cho người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn...

Thanh Ngân

Ngày đăng: 24/01/2022