KINH TẾ - NÔNG NGHIỆP

Cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất lúa vụ Đông Xuân năm 2021-2022 tại xã Đồng Ích

 

Trong những năm gần đây, cùng với việc thực hiện dồn thửa đổi ruộng thì việc đẩy mạnh cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc được đẩy mạnh. Vụ Đông Xuân năm 2021-2022, bà con nông dân trên địa bàn xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch đã đẩy mạnh cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất lúa như sử dụng mạ khay, cấy máy và thu hoạch trên diện tích khoảng 100 ha. Việc ứng dụng công nghệ mạ khay, cấy máy vào sản xuất lúa góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm sức lao động và tạo tiền đề quan trọng để xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, ứng dụng công nghệ cao, đồng thời thúc đẩy quá trình liên kết sản xuất, hình thành các tổ chức dịch vụ ở nông thôn.

 

D:\HỒNG ĐỨC TTTT\TUYÊN TRUYỀN\Ảnh Chụp năm 2022\Ảnh chụp cấy máy Đồng Ích ngày 16 tháng 1\IMG_1831.JPG

Vụ Đông Xuân 2021-2022 việc áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất lúa trên địa bàn xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch được đẩy mạnh

 

Vụ đông xuân 2021-2022, toàn xã Đồng Ích gieo trồng 791 ha cây hàng năm, trong đó diện tích cây lúa 600 ha (bao gồm: 120 ha lúa xuân sớm, 480 ha lúa xuân muộn) và 191 ha cây trồng khác.

Cùng với thực hiện dồn thửa đổi ruộng, ngay từ sản xuất lúa vụ mùa năm 2021, xã Đồng Ích đã thí điểm triển khai áp dụng mô hình mạ khay, máy cấy vào sản xuất nông nghiệp trên diện tích 10 ha tại cánh đồng của thôn Hoàng Chung với 43 hộ tham gia. Việc ứng dụng mô hình mới này không những giúp bà con nông dân tiết kiệm lúa giống, giảm chi phí, nhân công và thời gian gieo cấy mà còn nâng cao năng suất, hiệu quả sản xuất.

Qua quá trình triển khai thực tế việc đưa mạ khay, cấy máy vào sản xuất lúa cho thấy, khâu sản xuất mạ khay được cơ giới hóa nên chủ động trong việc gieo và chăm sóc mạ, bảo vệ mạ tránh được những điều kiện thời tiết bất thuận. Việc đưa cơ giới hóa vào khâu gieo mạ và cấy giúp tiết kiệm được chi phí sản xuất như giảm 30% lượng giống sử dụng, giảm chi phí cấy, giảm áp lực lao động, nhất là lao động thời vụ. Các yếu tố cấu thành năng suất như tổng số bông/m2 và tỷ lệ hạt chắc của lúa cấy máy cao hơn so với cấy tay thông thường. Năng suất lúa cấy máy cao hơn so với cấy tay từ 13,1 – 13,8%. Việc áp dụng mạ khay, cấy máy vừa giảm chi phí sản xuất đồng thời lúa cho năng suất cao nên hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn so với lúa mạ được cấy tay thông thường.

 

D:\HỒNG ĐỨC TTTT\TUYÊN TRUYỀN\Ảnh Chụp năm 2022\Ảnh chụp cấy máy Đồng Ích ngày 16 tháng 1\IMG_1750.JPG

Việc đưa cơ giới hóa vào khâu gieo mạ, cấy giúp tiết kiệm được chi phí sản xuất như giảm 30% lượng giống sử dụng, giúp bảo vệ cho cây mạ tốt hơn, giảm áp lực lao động, nhất là lao động thời vụ (Mạ khay giống lúa TBR225 được đưa vào cấy máy tại thôn Đại Lữ, xã Đồng ích)

Với hiệu quả của việc cấy máy đem lại, vụ Đông xuân 2021-2022, xã Đồng Ích tiếp tục khuyến khích bà con nông dân áp dụng cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất cây lúa. Những ngày này cùng với các địa phương trên địa bàn huyện Lập Thạch, khi các Công ty TNHH MTV Thủy Lợi đang cấp nước phục vụ đổ ải và tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân trong xã đang xuống đồng gieo cấy lúa vụ đông xuân.

Trên cánh đồng Gạo của thôn Đại Lữ, giữa không khí nhộn nhịp của bà con đang khẩn trương cấy lúa, thì bên cạnh đó chiếc máy cấy 6 hàng của tổ dịch vụ nông nghiệp thuộc HTX Dịch vụ Nông nghiệp xã Đồng Ích đang cấy những hàng lúa thẳng tắp trên thửa ruộng to, bằng phẳng của bà con nông dân. Ông Đỗ Văn Hải thôn Đại Lữ, xã Đồng Ích một hộ dân một thuê máy cấy cho thửa ruộng 9 sào của gia đình, cho biết: Gia đình tôi neo người, mọi năm gia đình phải tranh thủ cấy đêm, ngày lại phải đi làm nên không đảm bảo sức khỏe. Khi biết có dịch vụ gieo mạ khay, cấy máy, thu hoạch bằng máy gia đình tôi rất vui mừng liền đăng ký ngay.

Ngay bên cạnh đang đợi đến lượt cấy thửa ruộng hơn 7 sào của gia đình mình, bà Nguyễn Thị Nhâm vui vẻ cho biết: Công việc cấy hái nhà nông chúng tôi vẫn phải làm, mặc dù đều mất tiền công bỏ ra thuê, nhưng bây giờ có máy móc vào cày, bừa, cấy giúp cho người nông dân chúng tôi rất nhàn, không còn cảnh vất vả, con cháu đi yên tâm làm không phải lo lắng cho bố mẹ làm nông vất vả.

 

D:\HỒNG ĐỨC TTTT\TUYÊN TRUYỀN\Ảnh Chụp năm 2022\Ảnh chụp cấy máy Đồng Ích ngày 16 tháng 1\IMG_1741.JPG

Việc đưa máy vào cấy lúa giúp giảm được công lao động, ít sâu bệnh, cho năng suất cao hơn ( Cấy máy trên cánh đồng Gạo của thôn Đại Lữ, xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch vụ đông xuân 2021-2022)

 

Ông Trương Minh Chân, Trưởng thôn Đại Lữ, xã Đông Ích cho biết: Vụ Đông Xuân 2021-2022, trong thôn có hơn 200 hộ dân đăng ký triển khai áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất với diện tích 30 ha tại cánh đồng Gạo, bà con nông dân trong thôn rất phấn khởi khi có máy móc phục vụ việc gieo mạ, cấy máy và thu hoạch.

Được biết, việc cung cấp mạ khay, cấy máy do một số thành viên của HTX dịch vụ Nông nghiệp Đồng Ích đứng ra thành lập tổ dịch vụ đầu tư máy cấy 6 hàng, máy gieo mạ khay để phục vụ cho bà con nông dân, với mức thu phí là 600 nghìn đồng/sào bao gồm: giống, công làm đất, công gieo cấy và thu hoạch, người dân chỉ phải thực hiện công phun thuốc và chăm bón. Với phương pháp mới này, chi phí sản xuất giảm đáng kể, năng suất cao, chất lương tạt đồng đều do đó lợi nhuận cho nông dân tăng thêm.

Ông Đỗ Quốc Đoàn cán bộ nông nghiệp xã cho bết: Đây là vụ thứ 2 xã triển khai cấy lúa bằng máy nhưng là vụ đầu tiên được triển khai trên diện rộng ở các thôn trong xã, hiện nay bà con nông dân đã gieo cấy được 400 ha lúa xuân, trong đó sử dụng mạ khay cấy máy với diện tích khoảng 100ha, chủ yếu tập trung vào các thôn đã hoàn thành việc dồn thửa đổi ruộng như Hoàng Chung, Đại Lữ, Tân Lập.

Để thực hiện mô hình máy cấy, Tổ dịch vụ nông nghiệp của HTX đã tuyên truyền vận động các hộ dân trong xã tham gia mô hình về áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất lúa. Ưu điểm nhận thấy từ ứng dụng mạ khay, cấy lúa bằng máy là cây lúa khi cấy máy không bị ảnh hưởng do không phải nhổ mạ mà được đưa khay vào máy đảm bảo hơn, ít tốn công lao động hơn, cấy bằng máy do lúa thưa nên ít sâu bệnh, lúa cứng cây, tỷ lệ nhiễm sâu bệnh ít hơn, cấy thưa cây đủ ánh sáng sẽ quang hợp tốt hơn, cho năng suất cao hơn so với cách gieo trồng thủ công.

Vụ đông xuân 2021-2022, xã Đồng Ích đang đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất nông nghiệp, góp phần tăng giá trị sản xuất trên 1 đơn vị diện tích. Trong đó áp dụng mạ khay, cấy máy được coi là điểm nhấn, bước đầu đã làm thay đổi tập quán canh tác mạ dược cấy tay của nông dân, tạo ra vùng sản xuất lúa hàng hóa tập trung, tăng thu nhập cho người sản xuất, khắc phục tình trạng người dân bỏ ruộng ngày càng nhiều do sản xuất lúa kém hiệu quả. Việc ứng dụng sản xuất mạ khay, cấy máy trong sản xuất lúa đã hình thành dịch vụ chuyên cung ứng các dịch vụ về mạ và cấy máy là tiền đề hình thành các tổ hợp tác dịch vụ cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất nông nghiệp, giúp giải phóng sức lao động thủ công, khắc phục tình trạng thiếu lao động lúc thời vụ, đồng thời, tạo điều kiện cho ngành nông nghiệp chuyển dịch từ sản xuất thủ công kém hiệu quả sang cơ giới hóa, hiện đại hóa.

Hồng Vân

Ngày đăng: 24/01/2022
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*