CHUYÊN MỤC PHÒNG, CHỐNG COVID-19

Trung tâm Y tế huyện thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và chăm sóc sức khỏe nhân dân

 

Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch có gần 200 cán bộ y, bác sĩ, nhân viên y tế. Mỗi ngày tiếp đón khoảng 100 - 150 lượt người đến khám, chữa bệnh. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch đã quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên y tế và người bệnh.

Quyết tâm trong nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, Bác sĩ chuyên khoa cấp I Nguyễn Hải Châu, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch cho biết: "Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, Trung tâm đã nâng mức cảnh báo nguy cơ dịch Covid-19 cao nhất tại đơn vị để chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống. Đặc biệt, để kiểm soát chặt chẽ người ra vào Trung tâm khám chữa bệnh, Trung  tâm thực hiện phân luồng người bệnh theo khu vực như: khu dành cho người có dấu hiệu bệnh hô hấp (ho, sốt, chảy mũi, đau họng, tức ngực, khó thở, đau mỏi người); khu dành cho người bệnh bình thường… Đồng thời mở rộng xét nghiệm cho các trường hợp nghi ngờ, bệnh nhân nằm điều trị tại các khoa điều trị bệnh nhân nặng và nhân viên y tế. Trung tâm đã tổ chức tập huấn cập nhật về công tác xét nghiệm, điều trị, sử dụng trang thiết bị máy thở và các thiết bị khác phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19. Rà soát cơ số hóa chất, vật tư, sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị phòng chống dịch theo các tình huống có thể xảy ra".

Để chủ động kiểm soát, ngay từ khu vực cổng vào Trung tâm Y tế huyện số người ra, vào đều được cán bộ y tế của Trung tâm đo nhiệt độ, yêu cầu sát khuẩn tay và khai báo y tế. Tại các khoa, phòng khám bệnh đều được bố trí dung dịch sát khuẩn tay và thực hiện phun khử khuẩn hằng ngày. 100% người bệnh đeo khẩu trang theo quy định, giữ khoảng cách tiếp xúc dưới sự giám sát chặt chẽ của nhân viên y tế. Tất cả cán bộ, nhân viên y tế luôn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Tháng 4 năm 2021, trên địa bàn huyện Lập Thạch ghi nhận những trường hợp đầu tiên dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Hợp Lý và Tử Du. Ngay lập tức Trung tâm cùng các lực lượng thực hiện điều tra dịch tễ, phong tỏa và phun khử khuẩn môi trường toàn bộ khu vực ổ dịch, không để dịch lây lan trong cộng đồng. Trong năm, Trung tâm tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, tầm soát SARS-CoV-2 cho hơn 12.000 mẫu bằng phương pháp PCR; thực hiện xét nghiệm tầm soát bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên cho hơn 11.000 mẫu. Cùng với đó Trung tâm cũng làm tốt công tác tham mưu với UBND huyện thành lập 2 khu cách ly tập trung và cơ sở điều trị Covid-19 trên địa bàn huyện. Cùng với các lực lượng tổ chức quản lý chặt các đối tượng thực hiện cách ly, đảm bảo đầy đủ vật tư hóa chất, thuốc men… phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 được thực hiện nhanh chóng và đảm bảo an toàn cao nhất, không có trường hợp tử vong do tiêm vắc xin. Tính đến hết tháng12/2021, toàn huyện đã thực hiện tiêm gần 67.000 mũi tiêm Covid-19. Trong đó thực hiện tiêm cho gần 60.000 người từ 18 tuổi trở lên (đạt 63,7% dân số trên 18 tuổi).

Song song với việc thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch chú trọng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân trên địa bàn. Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng, trang thiết bị máy móc hiện đại; chú trọng cải tiến quy trình, thủ tục khám, chữa bệnh; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tạo thuận lợi cho người dân từ khâu đăng kí, khám, điều trị cho đến làm thủ tục ra viện. Trung tâm cũng chú trọng thu hút nguồn nhân lực y tế chất lượng cao; thường xuyên tổ chức cho cán bộ y tế tham gia tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ. Năm 2021 Trung tâm Y tế huyện thực hiện khám, chữa bệnh cho gần 50.000 lượt bệnh nhân. Trong đó thực hiện điều trị nội trú cho 8.458 bệnh nhân, đạt 97,6% KH; thực hiện phẫu thuật cho 554 bệnh nhân, đạt 92,3% KH, tăng 3,2% so với cùng kỳ.

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân, chú trọng nêu cao tinh thần thái độ phục vụ trong chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân của cán bộ y tế , gắn với các phong trào thi đua, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động. Vấn đề y đức của người thầy thuốc được nêu cao theo phương châm "Bệnh nhân đến tiếp đón niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân ra về dặn dò chu đáo”.

Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Hải Châu cho biết thêm: "Thời gian tới, để chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân, Trung tâm sẽ đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, phòng chống dịch bệnh theo mùa, giám sát chặt chẽ tình hình dịch, theo dõi sát diễn biến các dịch bệnh có thể xảy ra, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19. 

Vượt qua những khó khăn thử thách do đại dịch Covid-19 gây ra, với những nỗ lực không ngừng, Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch đã có những bước phát triển về chuyên môn, kỹ thuật và chất lượng y tế, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Ngọc Thảo

Ngày đăng: 24/01/2022
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục