KINH TẾ - NÔNG NGHIỆP

Quang Sơn chủ động phòng chống rét cho đàn vật nuôi

 

Trong những ngày qua, khu vực miền núi phía Bắc đón đợt rét đậm, rét hại của mùa Đông năm nay. Nhiệt độ tại các địa phương trên địa bàn tỉnh xuống thấp. Để chủ động ứng phó với thời tiết, xã Quang Sơn, huyện Lập Thạch đã chủ động tuyên truyền, vận động bà con nông dân thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho đàn vật nuôi.

Hiện nay trên địa bàn xã Quang Sơn có 1.484 con trâu, bò, 13.276 con lợn và trên 32 nghìn con gia cầm. Ngay từ đầu mùa Đông, UBND xã Quang Sơn đã tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động các phương án phòng, chống rét cho đàn gia  súc, gia cầm. Cán bộ thú y xã đã hướng dẫn các hộ gia đình có trâu, bò sửa chữa chuồng trại, che kín tránh gió; hằng ngày vệ sinh nền chuồng trại bảo đảm khô ráo; chăm sóc, bảo vệ diện tích cỏ. Tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp; chế biến thức ăn ủ chua cỏ, ủ rơm; chuẩn bị thức ăn tinh (cám gạo, bột ngô, bột sắn) cung cấp cho gia súc trong mùa Đông khi thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài; không chăn thả gia súc khi nhiệt độ dưới 120C. Ông Diệp Minh Phú, Chủ tịch UBND xã Quang Sơn cho biết: “Trong thời gian vừa qua, UBND xã đã triển khai các biện pháp phòng, chống rét ngày từ đầu tháng 9. Thực hiện tốt công tác tiêm phòng cho gia súc, gia cầm. Sau đó kiện toàn lại Ban chỉ đạo, phân công thành viên ban chỉ đạo phụ trách các thôn. Đặc biệt là theo dõi thường xuyên dự báo thời tiết. Thời tiết xấu xuống dưới 150C thì phải tuyên truyền các hộ nuôi nhốt trâu bò 100%. Triển khai dự trữ thức ăn, đặc biệt là rơm. Đối với một số hộ triển khai công tác ủ chua rất tốt, nhiệt độ xuống thấp dưới 150C là 100% các hộ phải nấu cám chăn trâu, bò”.

Đối với đàn lợn và đàn gia cầm, xã cùng huyện khuyến cáo người dân cần chủ động gia cố, tu sửa chuồng trại đảm bảo đủ ấm không bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm, ướt nền chuồng; dự trữ chất đốt như củi, trấu để sưởi ấm cho vật nuôi. Tăng cường dự trữ thức ăn cho vật nuôi, bổ sung vitamin để tăng cường sức đề kháng cho gia súc, gia cầm. Trước diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết, bên cạnh những biện pháp phòng, chống rét cho vật nuôi, xã cũng đã chủ động tiêm phòng các loại vắc-xin cho đàn gia súc, gia cầm để tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm thiểu tối đa dịch bệnh phát sinh. Năm 2021, xã đã tổ chức tiên 2 đợt vắc xin để phòng các bệnh lở mồn long móng, tụ huyết trùng, tai xanh, cúm gia cầm… 10/10 thôn của xã tổ chức phun xong thuốc khử trùng tiêu độc.

Theo dự báo, mùa đông năm nay, thời tiết tiếp tục có những diễn biến bất thường, có thể xảy ra các đợt rét đậm, rét hại. Hy vọng với các giải pháp tích cực của UBND xã, cùng với ý thức bảo vệ đàn vật nuôi của người dân sẽ hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do thời tiết gây ra, góp phần duy trì ổn định, phát triển đàn vật nuôi của xã, tăng thu nhập cho người dân.

Thanh Hương

Ngày đăng: 24/01/2022
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*