KINH TẾ - NÔNG NGHIỆP

Người khởi xướng mô hình chăn nuôi xanh

 

Với mong muốn mang đến cho thị trường một sản phẩm sạch, thân thiện với môi trường, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, anh Mạc Tuấn Hải, Giám đốc HTX Bình Minh, xã Bàn Giản đã xây dựng thành công mô hình trang trại chăn nuôi xanh.

Chia sẻ về mô hình chăn nuôi xanh tuần hoàn, ông Mạc Tuấn Hải, Giám đốc HTX Bình Minh cho biết: Tôi bắt đầu khởi nghiệp với mô hình chăn nuôi lợn rừng, chim trĩ, gà. Thời gian đầu, do thiếu kinh nghiệm nên tôi gặp nhiều khó khăn trong chăn nuôi như: dịch bệnh, giá cả bấp bênh, đầu ra sản phẩm khó khăn, có những thời điểm tôi chịu lỗ gần 1 tỷ đồng khi nuôi gà... Tuy nhiên, bản thân tôi vốn rất đam mê kinh doanh và mong muốn tạo được một thương hiệu riêng cho mình nên quyết tâm tìm mọi cách để khắc phục khó khăn. Năm 2019, nhận thấy nhu cầu sử dụng thịt lợn an toàn ngày càng cao, tôi đã đầu tư cải tạo, xây mới hệ thống chuồng trại, hệ thống xử lý chất thải, nước thải chăn nuôi vi sinh, khử mùi và liên kết với một số hộ nông dân để sản xuất thịt lợn sạch theo tiêu chuẩn VietGAP. Mô hình chăn nuôi xanh tuần hoàn cũng được hình thành từ đó.

Trang trại chăn nuôi của HTX Bình Minh có diện tích 5ha, một phần diện tích để trồng cây xanh, hoa, các loại rau sạch phục vụ chăn nuôi, còn lại xây dựng khu vực chuồng trại, khu vực giết mổ, khu vực chế biến thực phẩm... Chuồng trại được xây dựng rộng rãi tạo không gian thoáng mát cho lợn được vận động và đảm bảo mật độ kiểm soát dịch bệnh tốt nhất. 

Để có lợn sạch của trang trại, anh Hải cẩn thận từ khâu chọn giống. Lợn con được nhập từ các cơ sở giống uy tín, được kiểm dịch và nuôi nhốt tại 2 khu dãy chuồng riêng biệt. Trước khi xuất chuồng khoảng 2 tháng, không cho ăn cám công nghiệp mà chuyển sang 100% sử dụng thức ăn tươi được ủ lên men theo công nghệ của Nhật Bản như: Cám gạo tươi, ngô tươi, đỗ tương tươi, bột sắn, rau xanh các loại. Đặc biệt là sử dụng dịch giun trùn quế và các loại thảo mộc như kim ngân hoa, thổ phục linh,... để góp phần tăng sức đề kháng cho lợn đồng thời tạo nên sự khác biệt đối với chất lượng thịt. Ngoài ra, toàn bộ nước sử dụng cho chăn nuôi đều sử dụng nước giếng khoan đã được xử lý qua bể lắng lọc.

Cùng với đó, chất thải chăn nuôi đều được xử lý thành phần hữu cơ, xử lý mùi và xử lý vi sinh vật gây bệnh trước khi sử dụng để bón hay tưới cho cây, hoa và rau xanh. Từ đó, góp phần tạo cho môi trường xung quanh trang trại xanh - sạch - không ô nhiễm và cung cấp được nguồn rau xanh hữu cơ làm thức ăn bổ sung cho lợn. Việc đưa thảo dược vào thức ăn có tác dụng tẩy những chất độc trong cơ thể con lợn, kháng khuẩn và chống bệnh tật rất hiệu quả nên tạo ra chất lượng thịt có vị thơm ngon, ngọt. Vì thế, thịt lợn thảo quế Bình Minh có chất lượng khác biệt so với các sản phẩm cùng phân khúc, đồng thời đảm bảo kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm một cách nghiêm ngặt. Không chỉ có thịt lợn sạch thảo quế, HTX chăn nuôi Bình Minh còn mạnh dạn đưa sản phẩm xúc xích thảo quế được làm từ 100% thịt lợn thảo quế ra thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Với quy mô nuôi 700 lợn thịt, hiện mỗi tháng HTX cung cấp đều đặn cho thị trường trên 11 tấn thịt lợn và trên 1 tấn xúc xích mang thương hiệu thảo quế Bình Minh tại hệ thống các cửa hàng thực phẩm sạch ở các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hà Tĩnh… với tổng doanh thu bình quân từ 1,2 - 1,3 tỷ đồng/tháng.

Tháng 2/2021, hai sản phẩm xúc xích thảo quế và thịt lợn thảo quế được đã được UBND tỉnh phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Đây sẽ là động lực để HTX chăn nuôi Bình Minh mở rộng quy mô sản xuất và thị trường tiêu thụ trong nước, hướng đến mục tiêu xuất khẩu.

Phạm Huệ

Ngày đăng: 21/01/2022
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*