KINH TẾ - NÔNG NGHIỆP

Công ty TNHH MTV Thủy Lợi Lập Thạch chủ động trong công tác lấy nước đợt 2 phục vụ đổ ải và gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2021-2022

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia từ tháng 11/2021 đến tháng 3/2022 lượng mưa phổ biến rất ít và tổng lượng mưa ở mức thấp hơn từ 10-25% so với trung bình nhiều năm(TBNN) cùng thời kỳ, nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, đặc biệt nguồn nước tới các hồ chứa lớn trên thượng lưu lưu vực sông Hồng tiếp tục xảy ra. Nguồn nước đến các hồ chứa lớn và trên các lưu vực sông khu vực Bắc Bộ tiếp tục thiếu hụt từ 30-50%, đặc biệt thiếu hụt tại vùng hạ lưu sông Lô và sông Hồng từ 60-90%.

 

D:\HỒNG ĐỨC TTTT\TUYÊN TRUYỀN\Ảnh Chụp năm 2022\Công ty TNHHMTV Thủy Lợi Lập Thạch ngày 15 tháng 1\IMG_1621.JPG

Công nhân Trạm bơm Thượng Thọ của Công ty đang vận hành trạm bơm nước từ Sông Lô để phục vụ công tác đổ ải gieo cấy vụ lúa Đông Xuân

 

Bên cạnh đó theo thông báo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong các đợt xả nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2021-2022, nhà máy Thủy điện Hòa Bình sẽ chỉ vận hành được tối đa 7/8 tổ máy. Do đó nước trên sông không đảm bảo cho các trạm bơm ven sông như Đại Định cũ, Bạch Hạc cũ.. hoạt động trong các đợt xả nước sẽ gây khó khăn trong công tác bơm nước phục vụ tưới.

 

Để ứng phó với nguy cơ thiếu nước, đảm bảo nước tưới cho vụ Đông Xuân 2021-2022. UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp & PTNT, Chi cục Thủy lợi chủ động phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, UBND các huyện, thành phố các Công ty TNHH MTV Thủy lợi xây dựng kế hoạch tưới, tiêu phục vụ sản xuất, phương án đảm bảo nguồn nước, đảm bảo cung cấp đủ nguồn điện cho các trạm bơm tưới, thông báo kịp thời lịch xả nước phục vụ đổ ải, tưới dưỡng cho lúa. Bên cạnh đó, bám sát lịch xả nước của tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) phù hợp với thời gian gieo cấy, đảm bảo cho việc lấy nước kịp thời và cung cấp nước đảm bảo hết diện tích gieo cấy đúng khung thời vụ, không xảy ra tình trạng lãng phí nước. Theo báo cáo của Chi cục Thủy lợi trong đợt sả nước đợt 1 từ ngày 4-6/1, trên địa bàn toàn tỉnh đã lấy nước phục vụ diện tích gieo cấy được hơn 12.000 ha, chỉ đạt 60% kế hoạch. Để đảm bảo hoàn thành công tác lấy nước đổ ải, phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân. Trong đợt sả nước đợt 2 từ ngày 15/1 đến ngày 22/1 này Các công ty TNHH MTV Thủy Lợi vận hành hết công suất các trạm bơm lấy nước ven sông lấy nước và tích trữ vào ao, hồ, hệ thống kênh mương để đảm bảo phục vụ đổ ải và gieo cấy theo lịch thời vụ.

 

D:\HỒNG ĐỨC TTTT\TUYÊN TRUYỀN\Ảnh Chụp năm 2022\Công ty TNHHMTV Thủy Lợi Lập Thạch ngày 15 tháng 1\IMG_1690.JPG

  Theo số liệu thủy văn tại trạm bơm Then, ngày 15/1/2022 mực nước sông Lô đang ở mức +6 m, với mực nước như trên các trạm bơm của Công ty đều vận hành 100% công suất bơm nước để phục vụ công tác đổ ải, gieo cấy lúa Đông Xuân (Cán bộ công ty đi kiểm tra việc bơm nước tại Trạm bơm Then với công suất 1.100 m3/giờ/tổ máy)

 

Vụ Đông Xuân 2021-2022, Công ty TNHH MTV Thủy Lợi Lập Thạch đảm bảo cung cấp nước gieo cấy cho khoảng 4.900 ha lúa, nước tưới cho khoảng 1.100 cây trồng khác trên địa bàn 33 xã, thị trấn của huyện Lập Thạch và Sông Lô. Công ty hiện quản lý, vận hành 9 trạm bơm nước dọc theo Sông Lô, ngay những ngày đầu sả nước đợt 2/2022 này, theo số liệu thủy văn tại trạm bơm Then hiện nay mực nước sông đang ở mức +6 m, với mực nước như trên các trạm bơm của Công ty đều vận hành 100% công suất để bơm nước phục vụ công tác gieo cấy lúa Xuân.

 

D:\HỒNG ĐỨC TTTT\TUYÊN TRUYỀN\Ảnh Chụp năm 2022\Ảnh chụp cấy máy Đồng Ích ngày 16 tháng 1\IMG_1710.JPG

 

Trong đợt sả lấy nước đợt 2, công ty phấn đấu cung cấp đủ nước đổ ải cho 90% diện tích gieo cấy theo kế hoạch (Bà con nông dân huyện Lập Thạch đang cày bừa để chuẩn bị cấy lúa xuân muộn)

 

Để đảm bảo cung cấp nước cho đổ ải và gieo cấy hết diện tích theo kế hoạch đã đề ra, ông Đặng Văn Châu, Trưởng phòng Quản lý nước và công trình Thủy lợi, Công ty TNHH MTV Thủy Lợi Lập Thạch cho biết: Căn cứ vào lịch sả nước của Tập đoàn Điện Lực Việt Nam và thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp & PTNT, ngay trước khi sả nước đợt 1, Công ty TNHH MTV Thủy Lợi Lập Thạch đã chủ động tiến hành triển khai nạo vét toàn bộ hệ thống các bể hút, giếng hút, kênh dẫn vào các hệ thống trạm bơm ven sông Lô và sông Phó Đáy. Kết hợp với đó là ra quân đồng loạt tiến hành triển khai, nạo vét, khơi thông tất cả các kênh mương dẫn nước, kênh nội đồng và trên hệ thống kênh chính, để đảm bảo việc dẫn nước được thông thoáng và đưa nước vào đồng thuận lợi nhất phục vụ cho bà con nông dân trước khi vào vụ sản xuất. Trong đợt lấy nước đợt 1 cho đến hiện nay, Công ty đã đảm bảo nước cho 60% diện tích đổ ải theo kế hoạch và bà con nông dân đã gieo cấy được 30% diện tích theo kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó Công ty đã chủ động đắp chặt hệ thống các luồng tiêu và huy động 100% các trạm bơm ven sông Lô bơm tích trữ nước, để đảm bảo nước phục vụ gieo trồng của bà con nông dân trong vụ Đông Xuân 2021-2022.

 

Trong thời gian 8 ngày sả nước đợt 2 từ 15/1 đến 22/1/2022, Công ty TNHH MTV Thủy Lợi Lập Thạch phấn đấu cung cấp đủ nước đỏ ải cho 90% diện tích gieo cấy theo kế hoạch trên địa bàn công ty quản lý.

 

Việc lấy nước đổ ải ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, sản lượng của cây lúa, vì vậy, người dân, chính quyền địa phương và các công ty TNHH MTV thủy lợi cần phối hợp nhịp nhàng trong đợt lấy nước đổ ải đợt 2, không để xảy ra tình trạng lấy nước kéo dài, không để xảy ra tình trạng chậm chễ trong việc lấy nước đổ ải, gây thất thoát lãng phí nước dẫn đến ảnh hưởng đến tiến độ gieo trồng theo đúng khung thời vụ của tỉnh đề ra.

 

Với phương châm “Chủ động, kịp thời, chất lượng, hiệu quả” tăng cường quản lý chặt chẽ nguồn, tưới tiết kiệm đáp ứng đủ, kịp thời nước phục vụ đổ ải và gieo cấy lúa vụ Đông Xuân đúng khung thời vụ, phục vụ tưới dưỡng tốt và nâng cao chất lượng tưới góp phần để sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022 của tỉnh đạt năng suất cao.

 

Hồng Vân


Ngày đăng: 21/01/2022
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*