HOẠT ĐỘNG ĐẢNG, ĐOÀN THỂ

Hội nghị tổng kết công tác Công đoàn năm 2021, triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2022

 

Thực hiện chương trình làm việc toàn khóa của Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động huyện. Chiều ngày 12/01/2022, Liên đoàn Lao động huyện Lập Thạch tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công đoàn năm 2021; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Dự và trực tiếp chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Vũ Minh Tuấn, Huyện ủy viên, UV BCH LĐLĐ tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ huyện; các đồng chí Ủy viên BCH, UBKT Liên đoàn Lao động huyện và Chủ tịch Công đoàn cơ sở trực thuộc.

Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn các CĐCS khối HCSN phối hợp chính quyền, chuyên môn đồng cấp tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức theo Nghị định số 04/2015/NĐ-CP ngày 09/01/2015 đạt 100%; chỉ đạo Công đoàn khối SXKD phối hợp với NSDLĐ tổ chức hội nghị người lao động đạt 96%; tổ chức hội nghị đối thoại tại nơi làm việc đạt 83% theo Nghị định số 145/2020/NĐ-CP của Chính phủ và Hướng dẫn số 1360/HD-TLĐ, ngày 28/8/2019 của Tổng Liên đoàn về công đoàn tham gia xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc. Có 12/13 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn đã ký TƯLĐTT.

Năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 bùng phát đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, tư tưởng của CNVCLĐ tỉnh Vĩnh Phúc nói chung và huyện Lập Thạch nói riêng. Bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã ban hành các văn bản, chỉ đạo, hướng dẫn các CĐCS trên địa bàn huyện tuyên truyền, quán triệt tới đoàn viên, CNVCLĐ nêu cao tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone; chỉ đạo các CĐCS khối doanh nghiệp phối hợp với chủ sử dụng lao động thành lập tổ “An toàn Covid-19”. Phối hợp với Bệnh viện đa khoa tỉnh, LĐLĐ tỉnh tập huấn và cấp chứng nhận cho 84 tình nguyện viên; kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm và toàn thể đoàn viên, CNVCLĐ tham gia ủng hộ, hỗ trợ CNVCLĐ và nhân dân trong huyện đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh bằng tiền, trang thiết bị, nhu yếu phẩm thiết yếu để phòng chống dịch Covid-19. Qua đợt kêu gọi đã vận động được trên 200 triệu đồng bằng tiền mặt, 26.050 khẩu trang, 751 mũ chắn bọt, 130 thùng mì tôm, 03 điều hòa hơi nước, 24 thùng sữa và các nhu yếu phẩm khác. Thường trực Liên đoàn Lao động huyện đã trực tiếp đi thăm hỏi, động viên và trao tặng 04 bình phun khử khuẩn, 40 bộ quần áo bảo hộ y tế phòng chống dịch; phối hợp với Huyện Đoàn trao tặng hơn 400 mũ chắn bọt cho cán bộ, y bác sỹ đang làm việc ở cơ sở cách ly tập trung; tổ chức trao tiền hỗ trợ cho 54 đoàn viên công đoàn là giáo viên của các trường tiểu học, THCS trên địa bàn huyện tham gia thực hiện nhiệm vụ trực các chốt kiểm soát dịch Covid-19 với số tiền 27 triệu đồng; phối hợp với Ủy ban MTTQ, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân huyện trao tặng quà tại 6 chốt phòng chống dịch trên địa bàn huyện với số tiền 9,5 triệu đồng. Tổ chức trao tiền hỗ trợ cho 137 đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 lần thứ 4 theo Hướng dẫn 04/HD-LĐLĐ của BTV LĐLĐ tỉnh với số tiền 119,5 triệu đồng; nhân dịp Tết Trung thu hỗ trợ cho 19 trẻ em là con của đoàn viên, CNVCLĐ đang ở tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo và trẻ em có thành tích cao trong học tập với số tiền 9,5 triệu đồng.

Các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ huyện trao tặng Bằng khen của LĐLĐ tỉnh cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc năm 2021

Nhân dịp tết Nguyên đán 2021, LĐLĐ huyện tổ chức Chương trình “Tết sum vầy” mừng Đảng, mừng Xuân và trao tặng quà cho 445 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn bằng tiền mặt với số tiền 250 triệu đồng (mỗi suất từ 500.000 - 1.000.000đ); thăm hỏi, hỗ trợ khó khăn đột xuất cho 06 đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo với số tiền 24 triệu đồng. Phối hợp với Huyện Đoàn trao 35 suất quà bằng hiện vật số tiền 10,5 triệu (300.000đ/suất) cho đoàn viên hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó chỉ đạo các CĐCS phối hợp với chính quyền, chuyên môn kêu gọi từ các nguồn xã hội hóa để thăm hỏi đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán với số tiền hàng trăm triệu động; vận động đoàn viên, CNVCLĐ tham gia ủng hộ Qũy “Vì CNLĐ nghèo” năm 2021 và nộp về LĐLĐ tỉnh với số trên 168 triệu đồng. Nhân dịp 20 năm ngày Gia đình Việt Nam 28/6 tham mưu đề nghị LĐLĐ tỉnh tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho 02 gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc trên địa bàn huyện.

Các cấp Công đoàn thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ của tổ chức công đoàn; tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 với tổng số 100.198 cử tri đi bầu cử (trong đó đoàn viên công đoàn là 12.996 người), có 01 đồng chí cán bộ công đoàn chuyên trách huyện trúng cử vào HĐND huyện nhiệm kỳ 2021-2026; tuyên truyền thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với việc gắn với việc thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”... tổ chức 01 lớp tập huấn nghiệp vụ cho 250 lượt cán bộ Công đoàn; phối hợp tổ chức 05 lớp tuyên truyền phổ biến pháp luật cho hơn 750 CNLĐ; tổ chức 02 Hội nghị tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường; phối hợp với Ban tuyên giáo LĐLĐ tỉnh, Đài truyền hình Vĩnh phúc làm 01 phóng sự “Lao động và Công đoàn” phản ánh hoạt động của CĐCS trong huyện; có trên 150 CNVCLĐ tham gia các lớp Trung, Cao cấp lý luận chính trị và đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ. Tham mưu với BTV Huyện ủy xây dựng Chương trình hành động của Huyện ủy về thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.

Phong trào xây dựng đời sống văn hoá tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp luôn được công đoàn các cấp quan tâm với nhiều hoạt động phong phú, thu hút đông đảo CNVCLĐ nhiệt tình tham gia. LĐLĐ huyện tổ chức Hội thi cắm hoa nghệ thuật chào mừng kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam; giải thể thao chào mừng kỷ niệm 25 năm ngày tái lập tỉnh Vĩnh phúc. Phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện, tuyên truyền, vận động CNLĐ tham gia ngày hội hiến máu "Giọt máu hồng yêu thương" với trên 400 đơn vị máu. Phối hợp với Hội Nông dân huyện tuyên truyền tới đoàn viên, CNVCLĐ ưu tiên sử dụng các mặt hàng nông sản bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, các nông sản đang vào mùa thu hoạch, CNVCLĐ đã đăng ký mua 10,7 tấn dưa hấu, 7 tấn vải thiều và các loại nông sản khác... Đồng thời tuyên truyền, vận động CNVCLĐ ủng hộ các quỹ nhân đạo từ thiện do các cấp, ngành vận động như:  Quỹ “Ngày vì người nghèo”; Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, ủng hộ “Nạn nhân chất độc da cam”; ủng hộ Quỹ “Vì CNLĐ nghèo” với số tiền trên 160 triệu đồng.

Các phong trào thi đua, trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ; “Thi đua phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn”… được công đoàn các cấp triển khai sâu rộng, thu hút hàng nghìn CNVCLĐ tham gia. Nhiều tập thể, cá nhân được các cấp, ngành khen thưởng: Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen cho 13 cá nhân; LĐLĐ tỉnh tặng Cờ thi đua chuyên đề cho 01 đơn vị; tặng Bằng khen cho 11 tập thể và 29 cá nhân; LĐLĐ huyện tặng Giấy khen cho 20 tập thể và 40 cá nhân; đề nghị Tổng Liên đoàn tặng kỷ niệm chương cho 08 đoàn viên có đóng góp cho sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn; 03 đoàn viên có sáng kiến cải tiến kỹ thuật được Tổng Liên đoàn, LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen; LĐLĐ tỉnh biểu dương khen thưởng 02 doanh nghiệp tiêu biểu vì NLĐ lần thứ I năm 2021. Trong năm, đã kết nạp mới 1.244 đoàn viên; thành lập mới 01 CĐCS. Các CĐCS đã giới thiệu kết nạp Đảng cho 109 đoàn viên, trong đó có 07 đoàn viên khối doanh nghiệp.

Năm 2022, với Chủ đề "Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động, phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam". Bên cạnh những nhiệm vụ thường xuyên, hoạt động công đoàn trong huyện tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tuyên truyền và triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức hoạt động công đoàn trong tình hình mới”. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức về Đảng, về Công đoàn, về giai cấp công nhân đối với đội ngũ đoàn viên, người lao động gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chỉ đạo các CĐCS chăm lo Tết Nguyên đán 2022 cho đoàn viên, CNLĐ trên địa bàn huyện với các hoạt động thiết thực: Thăm hỏi, hỗ trợ, tặng quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy 2022", nắm bắt tình hình CNVCLĐ trước trong sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần; xây dựng Kế hoạch Đại hội Công đoàn cơ sở, cấp trên cơ sở tiến tới Đại hội Công đoàn tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 – 2028; tiếp tục tuyên truyền, chỉ đạo, triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện... góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội công đoàn huyện đã đề ra.

Văn Quân

Ngày đăng: 17/01/2022
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*