CHUYÊN MỤC PHÒNG, CHỐNG COVID-19

Lập Thạch tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn huyện

 

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, trong những ngày gần đây số ca mắc mới tăng nhanh, trong đó có nhiều ca tại cộng đồng và đã xuất hiện các ca mới tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp. Trên địa bàn huyện Lập Thạch, lần đầu tiên đã ghi nhận 06 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại Công ty TNHH Lợi Tín và FWKK.

Để tiếp tục chủ động, quyết liệt, kiểm soát hiệu quả và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong các doanh nghiệp, các công ty trên địa bàn huyện, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 huyện yêu cầu các cấp, các ngành, các doanh nghiệp thực hiện một số nội dung như: Các doanh nghiệp trên địa bàn huyện nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường tối đa tự xét nghiệm để kịp thời phát hiện F0,F1,F2 tại doanh nghiệp mình; thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế và khuyến cáo tất cả nhân viên, người lao động khi đi từ các vùng có dịch về phải chủ động khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà, khi có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe như mệt mỏi, sốt, ho, khó thở thì thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất và cán bộ đầu mối PCDB của đơn vị, doanh nghiệp. Tiếp tục duy trì việc đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp tới từng phân xưởng/dây chuyền/khu vực sản xuất,… đánh giá tối thiểu 1 tuần/lần. Tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động của Tổ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại doanh nghiệp; đảm bảo mỗi phân xưởng/bộ phận sản xuất phải có ít nhất 01 tổ để thực hiện nắm bắt thông tin, tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra, giám sát người lao động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Xây dựng phương án phân luồng cách ly y tế, thiết lập phòng cách ly tạm thời tại cơ sở lao động/ký túc xá để cách ly tạm thời đối với trường hợp người lao động có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở; cách ly ngay khi doanh nghiệp có xuất hiện F0. Tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người lao động nâng cao nhận thức về phòng chống dịch Covid-19; kiểm soát chặt chẽ người đến/vào khu vực làm việc/ký túc xá, bố trí riêng khu vực để tiếp khách tại khu vực làm việc. Thực hiện nghiêm việc tổ chức quét mã QR-CODE, check in/check out đối với người vào/ra nơi làm việc; khách vào khu vực làm việc/ký túc xá phải được đo nhiệt độ, đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn…. 

Đặc biệt khi có trường hợp người lao động/khách hàng có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở tại nơi làm việc hoặc có F0, F1, F2 thì cần làm ngay các công việc như: Kích hoạt ngay các phương án phòng, chống dịch bệnh khi có trường hợp mắc Covid-19 tại doanh nghiệp; cách ly trường hợp F0 tại chỗ ngay tại khu vực cách ly tạm thời của doanh nghiệp và thông báo cho cơ quan y tế gần nhất để đưa đi điều trị và thực hiện khoanh vùng truy vết, khử khuẩn theo quy định. Thông báo công khai cho toàn thể người lao động tại doanh nghiệp, yêu cầu người lao động nghiêm túc khai báo y tế, thực hiện 5K, phân xưởng nào ở yên phân xưởng đó; không để xảy ra hoang mang, lo lắng đối với người lao động.

Đối với các công ty, doanh nghiệp phát sinh ca dương tính: Thực hiện việc xét nghiệm ngay đối với tất cả các trường hợp được xác định là F1, F2 đang làm việc tại công ty, doanh nghiệp sau khi có kết quả khẳng định ca bệnh; chậm nhất là sau 01 giờ khi có ca bệnh xác định thì phải thực hiện việc xét nghiệm Covid-19. Sau đó việc cách ly, theo dõi, quản lý được thực hiện theo quy định. Chủ động thực hiện việc xét nghiệm Covid-19 cho tất cả các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 định kỳ vào ngày thứ 1, ngày thứ 3, ngày thứ 7 để nhanh chóng phát hiện, xử lý kịp thời các ca bệnh, không để lây lan ra cộng đồng.

Các phòng, ban, ngành đoàn thể của huyện: Tăng cường thực hiện việc kiểm tra công tác PCDB ở các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện; hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện công tác PCDB đảm bảo an toàn, hiệu quả. Công an huyện thực hiện hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong việc truy vết F1, F2 khi doanh nghiệp có trường hợp dương tính Covid-19. Trung tâm Y tế huyện phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thực hiện việc hỗ trợ truy vết các F1, F2 khi doanh nghiệp có trường hợp dương tính Covid-19; hướng dẫn các quy trình xử lý khi có ca bệnh xác định trong doanh nghiệp; hướng dẫn các hồ sơ, thủ tục để đưa các trường hợp F0 đi điều trị đảm bảo theo quy định,... UBND các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, vận động người lao động thực hiện các quy định trong PCDB để bảo vệ bản thân và cộng đồng; tăng cường, chủ động kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở các doanh nghiệp trên địa bàn theo chức năng, nhiệm vụ được phân công.

Ngọc Thảo

 

Ngày đăng: 13/01/2022
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục