THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Huyện Lập Thạch chuẩn bị xây dựng Nhà máy xử lý rác thải tập trung, giải quyết bức xúc của người dân về ô nhiễm môi trường

 

Cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân, một số khu vực đã và đang gây hậu quả nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người dân. Tại một số khu vực nông thôn, tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay trầm trọng hơn khu vực đô thị, do chưa có mô hình xử lý rác thải tiến tiến, phù hợp. Ô nhiễm chủ yếu đến từ chất thải sinh hoạt của cá nhân, hộ gia đình, cơ quan, trường học, công sở, nơi công cộng.

Rác thải sinh hoạt là sản phẩm bỏ, thừa do các hoạt động, sinh hoạt sống của con người thải ra theo quy định tại các Điều 75, 78 Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 thì rác thải sinh hoạt phải được thu gom, phân loại, xử lý. Tuy nhiên nhiều năm trở lại đây rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện Lập Thạch không được thu gom, phân loại, vận chuyển, xử lý theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2014, 2020 mà tập kết tại các bãi rác thải tạm ngày càng quá tải, mất vệ sinh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường sống của con người. Theo báo cáo bảo vệ môi trường năm 2021, số lượng rác thải phát sinh trên địa bàn huyện Lập Thạch là 110,54 tấn/ngày, tăng 14,29 tấn/ngày so với năm 2020, toàn huyện Lập Thạch có 36 bãi tập kết, xử lý rác thải sinh hoạt tại 20 xã, thị trấn, tổng diện tích là 26.750m2. Việc xử lý rác thải hiện nay trên địa bàn huyện chủ yếu là chôn lấp thông thường, đốt thủ công và sử dụng các lò đốt chuyên dụng quy mô cấp xã, hầu hết đã quá tải và có nguy cơ gây ô nhiễm rất cao về không khí, đất và nước ngầm.

Từ năm 2015 đến nay trên địa bàn huyện Lập Thạch có 5 xã, thị trấn là Sơn Đông, Văn Quán, Thái Hòa, Xuân Hòa và thị trấn Lập Thạch đã được UBND tỉnh đầu tư lò đốt rác bằng khí tự nhiên công suất 500kg/ngày quy mô xử lý cấp xã. Tuy nhiên các lò đốt rác chất thải rắn sinh hoạt chưa đáp ứng quy chẩn, kỹ thuật quốc gia. Hiện nay những lò đốt này được Bộ Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo không nên sử dụng vì nhiệt lượng không đảm bảo để xử lý được triệt để các chất thải cũng như khí thải phát sinh, không đảm bảo đạt quy chuẩn quốc gia về môi trường. Trước tình hình đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh chủ trương mỗi huyện, thành phố trên địa bàn cần đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý rác thải riêng của mỗi địa phương để xử lý rác thải trên địa bàn. Đối với huyện Lập Thạch, được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Nhà máy xử lý tác thải sinh hoạt tập trung tại xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch theo Quyết định số 3238/QĐ-UBND ngày 22/12/2020 với mục tiêu xây dựng một Nhà máy xử lý rác thải tiên tiến, hiện đại, công nghệ đốt, theo mô hình Nhà máy xử lý rác tại huyện Thới Lai, TP Cần Thơ với công suất giai đoạn 1 khoảng 180 tấn/ngày/đêm (công suất tối đa sau khi hoàn thiện giai đoạn 2 là 270 tấn/ngày/đêm); công nghệ tiên tiến của Châu Âu và Nhật Bản xử lý, tái chế chất thải đảm bảo tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường tại Việt Nam; sử dụng các dây chuyền công nghệ bán tự động và tự động từ công đoạn tiếp nhận chất thải, phân loại, xử lý, tái chế. Máy móc, trang thiết bị được nhập khẩu từ các quốc gia như Nhật Bản, Châu Âu (EU)… cùng với các thiết bị được sản xuất trong nước đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ Khoa học và Công nghệ để xử lý rác thải, chống ô nhiễm môi trường, thu hồi nhiệt năng để sấy rác; sử dụng tro xỉ sau khi đốt để sản xuất gạch không nung phục vụ các công trình xây dựng.

Trên cơ sở đề xuất của Sở Xây dựng, căn cứ điều kiện địa lý, địa hình tự nhiên của huyện và ý kiến của các sở, ngành liên quan, UBND huyện Lập Thạch, UBND xã Xuân Hòa đã tiến hành khảo sát, lựa chọn vị trí đồi Lũng Sấu, thôn Thành Công, xã Xuân Hòa để xây dựng Nhà máy xử lý rác thải tập trung của huyện và được UBND tỉnh phê duyệt với quy mô diện tích 6,6ha, nhằm xử lý rác thải tập trung trên địa bàn xã Xuân Hòa và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Lập Thạch. Vị trí này có khoảng cách bảo đảm an toàn môi trường đến khu dân cư theo quy chuẩn Việt Nam (QCVN) 01:2021/BXD - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng.

Tại Nhà máy xử lý rác thải tập trung xã Xuân Hòa, rác được thu gom, vận chuyển bằng các xe chuyên dụng, bảo đảm không rơi vãi, rỉ nước, thoát mùi hôi ra môi trường khi vận chuyển đến nhà máy. Bên trong Nhà máy, xe vận chuyển được đi qua hệ thống cân điện tử để cân rác, qua cửa tiếp nhận rác tự động (02 cửa) rồi đổ vào hầm chứa rác để lưu trữ. Rác thải ủ trong hầm chứa có độ sâu  8m tạo áp suất âm nhằm ngăn mùi phát sinh hố chứa rác. Hầm chứa rác được thiết kế xây dựng bằng xi măng cốt thép và có phụ gia chống thấm đặc biệt chống rỉ nước ra bên ngoài và có hệ thống thu gom với độ dốc nhất định để gom nước rỉ rác. Nước rỉ rác được thu gom về hố thu gom sau đó bơm về hệ thống xử lý nước thải tập trung để xử lý.

Đường dẫn xe vào hầm đổ rác được bao kín, có mái che, tạo áp suất âm và lắp đặt hệ thống hút mùi để đảm bảo không phát tán mùi ra xung quanh. Không khí có mùi tại khu vực này sẽ được thu và đưa vào buồng đốt sơ cấp của lò đốt và nối vào hệ thống xử lý mùi bằng than hoạt tính, dùng tấm hấp thụ mùi trong trường hợp lò đốt dừng để bảo trì hay sự cố. Tại đây sẽ có hệ thống phun sương chế phẩm sinh học trên nóc nhà xưởng xuống vị trí hầm chứa rác. Hai bên đường dẫn vào hầm chứa rác được lắp đặt hệ thống thu nước và các vòi phun áp lực để vệ sinh đường dẫn. Nước rỉ rác và nước rửa vệ sinh sẽ được thu và đưa vào hệ thống chứa bồn hoặc bể chứa riêng để bơm tưới vào hầm chứa rác, nước thải bao gồm cả nước rỉ rác được thu gom xử lý, tuần hoàn tái sử dụng cho hoạt động sinh hoạt, không phát sinh ra ngoài môi trường.

Công trình xử lý nước thải tập trung: Được thiết kế với công suất 100 m3/ngày.đêm. Nước thải sau xử lý đạt QCVN 40:2011/BTNMT,  sau đó được tuần hoàn tái sử dụng không thải ra môi trường. Với hệ thống các bể thu gom, xử lý nước thu gom, xử lý nước thải,  nước rỉ rác theo thứ tự:

- Nước thải sinh hoạt =>Bể tách rác, dầu mỡ => Bể tự hoại 03 ngăn =>Bể thu gom số 2=> Kết hợp với nước thải sản xuất vào Bể thiếu khí.

- Nước thải sản xuất, nước rỉ rác=>Hố thu gom 1 =>Bể tách rác, tách dầu =>Bể điều hòa => Cụm bể phản ứng trung hòa, keo tụ, tạo bông =>Bể lắng 1 =>Xử lý sinh học thiếu khí =>Xử lý sinh học hiếu khí => Bể lắng 2 Bồn lọc áp =>Khử trùng => Hồ chứa nước sau xử lý =>Tái sử dụng.

Hệ thống xử lý khí thải lò đốt: Được sử dụng hệ thống trao đổi nhiệt, hấp thụ theo quy trình:Trao đổi nhiệt nước – khí Trao đổi nhiệt khí – không khí  Tháp hấp thụ 1 Tháp phun than hoạt tính Lọc bụi túi vải  Quạt hút Tháp hấp thụ 2 Ống khói. Khí thải phát sinh từ lò đốt được xử lý đạt QCVN 61 – MT 2016/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với lò đốt chất thải rắn sinh hoạt.

Hệ thống xử mùi hôi tại hầm chứa rác: Rác thải sau khi thu gom được đưa về hầm chứa rác kín dẫn đến việc phát sinh mùi hôi từ rác thải. Mùi hồi này được chụp hút, quạt hút đưa về lò đốt để đốt chung với rác thải. Khí thải sau xử lý đảm bảo đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường.

Tro xỉ sau đốt rác được nghiền nhỏ, trộn với xi măng và phụ gia để hóa rắn làm gạch không nung phục vụ xây dựng, do vậy không phát sinh chất thải ra ngoài môi trường, số tro xỉ còn lại <= 5% được thu gom, trộn với vật liệu xây dựng để làm đường giao thông hoặc vận chuyển chôn lấp theo quy định.

Theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tập trung tại xã Xuân Hòa sử dụng công nghệ đốt rác sinh hoạt thu hồi nhiệt để sấy rác. Ngoài việc xử lý bụi, mùi, khí thải, nước rỉ rác đảm bảo Quy chuẩn Việt Nam về môi trường (QCVN 61-MT:2016/BTNMT), phải lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải, nước thải tự động liên tục để truyền dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường (24/24h) và lắp đặt bảng điện tử có khổ lớn đặt tại cổng Nhà máy để công khai kết quả quan trắc khí thải, nước thải của Nhà máy để nhân dân theo dõi và giám sát.

Dự án xây dựng Nhà máy xử lý rác thải tại xã Xuân Hòa đã được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 3269/QĐ-UBND ngày 01/12/2021. Theo đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc sẽ thực hiện giám sát chặt chẽ việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Dự án. Trong quá trình hoạt động nếu Nhà máy vi phạm các quy định pháp luật của Việt Nam và Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường được UBND tỉnh phê duyệt thì tùy theo mức độ vi phạm thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật hoặc xem xét đóng cửa Nhà máy.

Dự án đi vào hoạt động sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện phát triển, tạo công ăn việc làm cho người lao động tại địa phương và khu vực lân cận, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân. Đồng thời Nhà máy là khu vực thăm quan, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường trong nhân dân.

Đỗ Cường

 

Ngày đăng: 13/01/2022
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục