QUỐC PHÒNG - AN NINH - TRẬT TỰ, AN TOÀN XÃ HỘI

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo tại huyện Lập Thạch

 

Chiều ngày 30/12/2021, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã có buổi làm việc về công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo tại huyện Lập Thạch.

Tại buổi kiểm tra, UBND huyện đã báo cáo kết quả thực hiện công tác quản lý, sử dụng pháo và vũ khí, vật niệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn huyện. Theo báo cáo, đối với công tác quản lý, sử dụng pháo và vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn huyện trong thời gian qua, UBND huyện đã ban hành văn bản quy định về việc quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo tới các cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn tổ chức tuyên truyền sâu, rộng nội dung Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/04/2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo đến mọi tầng lớp nhân dân để nhân dân hiểu và tự giác chấp hành. Tính đến nay, huyện đã tổ chức ký cam kết 20/20 xã, thị trấn, 100% các nhà trường tổ chức ký cam kết không mua bán, tàng trữ, sử dụng vật liệu nổ và pháo; 169 cơ quan, danh nghiệp, 108 cơ sở kinh doanh có ĐK về ANTT; 58  cơ sở thu mua phế liệu thực hiện ký cam kết không mua bán, tàng trữ, sử dụng vật liệu nổ và pháo. Trong năm 2021, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã phát hiện, xử lý vi phạm, thu hồi 58,312kg pháo các loại, 02 khẩu súng cồn tự chế; vận động thu hồi 08 dao phóng, 01 súng cồn tự chế, 01 súng CKC, 03 lựu đạn, 01 kiếm.

Qua kiểm tra, đánh giá của lực lượng kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đánh giá cao về sự chủ động trong công tác quản lý vũ khí, sử dụng vật liệu nổ của các đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Lập Thạch. Đồng thời, Đoàn cũng đề nghị huyện Lập Thạch tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra đôn đốc, tuyên truyền hướng dẫn đến các cơ quan, doanh nghiệp, các trường học, tổ liên gia trên địa bàn thực hiện tốt Nghị định 137 ngày 27/11/2020 của Chính phủ; Luật số 14/2017/QH14 về quản lý, sử dụng pháo và VK-VLN-CCHT. Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, nhất là đẩy mạnh tuyên truyền trên môi trường mạng internet; tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về cấm sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại VK-VLN-CCHT và pháo trong nhân dân. Tăng cường lực lượng phối hợp tuần tra lưu động, khép kín địa bàn; lập danh sách cụ thể những đối tượng có biểu hiện nghi vấn sử dụng VK,VLN và pháo để gọi hỏi, răn đe. Tăng cường tuần tra mật phục tại các địa bàn trọng điểm, phòng ngừa các đối tượng có biểu hiện sử dụng VK-VLN-CCHT và pháo trái phép. Đảm bảo công tác an toàn về VK-VLN-CCHT và pháo đêm giao thừa để nhân dân vui Xuân đón Tết Nhâm Dần 2022.

Ngọc Thảo

Ngày đăng: 31/12/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*