CHUYÊN MỤC PHÒNG, CHỐNG COVID-19

Lập Thạch diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 và xử trí tình huống khi có các trường hợp mắc Covid-19 trong trường học

Ngày 26/12/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Lập Thạch tổ chức diễn tập phòng, chống dịch Covid-19, xử trí khi có trường hợp nghi mắc Covid-19 trong trường học tại Trường Tiểu học Đồng Ích. Dự và chỉ đạo buổi diễn tập có đồng chí Nguyễn Mạnh Tưởng, TV Huyện ủy, Phó Chủ tịch TT UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo buổi diễn tập; lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị liên quan; lãnh đạo các xã, thị trấn; hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn huyện và các lực lượng tham gia diễn tập.

Buổi diễn tập là tình huống giả định tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nguy hiểm hơn khi xâm nhập vào một số trường học trên địa bàn tỉnh. Từ đó, nhà trường thực hiện công tác tổ chức đón học sinh đầu giờ tại cổng trường, đo thân nhiệt và phân luồng học sinh vào lớp học; kiểm tra, rà soát để nắm bắt được sĩ số và tình hình sức khỏe của giáo viên, học sinh đầu buổi học. Khi phát hiện 1 học sinh có biểu hiện nhiễm Covid-19 trong lớp học, giáo viên lập tức báo cáo với hiệu trưởng. Hiệu trưởng chỉ đạo Tổ an toàn Covid tiến hành phân luồng đưa học sinh nghi nhiễm xuống phòng cách ly y tế và lấy mẫu test nhanh. Sau khi nhận được thông báo kết quả học sinh dương tính với Covid-19, hiệu trưởng nhà trường triển khai phương án phòng, chống dịch; đồng thời, báo cáo BCĐ phòng, chống Covid-19 xã Đồng Ích và Trưởng phòng GD&ĐT huyện Lập Thạch. Ngay sau đó, BCĐ phòng, chống dịch bệnh các cấp của huyện tiến hành truy vết, xét nghiệm sàng lọc; đưa F0, F1 đi cách ly tập trung và xử lý, khử khuẩn môi trường.

Kết thúc buổi diễn tập, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo và thực hành rất tốt của đội ngũ cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học  Đồng Ích. Đồng thời, chỉ đạo sau buổi diễn tập, 100% trường học trên địa bàn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19   xử lý tình huống kịp thời khi có F0, F1 trong trường học.

Việc tổ chức diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học giúp nhà trường nắm rõ hơn quy định phòng, chống dịch Covid-19 và các bước thực hành phòng, chống dịch bệnh khi xuất hiện F0. Từ đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm và sự chủ động ứng phó của cán bộ, giáo viên, học sinh khi tình huống dịch bệnh diễn ra tại nhà trường, góp phần đảm bảo mục tiêu kép vừa chống dịch vừa dạy học hiệu quả.

Thông qua diễn tập cũng để đánh giá khả năng, thực hiện phương châm 4 tại chỗ trong phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương và ngành Giáo dục; đồng thời, huy động các nguồn lực, tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn chỉnh các phương án, kế hoạch, quy trình phòng, chống dịch Covid-19, sẵn sàng, đối phó với các tình huống dịch xảy ra trên địa bàn trong tình hình mới.

Thanh Hương

Ngày đăng: 28/12/2021