GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đạt Danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021"

 

Hưởng ứng Phong trào thi đua "Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi" do Hội Nông dân Việt Nam phát động và tổ chức, hộ hội viên nông dân Đỗ Văn Quyền, thôn Thọ Linh, xã Hợp Lý, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc  là một tấm gương điển hình tiên tiến của mô hình sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Sinh năm 1964, trước đây ông đã tham gia bộ đội ở mặt trận phía Bắc từ năm 1985-1988. Thuộc Tiểu đoàn 361 trực thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lai Châu nay đã nghỉ theo chế độ 01 lần. Khởi nghiệp trang trại từ năm 2015. Có bản chất cần cù lao động sản xuất. Thời gian đầu, bên cạnh khó khăn về vốn, do chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật nên năng suất thấp, lợi nhuận thu về chưa cao. Năm 2017, được sự vận động, giúp đỡ của các cấp Hội và được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi do Hội Nông dân và các ngành tổ chức, sự quan tâm hỗ trợ vật tư nông nghiệp của Nhà nước, ông đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi chú trọng tập trung phát triển kinh tế trang trại.

Ông Quyền chia sẻ: Hội Nông dân đã quan tâm cho tôi đi học lớp chăn nuôi thú y 05 tháng tại địa phương đã tạo cho tôi có thêm kiến thức về kỹ thuật chăn nuôi về thú y. Vì vậy bản thân tôi nhận thấy rằng để chăn nuôi thành công thì khâu đầu tiên là phải đảm bảo vệ sinh chuồng trại, nguồn thức ăn đảm bảo, cân đối chất dinh dưỡng, nước uống phải sạch sẽ và phòng bệnh định  kỳ cho gia súc là yếu tố quyết định đến sự thành công và điều đó đã trở thành hiện thực.

Với tổng diện tích trang trại 22ha, ông đã tập trung: Trồng Thanh Long ruột đỏ, trồng cây keo, nuôi lợn.

Cây Thanh Long ruột đỏ quy mô diện tích 12 ha với tổng số cây 5.000 nghìn, năng suất 10tấn/năm; lao động thường xuyên 10-12 người. Chi phí gồm (Lương CN, tiền ăn, điện, xăng, dầu ): 500 triệu đồng/tháng. Thu nhập trừ chi phí từ trồng cây Thanh Long: 150 triệu đồng/năm. Diện tích trồng cây keo 4,2ha, năng suất 12 tấn/ha; doanh thu trừ chi phí từ cây tính bình quân cho 03 năm: 300 triệu/năm. Chăn nuôi lợn thịt tổng diện tích đất sản xuất 4,5ha (diện tích 2 chuồng 2.000m2 , trong đó diện tích chuồng trại 2ha. Quy mô tổng đàn 2.000 con/lứa bằng 4.000 con/năm. Năng suất 440 tấn/năm, thu nhập trừ chi phí từ chăn nuôi lợn thịt 1 tỷ đến 1,2 tỷ đồng/năm. Nguồn thu từ sản phẩm phụ chăn nuôi tính bình quân cho 03 năm 110 triệu đồng/năm.

Nhờ chịu khó học hỏi, đầu tư đúng hướng, áp dụng chăn nuôi theo mô hình an toàn sinh học, vệ sinh an toàn thực phẩm, không sử dụng các thức ăn tăng trọng, có chứa hoóc môn nguy hại, ông đặc biệt quan tâm đến công tác vệ sinh chuồng trại, xử lý chất thải thông qua hệ thống BIOGAS, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh lại tiết kiệm được nguồn tài chính thông qua các hệ thống đèn thắp sáng và quạt cho lợn trong mùa hè. Đồng thời tôn trọng nguyên tắc sản xuất theo chương trình 4 nhà đã đảm bảo được sự ổn định cả về sản lượng, chất lượng, cũng như doanh thu hàng năm. Năm 2017 thu nhập từ trang trại của ông đã trừ chi phí đạt 600 triệu; Năm 2018 thu nhập trừ chi phí đạt 900 triệu; Năm 2019 thu nhập trừ chi phí đạt 1 tỷ đồng;  Năm 2020 thu nhập trừ chi phí đạt khoảng 1,2 tỷ đồng; Năm 2021 dự kiến thu nhập hơn năm trước đạt khoảng 1,5 tỷ đồng. Ông đã tạo việc làm thường xuyên cho 10-12 lao động tại địa phương, thu nhập bình quân 8 triệu  - 10 triệu đồng/lao động/tháng, góp phần nâng cao đời sống cho các hộ gia đình và chương trình giảm nghèo và xây dựng Nông thôn mới tại địa phương.

Bên cạnh đó, là hội viên nông dân trong hội họp cũng như đời thường ông hết lòng phổ biến kinh nghiệm cho các hội viên nông dân trên địa bàn xã, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật để mọi người cùng làm tạo niềm tin trong cuộc sống. Đã giúp đỡ 04 hộ trong Hội Nông dân xã xây dựng mô hình chăn nuôi lợn và hướng dẫn cho trên 50 hội viên nông dân trong thôn, xã về kỹ thuật - kinh nghiệm chăn nuôi; đối với hộ nghèo ông đã giúp đỡ 3 hộ nghèo thoát nghèo thông qua giúp đỡ về con giống.

Không chỉ sản xuất phát triển kinh tế hộ gia đình, kinh tế trang trại mà gia đình ông Đỗ Văn Quyền còn hăng hái góp công, góp sức, hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng ở địa phương như: Bản thân gia đình hiến đất cho xã mở đường xây dựng nông thôn mới 01ha. Gương mẫu tham gia đóng góp quỹ hỗ trợ nông dân nghèo, quỹ chi Hội và quỹ Hội Nông dân xã... Những việc làm thiết thực đó là xuất phát từ tình yêu thương, tương thân tương ái và đại đoàn kết dân tộc của người nông dân dưới sự lãnh đạo của Đảng. Với những nỗ lực cố gắng của bản thân và gia đình; ông Đỗ Văn Quyền nhiều năm liền đạt danh hiệu Hộ Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi và đã nhiều lần được UBND huyện, ngành nông nghiệp; Hội Nông dân khen thưởng và đặc biệt năm 2021 ông Quyền đã vinh dự đại diện cho Nông dân tỉnh Vĩnh Phúc được tôn vinh và trao tặng Danh hiệu: " Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021".

Có thể nói mô hình phát triển kinh tế trang trại của hộ gia đình ông Đỗ Văn Quyền, thôn Thọ Linh, xã Hợp Lý đã mang lại hiệu quả kinh tế và hiệu quả xã hội, là động lực để các hộ nông dân không ngừng nỗ lực, phấn đấu xây dựng một cuộc sống mới từ đôi bàn tay và ý chí vươn lên làm giàu, cần được khuyến khích nhân rộng trên địa bàn toàn huyện.

Thu Hà

 

Ngày đăng: 28/12/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*