HOẠT ĐỘNG HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN CÁC CẤP

Kỳ họp thứ năm HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng ngày 28/12/2021, HĐND huyện Lập Thạch tổ chức Kỳ họp thứ 5, nhiệm kỳ 2021 – 2026, nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng. Các đồng chí: Nguyễn Thế Hùng, Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đào Quốc Khánh, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện chủ tọa kỳ họp.

Năm 2021, tình hình KT - XH của huyện được duy trì ổn định và có bước phát triển. Tổng sản phẩm ngành Công nghiệp - Xây dựng theo giá so sánh đạt hơn 5.105,4 tỷ đồng, tăng  hơn 728 tỷ đồng, tăng 16,65% so cùng kỳ; ngành dịch vụ ước đạt 2.139 tỷ đồng, tăng 1,44 tỷ đồng SCK, tăng 0,07%. Tổng sản phẩm ngành Công nghiệp - Xây dựng theo giá hiện hành đạt 7.000,0 tỷ đồng, tăng 1.031,3 tỷ đồng, tăng 17,2% so cùng kỳ; ngành dịch vụ ước đạt 3.148,2 tỷ đồng, chỉ tăng 31,76 tỷ đồng, tăng 1,02% SCK. Sản xuất nông nghiệp có bước tăng trưởng, tổng giá trị sản xuất ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản (theo giá hiện hành) ước đạt 2.405 tỷ đồng, tăng 248,7 tỷ đồng so với năm 2020. Công tác thông tin, tuyên truyền có nhiều đổi mới, đạt kết quả tốt. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được chú trọng; công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 được triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả. Công tác bảo đảm an sinh xã hội được cả hệ thống chính trị, cộng đồng xã hội và các doanh nghiệp cùng quan tâm. Tình hình an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội ổn định, an toàn giao thông được đảm bảo.

Tại kỳ họp, HĐND huyện xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng như: Tập trung thảo luận về những kết quả đạt được trong năm 2021, đề xuất giải pháp thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch năm 2022; báo cáo tiến độ giải quyết các tồn tại đất đai và các nội dung về văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh. Xem xét, cho ý kiến vào báo cáo công tác của Thường trực HĐND, UBND, các Ban HĐND huyện; báo cáo của các ngành: Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Chi cục Thi hành án dân sự huyện. Báo cáo hoạt động của Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền năm 2021. Báo cáo kết quả thẩm tra về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, các báo cáo của UBND và các cơ quan trình; kết quả thẩm tra các tờ trình, đề án, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp. Đặc biệt, HĐND huyện thảo luận, xem xét, thông qua các nghị quyết liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Cũng tại kỳ họp, HĐND huyện trả lời chất vấn về những vấn đề bức xúc, nổi cộm đang được cử tri và các đại biểu HĐND huyện quan tâm.

Năm 2022, huyện Lập Thạch tập trung triển khai kịp thời, đồng bộ các giải pháp hoàn thành vượt mức các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT – XH; trong đó tập trung vào các khâu đột phá, các giải pháp có tính chiến lược, duy trì tăng trưởng kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, thực hiện tốt các chính sách về an sinh xã hội. Tập trung thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống dịch Covid - 19, vừa phục hồi, phát triển KT - XH. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận cao của nhân dân trong công tác bồi thường GPMB các dự án triển khai trong năm. Tiếp tục triển khai bồi thường GPMB các dự án trọng điểm; tăng cường các biện pháp siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính, quản lý chặt chẽ thu, chi ngân sách; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, thất thoát ngân sách, tài sản công. Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND, UBND huyện, đáp ứng tốt yêu cầu trong tình hình mới…

Ngọc Thảo

Ngày đăng: 28/12/2021