KINH TẾ - NÔNG NGHIỆP

Triển vọng từ mô hình nuôi Dúi của người dân tộc thiểu số thôn Quảng Cư, xã Quang Sơn

 

Hộ gia đình ông, bà Lưu Minh Bế và Trần Thị Hồng Căn, người dân tộc thiểu số Sán Dìu ở thôn Quảng Cư, xã Quang Sơn, huyện Lập Thạch đã phát triển kinh tế bằng mô hình nuôi Dúi, bước đầu mang lại hiệu quả, đồng thời mở ra hướng đi mới nhiều triển vọng cho người dân ở địa phương.

Sống ở địa bàn thôn Quảng Cư, nơi có trên 60% số hộ dân là người dân tộc thiểu số, giáp với huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, gia đình ông, bà Lưu Minh Bế và Trần Thị Hồng Căn người dân tộc thiểu số Sán Dìu thấy cách đây 2 năm người dân trong thôn đi đào con Dúi ở chân núi Tam Đảo. Với mong muốn bảo tồn và phát triển loài động vật này, đồng thời tạo thêm thu nhập và phát triển kinh tế gia đình. Sau nhiều đêm trăn trở, suy nghĩ, gia đình ông, bà đã quyết định nuôi loài Dúi này. Nhờ chịu khó tìm hiểu qua sách, báo và trên các phương tiện thông tin đại chúng, bước đầu gia đình đã đầu tư xây dựng chuồng trại với diện tích khoảng 100m2, với 150 ô chuồng nuôi. Gia đình ông, bà mua 50 đôi giống ở tỉnh Sơn La và được Hạt kiểm lâm huyện Lập Thạch cấp sổ theo dõi.

Với đức tính tỷ mỷ và cẩn thận, cộng thêm dày dặn kinh nghiệm trong ngành Y, chịu khó tìm hiểu kiến thức nuôi qua các phương tiện thông tin đại chúng mà đàn Dúi của hộ gia đình phát triển tốt, đến nay các con giống đã tự sinh sản với số lượng tổng đàn trên 300 con, trong đó có 100 đôi Dúi bố mẹ, còn lại là Dúi con và Dúi hậu bị. Hiện nay gia đình ông, bà đang nuôi 2 loại Dúi, đó là Dúi mốc và Dúi má đào. Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi, bà Trần Thị Hồng Căn cho biết: “Loài Dúi ăn và hoạt động chủ yếu vào ban đêm, có sức đề kháng tốt, ít bệnh tật, Dúi phát triển tốt ở nhiệt độ từ 20 đến 30 độ. Tuy nhiên cần có kỹ thuật nuôi, thức ăn chủ yếu là ngô, tre, mía, thân cỏ voi, cây sắn, cây chít… Đặc điểm của nguồn thức ăn này có sẵn ở địa phương vừa dẻ, vừa dễ kiếm”.

Để đảm bảo nguồn thức ăn, gia đình ông bà tận dụng trên 2.000m2 đất vườn nhà trồng mía, cỏ voi và thu mua bắp của người dân ở địa phương. Mỗi ngày chỉ cần cho Dúi ăn một lần vào chiều tối, không nên cho ăn quá nhiều khiến con vật tích lũy quá nhiều mỡ. Theo bà Căn, chuồng nuôi phải kín gió, nên bố trí nơi ít tiếng động, không bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào; con Dúi không cần uống nước nên môi trường sống khá sạch sẽ. Dúi là động vật hoang dã, ngoài tự nhiên rất khỏe, ít dịch bệnh, song khi thuần hóa trong điều kiện nuôi nhốt lại dễ mắc bệnh đường ruột, đường hô hấp, nếu không có kỹ thuật tốt. Vì vậy thức ăn cho Dúi phải sạch sẽ, tránh nước mưa, không bị ôi thiu, vệ sinh chuồng trại thường xuyên, đảm bảo môi trường thông thoáng.

Bà Căn cho biết thêm, Dúi con nuôi từ 9 tháng đến 1 năm thì có thể ghép đôi để giao phối. Thời gian từ khi chửa đến khi đẻ là 46 - 50 ngày. Dúi con nuôi được 45 ngày thì có thể tách mẹ, sau 2 tháng nuôi có thể bán làm giống và 10 tháng trở đi có thể xuất bán thịt. Một năm Dúi mẹ sinh sản khoảng 3 lứa, mỗi lứa trung bình từ 2 - 4 con, trường hợp đặc biệt đẻ từ 5 đến 6 con; Dúi trưởng thành nặng khoảng 2 kg, giá  thương phẩm hiện nay là 500 nghìn đồng/kg và Dúi giống có giá 1,4 - 2,5 triệu đồng/cặp.

Có thể nói, nhờ làm tốt việc thuần dưỡng và chăm sóc, mô hình Dúi này, trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông, bà Bế Căn cho thu nhập trên 200 triệu đồng. Đây cũng là một hướng mới trong chăn nuôi của người dân phát triển kinh tế. Mô hình nuôi Dúi của hộ gia đình ông, bà Bế Căn là một mô hình mới, cần nhân rộng giúp các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và các tỉnh xung quanh tiếp cận, tham quan học tập trao đổi kinh nghiệm, từ đó góp phần phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Thanh Hương

 

Ngày đăng: 23/12/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*