QUỐC PHÒNG - AN NINH - TRẬT TỰ, AN TOÀN XÃ HỘI

Công an huyện Lập Thạch mở đợt cao điểm đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về pháo

 

Mặc dù tội phạm và các trường hợp vi phạm pháp luật liên quan đến pháo đã bị xử lý nghiêm khắc, nhưng vì lợi nhuận, nhiều trường hợp vẫn cố tình vi phạm. Nhất là vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm, các đối tượng thường vận chuyển pháo từ biên giới vào các địa phương trên địa bàn tỉnh để bán kiếm lời hoặc để sử dụng đốt vào đêm giao thừa. Nhiều trường hợp đã tích trữ pháo trước thời gian Tết Nguyên đán từ sớm để tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng.  

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về pháo, lực lượng công an đã triển khai thực hiện đợt cao điểm vận động toàn dân đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về pháo dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Công an huyện Lập Thạch đã tham mưu với UBND huyện ra Văn bản số 2700/UBND-CA ngày 16/11/2021 về tăng cường công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

Thượng tá Bùi Văn Hường, Phó trưởng Công an huyện Lập Thạch cho biết: Để ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật về pháo, đơn vị chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương tổ chức tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh về Nghị định số 137 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo; quy định của Bộ luật Hình sự liên quan đến công tác xử lý hình sự đối tượng vi phạm về pháo để quần chúng nhân dân biết và không vi phạm pháp luật.

Đến nay, đơn vị đã tổ chức ký cam kết đối với hơn 90% hộ dân, hộ kinh doanh và 100% cơ quan, đơn vị cam kết không chế tạo, sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng pháo trái phép.

Lực lượng công an phối hợp với cấp ủy, chính quyền cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác thu nộp pháo, tố giác, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo; tổ chức ký cam kết đối với hộ kinh doanh, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên không chế tạo, sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng pháo trái phép; tổ chức sinh hoạt tổ liên gia tự quản, thôn xóm, tổ dân phố, khu dân cư, xã, thị trấn ký cam kết không để xảy ra tình trạng đốt pháo trái phép.

Tổ chức rà soát, xác định tuyến, địa bàn trọng điểm, nhất là địa bàn, khu vực đã từng xảy ra tình trạng đốt pháo nhiều, phức tạp về ANTT để tổ chức tuyên truyền, vận động cá biệt, gọi hỏi, răn đe. Đồng thời, chủ động đưa vào diện quản lý, theo dõi đối với các nhóm, ổ nhóm, đối tượng có điều kiện, khả năng hoặc biểu hiện nghi vấn phạm tội, vi phạm liên quan đến pháo; tổ chức xác minh, xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ đối với những đối tượng, đường dây, ổ nhóm nghi vấn hoạt động phạm tội về pháo.

Công an huyện tăng cường phối hợp lực lượng quản lý thị trường tổ chức tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an ninh, trật tự ở các địa bàn trọng điểm để nắm tình hình, kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm, nhất là trên các tuyến giao thông để ngăn chặn nguồn pháo thẩm lậu vào địa bàn.

Từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Công an huyện sẽ triển khai phương án tổ chức tuần tra, kiểm soát, nhất là tại các địa bàn đã có tình trạng đốt pháo trái phép trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 để kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm, không để tái diễn tình trạng đốt pháo trái phép, nhất là trong đêm giao thừa.

Minh Đức

 

Ngày đăng: 21/12/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*