THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Phòng tránh đuối nước tại các khu vực sông, suối, hồ, ao trên địa bàn huyện


Thời gian qua, công tác phòng, chống tai nạn đuối nước trên địa bàn huyện đã được các cấp, các ngành, UBND các xã, thị trấn tích cực triển khai thực hiện và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, tình trạng đuối nước vẫn xảy ra ở nhiều địa phương trên địa bàn huyện. Từ đầu năm 2021 đến nay (Thời điểm từ 01/12/2020 đến 31/8/2021), trên địa bàn huyện đã liên tiếp xảy ra 07 vụ đuối nước (tăng 05 vụ so với cùng kỳ), hậu quả làm 07 người chết. Trong đó, tai nạn đuối nước liên quan đến trẻ em là 04 vụ (tăng 03 vụ so với cùng kỳ năm 2020). Điển hình:

Vụ thứ nhất: Khoảng 16 giờ ngày 16/5/2021, cháu Lê Đoàn Chí Thanh, SN: 2019 ở thôn Nam, xã Văn Quán, huyện Lập Thạch đi chơi thả diều cùng bố và các anh trai ở bờ đập ao Ma gần nhà. Khi mọi người đang chơi thả diều thì cháu Thanh về trước. Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, không thấy cháu Thanh ở nhà nên mọi người tổ chức đi tìm thì phát hiện cháu Thanh đang nổi trên mặt ao giáp lối đi vào nhà của gia đình nên hô hoán mọi người vớt cháu Thanh và đưa đi cấp cứu tại Trạm Y tế xã Văn Quán nhưng cháu Thanh đã tử vong trước khi đến Trạm Y tế.

Vụ thứ hai: Khoảng 07 giờ ngày 04/6/2021, bà Đỗ Thị Tình, SN: 1969 trú tại thôn Đồng Tâm, xã Xuân Lôi, huyện Lập Thạch ở nhà cùng cháu nội là Nguyễn Ngọc Diệp, SN: 2019. Khi bà Tình xuống bếp (cạnh nhà lớn) để nấu bột thì cháu Diệp ở trên nhà ngồi chơi một mình. Khoảng 3-5 phút sau bà Tình đi lên nhà thì không thấy cháu Diệp đâu nên đã đi tìm và phát hiện cháu Diệp chết ở dưới ao nước nhà ông Nguyễn Ngọc Anh ở gần nhà.

Vụ thứ ba: Sáng 18/08/2021cháu Nguyễn Hoàng Bảo Long. SN: 2019 đang chơi ở nhà cùng với ông bà nội là ông Nguyễn Văn Đạo, SN: 1960 và bà Khổng Thị Thanh, SN: 1966 ở thôn Quảng Cư, xã Quang Sơn, huyện Lập Thạch, đến khoảng 09 giờ cùng ngày ông bà phát hiện cháu Long đã đi ra khỏi nhà lúc nào không biết, gia đình đã tiến hành tìm nhưng không thấy. Đến 09 giờ 30 phút ngày 19/08/2021 gia đình ông bà và Công an xã Quang Sơn đã tìm và phát hiện cháu Long chết ở dưới ao nước nhà ông Nguyễn Văn Thế, SN 1973 ở cùng thôn.

Nguyên nhân xảy ra tai nạn các vụ đuối nước xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, xong chủ yếu là do:

- Thứ nhất, qua công tác kiểm sát khám nghiệm hiện trường thấy rằng có 07 vụ đuối nước, trong đó có 04 vụ đuối nước xảy ra dẫn đến các cháu tử vong là do ao có mực nước sâu, không có rào chắn và nằm liền với đường đi dễ xảy ra tai nạn.

- Thứ hai, do nhận thức, hiểu biết của cộng đồng về phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em còn hạn chế, còn có tâm lý chủ quan nên chưa chủ động phòng tránh.

- Thứ ba, gia đình, nhà trường, xã hội chưa quan tâm đến hoạt động vui chơi của trẻ em, nhất là trong dịp nghỉ hè, mùa mưa bão, có lúc, có nơi còn buông lỏng, thiếu kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

- Thứ tư, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục về phòng chống tai nạn đuổi nước ở trẻ em đã được các cấp chính quyền, đoàn thể quan tâm nhưng chưa thường xuyên, liên tục.

- Thứ năm, trẻ em do bản tính hiếu động, tò mò, thích nghịch nước hoặc do bất cẩn của gia đình không thể lường trước được hết sự nguy hiểm trong mỗi tình huống tai nạn xảy ra.

- Thứ sáu, công tác giáo dục kiến thức phòng tránh, sơ cứu đuối nước của người dân còn hạn chế.

Nhằm hạn chế, giảm thiểu tai nạn đuối nước trên địa bàn huyện trong thời gian tới, các xã, thị trấn trên địa bàn cần thiết thực hiện một số nội dung như sau:

- Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị 17/CT-TTg ngày 16/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo, thực hiện phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh, trẻ em. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục và thực hiện tốt Văn bản số 4655/UBND-VX4 ngày 15/6/2021 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về tiếp tục tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong đại dịch Covid-19 và phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước ở trẻ em nhằm nâng cao nhận thức của người dân với phòng, chống tai nạn đuối nước.

- Tổ chức đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các trường học, gia đình, cá nhân về phòng, chống đuối nước trẻ em; thường xuyên tuyên truyền trên loa truyền thanh các xã, thị trấn. Tuyên truyền, vận động gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em, đặc biệt trong mùa mưa bão, thời gian nghỉ hè; chủ động đưa trẻ em đi học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước; phổ biến kiến thức kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em cho người dân và trẻ em.

- Tổ chức kiểm tra, rà soát phát hiện kịp thời các khu vực thường xảy ra tại nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để có biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em trong dịp nghỉ hè, nghỉ do dịch Covid-19, mùa mưa bão, bằng một số biện pháp cụ thể như làm nắp đậy giếng, bể nước, dụng cụ chứa nước sinh hoạt, làm rào chắn, lắp đặt biển cảnh báo tại các hố nước, hồ ao, sông ngòi, các khu vực nước sâu, nguy hiểm.

- Tổ chức xây dựng và triển khai thực hiện tốt mô hình "Ngôi nhà an toàn, trường học an toàn và cộng đồng an toàn" nhằm chủ động phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, từ đó loại bỏ các nguy cơ gây đuối nước đối với trẻ em.


Tăng cường chỉ đạo, hỗ trợ việc dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em tại cộng đồng, trường học, đặc biệt ưu tiên hỗ trợ trẻ em thuộc các hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Tổ chức xây dựng thí điểm chương trình bơi an toàn cho trẻ em tại trường học và cộng đồng dân cư.

- Quan tâm hỗ trợ, kiện toàn cơ sở vật chất để dạy bơi cho trẻ em tại địa
phương; đào tạo, tập huấn nâng cao chất lượng của đội ngũ giáo viên dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em tại cộng đồng, trường học, cơ sở thể dục, thể thao; bố trí ngân sách, vận động sự tham gia của cộng đồng trong việc xây dựng cơ sở vật chất phục vụ việc phòng, chống đuối nước trẻ em, dạy bơi và dạy các kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em, xây dựng, tổ chức các điểm vui chơi an toàn cho trẻ em, đặc biệt vào dịp học sinh nghỉ hè...

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định
pháp luật về an toàn giao thông đường thủy, phòng, chống tai nạn đuổi nước trẻ em tại cơ sở; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Đỗ Cường

Ngày đăng: 21/12/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục