XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Kết quả bước đầu thực hiện Mô hình “Nông dân thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt và xử lý rác thải hữu cơ làm phân bón tại hộ gia đình” tại thị trấn Hoa Sơn

 

Thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch đang trên đà phát triển, lượng rác thải phát sinh hàng ngày trên địa bàn rất lớn, đặc biệt là rác thải sinh hoạt hữu cơ, phế, phụ phẩm nông nghiệp. Triển khai thực hiện Mô hình điểm “Nông dân thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt và xử lý rác thải hữu cơ làm phân bón tại hộ gia đình” được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam hỗ trợ kinh phí để Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Hội Nông dân huyện triển khai trong năm 2021. Qua đó đã chọn được 50 hộ dân thuộc Chi hội Nông dân tổ dân phố Quảng Khuân và Chi hội Nông dân tổ dân phố Hòa Bình tham gia, các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 1 bộ thùng phân loại rác hữu cơ, vô cơ và 1 thùng ủ rác 250l, 4 gói chế phẩm sinh học của Công ty Cổ phần công nghệ vi sinh và môi trường (Hà Nội). Các hộ tham gia mô hình được cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn cách thu gom; phân loại rác thải tại hộ gia đình; quy trình kỹ thuật xử lý rác hữu cơ bằng chế phẩm vi sinh, rác thải hữu cơ được dùng để ủ thành phân hữu cơ bón cho cây trồng.

Mục tiêu của mô hình nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường, đồng thời trang bị các kiến thức, kỹ năng về phân loại rác thải và xử lý tái sử dụng rác thải hữu cơ làm phân bón, rác hữu cơ được đưa vào thùng ủ bổ sung trấu và chế phẩm sinh học; sau 30 đến 40 ngày phân hủy thành phân bón hữu cơ có ích cho cây trồng. Bước đầu mô hình xử lý rác thải hữu cơ ủ thành phân bón tại hộ gia đình đã cho kết quả, được nhân dân Thị trấn Hoa Sơn ghi nhận.

 

 

Cây phát triển xanh tốt, khỏe mạnh từ chất hữu cơ được ủ vi sinh, tiết kiệm được chi phí mua phân bón

Bà Nguyễn Thị Soạn là một trong 50 hộ được hỗ trợ để thực hiện mô hình cho biết: "Trước đây, rác thải hữu cơ của gia đình để lâu bốc mùi rất khó chịu, ảnh hưởng đến không khí gây ô nhiễm môi trường, đến nay chỉ với một bước đơn giản là phân loại cho vào thùng ủ có nắp đậy đã khắc phục được mùi hôi, lại có phân để bón cây". Từ khi gia đình được hội nông dân cấp vật tư: Thùng để rác; thùng ủ rác; chế phẩm xử lý thành phân bón. Bà đã tận dụng tối đa từ những vật tư được cấp để thực hiện hiệu quả mô hinh; bà đã sử dụng nước rỉ từ rác đã ủ vi sinh hòa loãng đem tưới cho cây trồng, cây phát triển khỏe xanh tốt, tiết kiệm lớn chi phí mua phân bón. Hay hộ ông Vũ Văn Minh dùng phân đã được ủ từ rác thải sinh hoạt bón cho cây rau màu xanh tốt và an toàn; bà Nguyễn Thị Kính ủ phân hoại mục trồng cà chua đã cho quả to, đẹp...

Mô hình thí điểm ủ rác thải thành phân hữu cơ bước đầu đã có kết quả trong đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân. Các gia đình thực hiện ủ, phân hủy rác hữu cơ bằng chế phẩm vi sinh đã giảm 60-70% lượng rác hữu cơ phải chôn lấp và thu gom đưa đi xử lý, tận dụng làm phân bón vi sinh cho cây trồng phát triển khỏe mạnh, tăng chất màu cho đất, giảm chi phí mua phân đạm, phân lân. Người dân được trang bị kiến thức phân loại rác thải vô cơ, hữu cơ ngay từ nguồn nhằm hỗ trợ công tác xử lý rác tập trung. Rác được tập kết đúng nơi, đúng thời điểm vào thùng đựng rác, phân loại trước khi giao cho tổ dịch vụ thu gom rác của địa phương. Kết quả của việc triển khai mô hình “Xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại hộ gia đình” đã thu hút các cơ sở Hội và bà con nông dân trong huyện học hỏi kinh nghiệm và muốn áp dụng ở đơn vị mình. Thời gian tới, Hội Nông dân huyện đề nghị HND tỉnh Vĩnh Phúc; Trung ương HND Việt Nam tiếp tục hỗ trợ để đẩy mạnh triển khai mô hình ra diện rộng, qua đó làm thay đổi nhận thức, ý thức trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ môi trường nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống cho người dân.

Thu Hà

 

Ngày đăng: 30/11/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục