CHUYÊN MỤC PHÒNG, CHỐNG COVID-19

Chủ động, linh hoạt trong phòng, chống dịch Covid-19


 

Xác định được tính chất và mức độ phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Lập Thạch đã khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp theo phương châm "4 tại chỗ", trên nguyên tắc huyện giữ huyện; xã giữ xã; làng giữ làng để bao vây, đón chặn, chặn đứng nguồn lây nhiễm.

 

 

Thiết lập cách ly y tế tại trụ sở UBND xã Bàn Giản để phòng chống dịch

Tại các xã Bàn Giản, Sơn Đông, sau khi phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền 2 xã truy vết thần tốc, khoanh vùng nhanh, kịp thời lập các chốt kiểm soát dịch, huy động tối đa nhân lực, vật lực, quyết tâm không để dịch bệnh lan ra diện rộng, bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho Nhân dân, nhanh chóng đưa mọi hoạt động sinh hoạt của người dân cơ bản trở lại bình thường.

Với tinh thần chủ động, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo theo phương châm “4 tại chỗ”. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Lập Thạch nhanh chóng quyết định việc thiết lập cách ly y tế cấp bách, tạm thời xã Bàn Giản để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và  thành lập 05 chốt cấp bách, tạm thời để kiểm soát, phòng, chống dịch COVID-19 tại xã Bàn Giản. Đồng thời ban hành Quyết định về trưng dụng Trường Mầm non xã Bàn Giản để làm khu cách ly tập trung đặc biệt phòng, chống dịch Covid-19 với sức chứa 120 giường.

Đối với xã Sơn Đông, ngay khi phát hiện trên địa bàn xã đã ghi nhận 02 ca dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 24/11/2021, BCĐ PCDB Covid-19 huyện ban hành Quyết định thiết lập cách ly y tế tạm thời tại thôn Phú Hậu Thượng, xã Sơn Đông; yêu cầu BCĐ PCDB Covid-19 xã khẩn trương tách F0 ra khỏi cộng đồng, truy vết triệt để các F1, F2 trên điạ bàn. Phối hợp Trung tâm Y tế huyện xét nghiệm cho tất cả những trường hợp liên quan, có nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Tăng cường tuyên truyền để người dân trong xã hạn chế tối đa việc tập trung đông người; tạm dừng các đám cưới trong thời điểm hiện nay.

Chủ động, thích ứng an toàn linh hoạt trong phòng, chống dịch Covid-19, huyện Lập Thạch kiên quyết triển khai nghiêm các quy định về phòng, chống dịch đối với cá nhân (5K) và tổ chức ngay cả khi đã tiêm vắc xin đầy đủ cho các đối tượng chỉ định. Thực hiện xét nghiệm tầm soát nguy cơ từ 3% - 5% đối tượng có nguy cơ (khi cần thiết có thể tăng tỷ lệ cao hơn), nhất là tại các khu vực nguy cơ cao như chợ, trường học, bệnh viện, DN… Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vắc xin cho các đối tượng; tuyên truyền với tần suất cao, nội dung đa dạng phong phú về những nguy cơ, tác hại của dịch trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân không lơ là, chủ quan, chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho chính mình. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch. Tiếp tục, nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động của các Tổ phòng chống Covid cộng đồng; xây dựng và triển khai mô hình thôn, xóm, làng, tổ dân phố “xanh” trong phòng, chống dịch… tạo thành vùng cộng đồng dân cư an toàn.

Ngọc Thảo

Ngày đăng: 30/11/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục