GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Người thầy hết lòng vì học sinh

 

Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, thầy giáo Lộc Đức Tuấn, giáo viên Trường Tiểu học Văn Quán luôn tận tâm với những chuyến đò chở nặng tri thức, hết lòng vì học sinh thân yêu.

21 năm gắn bó với nghề, với trách nhiệm là người giáo viên trực tiếp giảng dạy, truyền đạt cho học sinh kiến thức, thầy Tuấn luôn tâm niệm, dạy những gì học sinh cần chứ không phải dạy những gì mình có. Do đó, trong các bài giảng của mình, thầy lựa chọn những hình thức tổ chức dạy học phù hợp với trình độ, năng lực của từng học sinh, tìm cách truyền đạt sao cho hiệu quả, dễ hiểu nhất. Khác với lối dạy học truyền thống, học sinh tiếp thu kiến thức một cách thụ động, thầy đã chủ động nghiên cứu, linh hoạt đổi mới phương pháp giảng dạy, giúp cho các tiết học trở nên sinh động, cuốn hút học sinh thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin, đưa các hình ảnh trực quan vào trong dạy học; tổ chức ôn tập kiến thức dưới dạng trò chơi học tập. Bên cạnh đó, để bài giảng có hiệu quả, thầy phân loại từng đối tượng học sinh, tìm những lời giải ngắn ngọn, vận dụng các bài học lý thuyết vào thực tiễn để tạo cảm hứng và phát huy tính tự học, tự sáng tạo của học sinh. Đối với những học sinh giỏi, thầy luôn có phương pháp để bồi dưỡng, giúp các em phát huy hết khả năng của mình.Với những học sinh có lực học yếu, thầy không ngừng quan tâm, động viên, giúp đỡ các em nỗ lực vươn lên học tập, cùng tiến bộ. Bên cạnh đó, thầy thường xuyên tự trau dồi, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ bằng cách trao đổi cùng đồng nghiệp, tự học, tự tìm kiếm thông tin trên mạng.

Là tổng phụ trách Đội, thầy Tuấn chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động theo chủ đề từng tháng; tích cực tham mưu Ban Giám hiệu thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa nhằm giáo dục toàn diện cho học sinh, như: An toàn giao thông, phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước, chuyên đề giáo dục kĩ năng sống… Vào những dịp kỷ niệm, ngày lễ lớn, thầy đề xuất với Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm, sáng tạo như: Thi văn nghệ, thể dục thể thao, bảo vệ môi trường, trồng cây xanh... Hàng năm, vào dịp hè phối hợp với Ban Chấp hành Đoàn xã tổ chức các hoạt động vui chơi bổ ích giúp các em vừa rèn luyện sức khỏe vừa có các trải nghiệm hè thú vị. Thầy chia sẻ: Để thu hút học sinh tham gia nhiệt tình vào các phong trào, hoạt động Đội của nhà trường, tôi thường xuyên quan tâm đến tâm lý học sinh, tránh để các em cảm thấy bắt buộc, gượng ép trong việc tham gia, luôn sát cánh cùng với các em nhi đồng, đội viên, tận tình hướng dẫn, thu hút các em tích cực tham gia các phong trào hoạt động của Đội. Đối với những học sinh thiếu tự tin, tôi thường xuyên thông qua các trò chơi để hướng các em vào sinh hoạt tập thể, giúp các em mạnh dạn.

Không chỉ tâm huyết, năng nổ với các phong trào thi đua, nề nếp nhà trường cũng được thầy quan tâm, chú trọng. Thầy không quản ngại đi sớm, về trễ, luôn theo sát các em học sinh để nhắc nhở các em thực hiện đúng các nội qui của nhà trường. Đồng thời hướng dẫn các em thực hiện các phong trào kế hoạch nhỏ, xây dựng và tự quản các công trình măng non, tham gia sinh hoạt tập thể, từ đó, hình thành cho mỗi học sinh, mỗi chi đội có thói quen mạnh dạn sinh hoạt trước tập thể, có trách nhiệm xây dựng nề nếp kỷ luật tham gia thực hiện vệ sinh trường lớp xây trường lớp xanh - sạch - đẹp.

Bằng sự yêu nghề, trách nhiệm của người thầy hết lòng vì học sinh, ngày ngày, thầy giáo Lộc Đức Tuấn vẫn miệt mài “chèo lái con đò tri thức” đưa nhiều thế hệ học trò cập bến tương lai.

Phạm Huệ

Ngày đăng: 29/11/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*