HOẠT ĐỘNG ĐẢNG, ĐOÀN THỂ

Các cấp công đoàn huyện Lập Thạch chung tay thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

 

Thời gian qua, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với chủng mới Delta xuất hiện đã ảnh hưởng đến đời sống, tư tưởng của CNVCLĐ tỉnh Vĩnh Phúc nói chung và huyện Lập Thạch nói riêng. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và sự đóng góp không nhỏ của tổ chức Công đoàn, công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện Lập Thạch đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, được nhân dân đánh giá cao.

Khi dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 bùng phát trở lại, Liên đoàn Lao động huyện đã tích cực chỉ đạo các Công đoàn cơ sở thực hiện quyết liệt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ và các tầng lớp nhân dân thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Kịp thời triển khai đến CĐCS các văn bản, nội dung công tác phòng, chống dịch bệnh; thường xuyên quán triệt, triển khai sâu rộng Lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện về tăng cường công tác phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, các quy định, hướng dẫn của ngành y tế. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn CĐCS thực hiện như: Hướng dẫn số 05/HD-LĐLĐ ngày 09/8/2021, Kế hoạch số 14/KH-LĐLĐ ngày 31/8/2021… về việc đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 trong các cấp công đoàn. Chỉ đạo CĐCS phối hợp với chính quyền, chuyên môn tăng cường tuyền truyền, quán triệt tới đảng viên là cán bộ, công chức, người lao động tại cơ quan, cán bộ CĐCS trong các doanh nghiệp gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động gia đình, nhân dân tại nơi cư trú thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh. Tập trung tuyên truyền, vận động CNVCLĐ, nhân dân không chủ quan, lơ là nhưng cũng không hoang mang với dịch bệnh; luôn nêu cao tinh thần “chống dịch như chống giặc”; phải vận dụng triệt để phương châm “4 tại chỗ” để khi dịch xảy ra có ngay phương án ứng phó. Thông qua công tác tuyên truyền, đã huy động được sự tham gia, hưởng ứng tích cực của đông đảo CNVCLĐ và nhân dân trong công tác phòng, chống dịch, hạn chế sự lây lan trong cộng đồng, góp phần huy động sức mạnh tổng lực của cả hệ thống chính trị và toàn dân để phòng, chống dịch hiệu quả.

Phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện như Bảo hiểm xã hội, Phòng LĐTB&XH huyện, Công an huyện, Trung tâm Y tế thành lập đoàn công tác thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Thông qua các cuộc kiểm tra cho thấy các doanh nghiệp đã thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch như thực hiện 5K, trang bị đầy đủ khẩu trang, nước khử khuẩn cho NLĐ…

E:\VĂN BẢN 2021\Bản tin\Trao quà do covid\Tặng quà chốt kiểm dịch xã Quang Sơn.bmp

LĐLĐ huyện phối hợp với MTTQ và các đoàn thể của huyện tặng quà tại chốt phòng chống dịch bệnh

Nêu cao tinh thần xung kích của CNVCLĐ toàn huyện, các CĐCS đã tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền, chuyên môn, người sử dụng lao động tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tích cực đăng ký tình nguyện, sẵn sàng tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19, chung sức cùng chính quyền và cả hệ thống chính trị của huyện nhằm đẩy lùi dịch bệnh. Liên đoàn Lao động huyện phối hợp với Ban Tuyên giáo Nữ công LĐLĐ tỉnh, Sở Y tế Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị tập huấn cho 84 tình nguyện viên và cấp giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học đào tạo liên tục “Các biện pháp hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19”. Chỉ đạo các CĐCS tuyên truyền tới đoàn viên, CNVCLĐ tham gia ủng hộ Chương trình “vacxin cho công nhân” và kêu gọi “vận động doanh nghiệp tham gia đóng góp mua vacxin tiêm phòng dịch Covid-19 cho công nhân lao động” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, để người lao động có thể tiếp cận vacxin phòng covid-19 nhanh nhất, nhằm kiểm soát dịch bệnh và tiếp tục thực hiện mục tiêu kép để phát triển đất nước.

E:\VĂN BẢN 2021\Bản tin\Trao quà do covid\chi hỗ trợ đoàn viên người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch.bmp

Lãnh đạo LĐLĐ huyện trao tiền hỗ trợ cho đoàn viên Công ty Lợi Tín

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các cấp Công đoàn đã động viên, phát huy kịp thời tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc “tương thân tương ái”, sẻ chia, chung sức đóng góp các nguồn lực của đoàn viên, CNVCLĐ và nhân dân để ủng hộ công tác phòng, chống đại dịch Covid-19. Hưởng ứng Lời phát động cả nước chung tay sớm chiến thắng dịch bệnh Covid 19 của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Lời kêu gọi của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, LĐLĐ tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, Liên đoàn Lao động huyện đã kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm và toàn thể đoàn viên, CNVCLĐ tham gia ủng hộ, hỗ trợ CNVCLĐ và nhân dân trong huyện đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh bằng tiền, trang thiết bị, nhu yếu phẩm thiết yếu để phòng chống dịch Covid-19. Qua đợt kêu gọi đã vận động được trên 200 triệu đồng bằng tiền mặt, 26.050 khẩu trang, 751 mũ chắn bọt, 130 thùng mì tôm, 03 điều hòa hơi nước, 24 thùng sữa và các nhu yếu phẩm khác. Thường trực Liên đoàn Lao động huyện đã trực tiếp đi thăm hỏi, động viên và trao tặng 04 bình phun khử khuẩn, 40 bộ quần áo bảo hộ y tế phòng chống dịch; phối hợp với Huyện Đoàn trao tặng hơn 400 mũ chắn bọt cho cán bộ, y bác sỹ đang làm việc ở cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch tại Phòng khám Đa khoa Bắc Bình và Khu cách ly tập trung xã Thái Hòa; tổ chức trao tiền hỗ trợ cho 54 đoàn viên công đoàn là giáo viên của các trường tiểu học, THCS trên địa bàn huyện tham gia thực hiện nhiệm vụ trực các chốt kiểm soát dịch Covid-19 với số tiền 27 triệu đồng; phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện, Hội Phụ nữ huyện, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân huyện trao tặng quà tại 6 chốt phòng chống dịch trên địa bàn huyện với số tiền 9,5 triệu đồng. Tổ chức trao tiền hỗ trợ cho 137 đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 lần thứ 4 theo Hướng dẫn 04/HD-LĐLĐ của BTV LĐLĐ tỉnh với số tiền 119,5 triệu đồng; nhân dịp Tết Trung thu hỗ trợ cho 19 trẻ em là con của đoàn viên, CNVCLĐ đang ở tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo và trẻ em có thành tích cao trong học tập với số tiền 9,5 triệu đồng.

Liên đoàn Lao động huyện phát huy tốt vai trò giám sát trong công tác phòng chống dịch bệnh. Trong năm, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện tổ chức giám sát cơ quan BHXH huyện Lập Thạch về thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Chỉ đạo Tổ an toàn covid trong các doanh nghiệp phối với với Tổ covid cộng đồng thực hiện công tác phòng chống dịch có hiệu quả.

Với những kết quả đã đạt được, có nhiều tập thể, cá nhân được các cấp, ngành tôn vinh, khen thưởng. Đối với Liên đoàn Lao động huyện được Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch khen thưởng trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid.

Vũ Minh Tuấn

Ngày đăng: 26/11/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục