XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Phát huy giá trị của làng nghề truyền thống trong xây dựng nông thôn mới xã Tiên Lữ

 

Tiên Lữ là một xã đồng bằng, nằm phía đông Nam của huyện Lập Thạch, với diện tích tự nhiên 511,63 ha, trong đó đất nông nghiệp chiếm 360,91 ha, xã có 8 khu dân cư. Nổi tiếng với sản phẩm nông nghiệp như Tương, Cá Thính, Bánh gạo rang..., xã Tiên Lữ luôn xác định làng nghề không chỉ có vai trò giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân mà còn góp phần phát triển kinh tế địa phương để xây dựng nông thôn mới. Bởi vậy, chính quyền xã luôn chú trọng công tác phát triển nghề truyền thống và đạt được nhiều kết quả tích cực các giá trị truyền thống ngày càng được phát huy.

C:\Users\Admin\Desktop\Ảnh Đức chụp\IMG_0072.jpg

Chị Khương Thị Hoa, thôn Minh Trụ, xã Tiên Lữ tổ viên Tổ hợp tác làm Cá thính có trên 20 năm kinh nghiệm, mỗi năm gia đình chị sản xuất 3.000kg Cá thính các loại.

Thôn Minh Trụ, là một trong 8 thôn của xã Tiên Lữ, với diện tích 24,5 ha, thôn có 219 hộ dân với 875 nhân khẩu, thôn có đường tỉnh lộ 305 chạy qua nên mật độ giao thôn đông đúc, nhân dân sinh sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và buôn bán nhỏ lẻ. Trong thôn có 53 chị, em phụ nữ của địa phương, với tâm huyết lưu giữ nghề truyền thống đặc trưng của Cá thính Tiên Lữ nên đã tham gia sản xuất Cá thính để bán ra thị trường góp phần tăng thêm thu nhập, phát triển kinh tế hộ gia đình.

Được biết, thôn Minh Trụ, xã Tiên Lữ có nghề làm Cá thính từ rất lâu đời, không rõ thời điểm từ bao giờ. Cá thính Tiên Lữ có mùi thơm của bột ngô rang, vị ngon đặm, mặn, vị chua đặc trưng không giống với cá thính ở địa phương khác. Thời gian gần đây, nguồn thức ăn có dinh dưỡng cao ngày càng phong phú, cho nên Cá thính là món ăn đổi món và không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình tại địa phương trong không khí se lạnh của mùa Đông.

Với đặc điểm là địa phương có diện tích đồng chiêm trũng lớn, cá thường thu hoạch vào mùa Đông tháng 11,12 dương lịch, thời điểm này thời tiết và nguyên liệu là yếu tố tốt nhất để làm cá thính. Quy trình làm cá thính trải qua nhiều công đoạn, từ chọn nguyên liệu đến mổ, rửa, vào muối, vào thính được tuân thủ theo các bước chọn lọc. Muốn có cá thính ngon, trước tiên phải chọn những con cá to, tươi ngon, dày thịt, được nuôi thả tự nhiên, thính làm cá phải được rang thơm và nghiền mịn.

Do tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp, dịch vụ, người dân lao động chuyển sang các ngành nghề khác, phần lớn số hộ gia đình không sản xuất cá thính. Những năm qua, tỉnh đã triển khai các chính sách hỗ trợ để khôi phục, góp phần giữ gìn và phát triển các làng nghề, ngành nghề truyền thống, nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm tại chỗ nâng cao thu nhập cho người dân.

Với ý nghĩa đó, xã đã giao cho Hội Nông dân thành lập Tổ hợp tác làm cá thính Tiên Lữ, các thành viên là các chị em đã có kinh nghiệm lâu năm, với những bí quyết riêng với mục đích tạo ra nhiều sản phẩm, mở hướng đi mới trong sản xuất sản phẩm truyền thống và góp phần đưa sản phẩm của địa phương đến với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Hiện nay, mỗi hộ gia đình trong tổ hợp tác sản xuất từ 100kg đến 200kg cá thính các loại như cá mè, cá chim, cá chép, đặc biệt có hộ sản xuất lên tới 3.000kg… sản lượng bình quân từ 15-20 tấn, với giá bán từ 100 - 200 nghìn đồng/kg tùy loại, đem lại thu nhập bình quân từ 4-6 triệu đồng/người/tháng.

Chị Khương Thị Hoa, thôn Minh Trụ, người đã có hơn 20 năm trong nghề làm cá thính cho biết: Trước đây tôi làm Cá thính chỉ là làm thêm để gia đình sử dụng và vừa duy trì nghề truyền thống của cha ông, nhưng những năm gần đây đông đảo người tiêu dùng biết đến Cá thính Tiên Lữ, do vậy tôi chuyển sang làm Cá thính với số lượng lớn, nhiều chủng loại, theo yêu cầu của khách hàng. Để có những mẻ Cá thính thơm, chua, ngon, để lâu không hỏng đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm và bí quyết riêng.

Mỗi vụ gia đình tôi làm khoảng 3.000kg cá thính các loại như cá mè, cá chép, cá trắm, cá chim… Nhờ duy trì nghề làm cá thính mà gia đình tôi có nguồn thu nhập ổn định, đời sống kinh tế khá giả, chúng tôi càng có điều kiện đóng góp vật chất trong phong trào xây dựng NTM ở địa phương. Góp phần nâng cao tiêu chí thu nhập, phát triển kinh tế trong xây dựng NTM.

C:\Users\Admin\Desktop\Ảnh Đức chụp\IMG_0102.jpg

Sản phẩm Tương nếp của HTX sản xuất và chế biến lương thực, thực phẩm sạch Thủy Phương của Chị Khương Thị Lý, thôn Quang Trung, xã Tiên Lữ là sản phẩm OCOOP đạt chứng nhận ba sao.

Cũng nằm trên địa bàn xã, với nghề làm tương Tiên Lữ, thôn Quang Trung có 149 hộ dân với 527 nhân khẩu, xã đã thành lập Tổ hợp tác làm Tương Tiên Lữ, trong đó có 41 hộ của thôn đang tham gia sản xuất tương để bán ra thị trường. Nghề làm tương truyền thống đã giải quyết việc làm và đem lại thu nhập cho người dân trong thôn, với sản lượng 8.000 đến 10.000 lít một năm, đem lại thu nhập từ 7 đến 9 triệu đồng/người/tháng.

Còn đối với nghề làm bánh gạo rang thôn Tân Thành, xã cũng đã thành lập Tổ hợp tác làm bánh gạo rang với 45 hộ dân trong thôn tham gia, với sản lượng từ 4-6 tấn/năm, nghề làm bánh gạo rang cũng đem lại cho các hộ dân từ 3-5 triệu đồng/tháng.

Ông Đào Quang Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Lữ cho biết: Trên địa bàn xã có đến 80% các hộ dân làm các nghề truyền thống như làm Tương, Cá thính, Bánh gạo rang nhưng chỉ làm để gia đình sử dụng, làm quà. Tuy nhiên, cũng có nhiều hộ gia đình làm giàu nhờ vào làm nghể truyền thống, Cá thính có gia đình chị Thu, chị Hoa... mỗi năm sản xuất hàng tấn Cá thính các loại cung cấp cho thị trường, còn nghề làm tương điển hình là gia đình chị Khương Thị Lý, thôn Quang Trung thành lập HTX sản xuất và chế biến lương thực, thực phẩm sạch Thủy Phương, chị đã xây dựng thương hiệu cho sản phẩm Tương nếp và được tỉnh công nhận là sản phẩm OCOOP đạt 3 sao. Gia đình bà Hanh Thơ, thôn Tân Thành làm tương rất ngon được tiêu thụ tại các nhà hàng trên địa bàn tỉnh… Những năm qua các làng nghề truyền thống đã tạo được nhiều việc làm cho lao động nông thôn, phát triển hộ kinh tế gia đình. Đời sống kinh tế ổn định, người dân có điều kiện đóng góp về vật chất trong xây dựng NTM. Nhờ đó, các tiêu chí NTM của xã được hoàn thành và chất lượng ngày càng cao hơn, xã đang nỗ lực xây dựng NTM nâng cao vào giai đoạn năm 2021- 2025.

Có thể thấy, các làng nghề truyền thống đã và đang từng ngày đóng góp không nhỏ vào phát triển kinh tế chung, cũng như hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, do đó cần phát huy hơn nữa vai trò của làng nghề truyền thống gắn với việc nâng cao giá trị sản phẩm thông qua thực hiện chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) để tạo sức bật xây dựng NTM”.

Phát triển làng nghề truyền thống đã phát huy tối đa nội lực của nhân dân, tạo việc làm tại chỗ cho lao động địa phương, gắn với giữ gìn các phong tục tập quán, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, góp phần gắn kết các địa phương có truyền thống từ lâu đời, tạo cơ hội cùng nhau phát triển. Xã Tiên Lữ phấn đấu đến năm 2025 thu nhập bình quân đầu người đạt từ 36 – 48 triệu đồng/người/năm.

Ngày 01/11/2021 vừa qua, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 3003/QĐ-UBND về công nhận Danh hiệu “Nghề truyền thống Vĩnh Phúc” cho 8 nghề đạt tiêu chí. Trong đó xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch có 3 nghề truyền thống được công nhận đó là: Nghề làm tương truyền thống ở thôn Quang Trung, Nghề làm Cá thính truyền thống ở thôn Minh Trụ, Nghề làm Bánh gạo rang truyền thống ở thôn Tân Thành.

Việc được công nhận là nghề truyền thống giúp địa phương lưu giữ các sản phẩm, ẩm thực mang đậm nét văn hóa đặc trưng ở quê hương, đồng thời, mở ra cơ hội giúp các hộ làm nghề quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ cho sản phẩm. Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành địa phương, các làng nghề trên địa bàn xã Tiên Lữ sẽ tiếp tục duy trì bản sắc, nỗ lực phát triển lớn mạnh, giúp nâng cao thu nhập cho người dân địa phương, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, xây dựng bức tranh kinh tế - xã hội của xã thêm giàu đẹp, văn minh trở thành miền quê đáng sống.

Hồng Vân

Ngày đăng: 26/11/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục