GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Thôn Bì La - điển hình trong nỗ lực vệ sinh môi trường


Trong những năm qua bên cạnh việc phát huy truyền thống đoàn kết trong thực hiện mọi nhiệm vụ kinh tế- văn hóa- xã hội góp phần thúc đẩy đời sống của người dân ngày càng được nâng cao, Chi bộ, chính quyền và nhân dân thôn Bì La, xã Đồng Ích còn phát huy sức mạnh đoàn kết trong nỗ lực vệ sinh môi trường, bảo vệ cuộc sống và cảnh quan thiên nhiên. Đến nay những việc làm đó đã đi vào nề nếp và trở thành thôn tiêu biểu về thực hiện vệ sinh môi trường ở nông thôn.

 

 

Người dân thôn Bì La tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm

 

Thôn Bì La có 362 hộ với 1.250 nhân khẩu. Để đảm bảo cho môi trường xanh- sạch- đẹp trong những năm qua thôn đã thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ nhằm đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường như: Đầu tư xây các hố gom rác theo từng ngõ xóm, xây mương thoát nước thải sinh hoạt, hỗ trợ xe chuyên trở rác thải và vận động các hộ chăn nuôi xây dựng hầm Bioga, thông qua đó đã góp phần đảm bảo công tác thu gom rác thải được hoạt động thường xuyên và dần đi vào nề nếp. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện cũng gặp không ít khó khăn như: một số bộ phận nhân dân có nhận thức chưa đầy đủ trong công tác giữ gìn vệ sinh môi trường; việc vệ sinh đường làng ngõ xóm chưa được thường xuyên; lượng nước thải trong sinh hoạt, chăn nuôi đang có chiều hướng ra tăng, một số hộ dân xả thẳng nước thải, chất thải ra đường, ra nơi công cộng làm cho tình hình ô nhiễm ngày càng nặng. Để khắc phục tình trạng trên, thực hiện Nghị quyết chuyên đề số 02 ngày 15/3/2012 của Đảng ủy xã về công tác vệ sinh môi trường, chi bộ đã tổ chức họp bàn và tím giải pháp khắc phục. Trong đó, lấy tổ liên gia tự quản làm nòng cốt, giúp Ban quản lý thôn theo dõi, đôn đốc thực hiện việc tổng vệ sinh hàng tuần, hàng tháng. Đồng thời tổ chức họp dân, họp tổ liên gia để tuyên truyền, vận động nhân dân mỗi nhà tự gom rác để tiêu hủy ngay trong vườn nhà mình, những rác thải không phân hủy được sẽ được tập trung đưa về bãi rác tập trung; các ngõ xóm tổ chức làm tổng vệ sinh vào ngày chủ nhật hàng tuần. Tổ chức nhiều đợt ra quân tuyên truyền và tổng vệ sinh toàn thôn.

 

Qua đó đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo như:  đóng góp tiền thuê người thu gom rác thải như tổ ông Đẳng, ông Đình; tự phân công luân phiên nhau hàng tuần đưa rác thải về bãi rác tập trung như tổ ông Chắc, ông Đắc, Ông Khảm; chia mỗi gia đình ven đường chịu trách nhiệm trông coi và vệ sinh từng đoạn đường hàng ngày. Đặc biệt tổ ông Thực chạy ven theo ao hồ đã vận động mỗi hộ đóng góp 1.200.000đ đặt mua vật liệu xây bờ ao tránh sạt lở và phát quang cây dại mọc tràn ra mặt đường; người dân trong tổ của ông Đắc đã  động viên nhau đóng góp tiền, vật liệu, công sức xây rãnh, lắp cống thoát nước đoạn đường do tổ phụ trách để khắc phục tình trạng lầy lội sau những trận mưa to...Tuy cách làm của mỗi tổ khác nhau nhưng đã mang lại những hiệu quả thiết thực bởi nhân dân đã nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh môi trường và chủ động tham ra thực hiện. Đến nay hiện tượng rác thải bỏ bừa bãi được đẩy lùi, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của chi bộ Đảng, vấn nạn về rác thải trong xóm làng cơ bản đã được giải quyết.

 

Để thực hiện tốt hơn nữa công tác vệ sinh môi trường, trong thời gian tiếp theo, Ban chi ủy chi bộ, Ban quản lý thôn tiếp tục động viên nhân dân trong đó lấy cán bộ, đảng gương mẫu đi đầu trong việc chấp hành và vận động quần chúng nhân dân duy trì tốt các quy định về vệ sinh môi trường. Các đoàn thể tập trung làm tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân thấy rõ tác hại của rác thải đối với đời sống con người và cảnh quan làng xóm, không vứa rác bừa bãi ra đường, ao hồ, kênh mương; duy trì việc tự xử lý rác thải ngay tại nhà và thu gom rác về đúng nơi quy định; thực hiện tốt 3 sạch: Sạch bếp- sạch nhà- sạch ngõ; duy trì nề nếp các tổ liên gia làm vệ sinh hàng tuần vào ngày chủ nhật và làm tổng vệ sinh toàn dân mỗi tháng một lần. /.

 

 

Nguyễn Loan

 

Ngày đăng: 11/01/2015
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*