GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Thanh niên xã Đồng Ích cùng nhau phát triển kinh tế

 

 


Đoàn thanh niên xã Đồng Ích hiện có 12 chi đoàn với 738 đoàn viên thanh niên. Thực hiện vai trò xung kích của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế, Ban chấp hành đoàn xã luôn đồng hành với thanh niên địa phương trong hướng nghiệp và việc làm, tích cực tuyên truyền đến các đoàn viên thanh niên về những mô hình kinh tế hiệu quả, vận động họ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng vật nuôi, hỗ trợ về kỹ thuật bằng việc phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể khác mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất, chăn nuôi. Tuy gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn, đoàn thanh niên xã vẫn tổ chức định hướng, tư vấn cho các thanh niên vay vốn của các ngân hàng, tổ tín dụng, tổ tiết kiệm khác để có thêm vốn làm ăn và mở rộng mô hình kinh tế. Chính vì vậy, hiện nay trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế do đoàn viên thanh niên làm chủ mang lại thu nhập cao như: anh Phạm Ngọc Tuấn ở thôn Xuân Đán, là một người chuyên cung cấp trứng gà giống chất lượng cho các lò ấp quanh vùng. Năm 2009 anh bắt đầu khởi nghiệp từ việc chăn nuôi 500 con gà đẻ trứng Ai Cập nhưng chỉ sau 1 năm anh nhận thấy việc làm khá bấp bênh do giá cả thị trường trứng không ổn định. Anh quyết định không nuôi gà đẻ trứng mà chuyển sang nuôi gà bố mẹ để cung cấp trứng cho các lò ấp và người dân trong vùng, giống gà được anh chọn nuôi chính là gà mẹ ta lai giống Lương Phượng và gà bố Mía được lấy tại các viện chăn nuôi ở Hà Tây. Hiện nay trong chuồng nhà anh có 1.200 con gà bố mẹ, bình quân mỗi năm anh vẫn thu  lãi khoảng 150 triệu đồng từ bán trứng gà giống

Theo rà soát thì hiện nay trên địa bàn xã có 3 mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ có thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên mỗi năm. Tuy nhiên anh Tạ Kim Đồng- Bí thư Đoàn xã cho biết: “Do hạn chế về nguồn vốn vay nên nhiều thanh niên không thể mở rộng thêm chuồng trại chăn nuôi hoặc nuôi những con giống mới. Nếu có được nguồn vốn vay đảm bảo thì tin chắc sẽ có thêm nhiều mô hình kinh tế hiệu quả cao hơn nữa”.

Với đặc thù là địa phương có diện tích rộng, dân số đông, nhà cửa san sát, có nhiều hộ gia đình có diện tích đất vườn nhỏ không thuận lợi trong chăn nuôi để làm kinh tế. Vì vậy, không chỉ tập trung làm kinh tế trang trại, gia trại, đoàn thanh niên xã còn tích cực tư vấn, giới thiệu cho ĐVTN đi xuất khẩu lao động hoặc tham gia làm việc tại các nhà máy, cơ sở kinh doanh trong và ngoài tỉnh. Năm 2014, Đoàn thanh niên xã đã tham mưu cho Thường trực Đảng ủy đưa 15 thanh niên là bộ đội xuất ngũ tham gia buổi tư vấn giới thiệu việc làm của các công ty do huyện tổ chức, đưa 10 đồng chí xuống Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh để tìm hiểu việc làm. Trong năm đã có 05 thanh niên đi xuất khẩu lao động ở các nước và hiện nay có 30 trường hợp đã đăng ký đi xuất khẩu lao động.

Với những cố gắng, nỗ lực và tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ. Trong thời gian tới Đoàn thanh niên xã tiếp tục tuyên truyền, nhân ra diện rộng các mô hình ĐVTN làm kinh tế giỏi, làm giàu cho bản thân và gia đình./.

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Loan

Ngày đăng: 10/01/2015
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*