QUỐC PHÒNG - AN NINH - TRẬT TỰ, AN TOÀN XÃ HỘI

Lập Thạch đẩy mạnh nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn giao thông

 

Trong những năm qua, Công an huyện Lập Thạch đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện ban hành các văn bản về nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn giao thông (ATGT). Đồng thời tập trung chỉ đạo đội cảnh sát giao thông (CSGT), công an các xã, thị trấn triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường các biện pháp đảm bảo ATGT  trên địa bàn huyện.

Là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo ATGT ở trên địa bàn huyện, Công an huyện Lập Thạch đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn cùng tham gia. Xây dựng và nhân rộng các tổ dân phố tự quản; đoạn đường tự quản về ATGT, triển khai và thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân tham gia giữ gìn trật tự ATGT, xây dựng văn hóa giao thông”. Xây dựng các mô hình về an toàn giao thông. Hiện nay trên địa bàn huyện có 6 mô hình “tự quản về an ninh trật tự”, trong đó có nội dung về đảm bảo ATGT; 1 mô hình “đã uống rượu bia thì không lái xe”; 1 mô hình “Thôn vận tải thủy với văn hóa giao thông”; 2 mô hình cổng trường an toàn ở Trường THPT Liễn Sơn và Trường Tiểu học Triệu Đề. Ngoài ra, lực lượng Công an huyện còn phối hợp với các đơn vị đóng trên địa bàn và các trường học trong huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT; Luật giao thông đường bộ… bằng nhiều hình thức đa dạng và phong phú. Phối hợp với Trung tâm Văn hóa huyện tuyên truyền về nội dung các kế hoạch cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, dịp tết Dương lịch, tết Nguyên đán Tân sửu 2021, Luật Giao thông đường bộ, Nghị định số 100 ngày 30/12/2019 của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Đại úy Hoàng Văn Huỳnh, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, Công an  huyện Lập Thạch cho biết: "Đội Cảnh sát giao thông huyện Lập Thạch đã thực hiện nghiêm các quy định, kế hoạch của Công an tỉnh Vĩnh Phúc. Thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý các hành vi vi phạm tập trung vào các lỗi như sử dụng nồng độ cồn quá quy định, chạy quá tốc độ, chuyển hướng không có tín hiệu báo, trở hàng quá khổ, quá tải, tự ý thay đổi kích thước, chở hàng không che phủ bạt, che phủ không đảm bảo. Xử lý nghiêm các phương tiện vi phạm, tạo ra một trật tự về ATGT trên địa bàn huyện. Trong công tác kiểm tra, kiểm soát, lực lượng CSGT huyện cũng tuyên truyền, nhắc nhở người dân khi tham gia giao thông chấp hành đầy đủ các quy định của Luật Giao thông đường bộ".

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc, Công an tỉnh Vĩnh Phúc về việc triển khai công tác tuyên truyền, ký cam kết với các nhà trường về công tác bảo đảm trật tự ATGT. Công an huyện Lập Thạch đã tổ chức tuyên truyền, ký cam kết tại 47 trường học với tổng số 1.631 cán bộ, giáo viên và 27.746 học sinh tham gia. Tổ chức 04 buổi tuyên truyền trực tiếp Luật Giao thông đường bộ và các quy định của pháp luật về trật tự ATGT tại Trường THPT Trần Nguyên Hãn, Trường THCS thị trấn Hoa Sơn, Trường THCS Lập Thạch với 111 giáo viên và 1.585 học sinh tham gia; Công ty TNHH xây dựng thương mại và vận tải Đức Tâm ở xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch với 25 công nhân tham gia. Ngoài ra, Công an huyện Lập Thạch còn tiến hành ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định về không chở hàng quá khổ, quá tải, không được tự ý cải tạo phương tiện trên đường bộ đến 18 công ty, doanh nghiệp kinh doanh vận tải và 80 lái xe.

Song song với các giải pháp trên, huyện Lập Thạch luôn chú trọng xây dựng, củng cố lực lượng CSGT vững mạnh về số lượng, chất lượng; trang bị đầy đủ phương tiện, công cụ hỗ trợ cần thiết để lực lượng này có đủ khả năng hoàn thành nhiệm vụ; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự ATGT; tăng cường các biện pháp thanh kiểm tra, kiểm tra chấp hành các quy định về công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ và công tác đăng ký, đăng kiểm phương tiện giao thông. Chỉ đạo các địa phương trong huyện thực hiện tốt việc quản lý, giải tỏa vi phạm hành lang an toàn đường bộ. Trong 10 tháng đầu năm 2021, Công an huyện đã tổ chức 740 ca tuần tra kiểm soát giao thông với 2.344 lượt cán bộ chiến sỹ tham gia. Qua đó đã phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính 2.353 trường hợp, với các lỗi vi phạm như: Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm; kéo theo xe khác; quá trọng tải quy định; tự ý cơi nới thành, thùng xe; điều khiển xe mà trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá quy định... Kết quả, đã có 360 phương tiện và 1.993 bộ giấy tờ xe bị tạm giữ. Trong 10 tháng qua, lực lượng CSGT đã phối hợp với Đội cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và môi trường bắt 02 vụ gian lận thương mại, với 06 đối tượng. Tổng trị giá tài sản khoảng 8 triệu đồng, xử phạt vi phạm hành chính 4,5 triệu đồng. Phối hợp với UBND các xã, thị trấn, tổ chức tốt 04 buổi kiểm tra giải tỏa hành lang an toàn giao thông. Kết quả vận động, nhắc nhở 35 hộ dân, hộ kinh doanh; thu giữ 18 biển, bảng quảng cáo vi phạm hành lang an toàn giao thông.

Thượng tá Bùi Văn Hường, Phó trưởng Công an huyện Lập Thạch cho biết: "Năm 2021 theo đánh giá của chúng tôi thì đây là năm tương đối ổn định về trật tự ATGT. Tình hình ATGT đạt mục tiêu “3 giảm”, đó là giảm về số vụ, giảm số người chết và số người bị thương".

Song song với nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT, Công an huyện Lập Thạch còn tích cực tham gia phòng chống dịch, lực lượng Công an huyện đã tăng cường làm nhiệm vụ tại 6 chốt kiểm soát dịch. Trong công tác tuần tra, kiểm soát đã phát hiện 26 trường hợp tham gia giao thông không đeo khẩu trang, lực lượng CSGT huyện đã bàn giao cho các xã, thị trấn xử lý theo quy định.

Có thể nói nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nên đến thời điểm này, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn huyện Lập Thạch luôn ổn định và giữ vững.

Thanh Hương

 

Ngày đăng: 17/11/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục