THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Khai báo y tế trung thực góp phần kiểm soát tốt dịch Covid-19

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xảy ra một số trường hợp do người dân về từ vùng dịch chủ quan không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực đã dẫn đến hậu quả làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, gây khó khăn trong công tác kiểm soát của các ngành chức năng và chính quyền địa phương. Với tình hình dịch bệnh ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay, việc nâng cao ý thức cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch, nhất là việc khai báo y tế trung thực của người dân trở nên rất quan trọng và cấp bách.

Người dân thực hiện nghiêm khai báo y tế góp phần kiểm soát tốt dịch Covid-19

Sáng 2/11, công dân P.M.C là lái xe đường dài từ miền Nam về quê tại xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc nhưng không khai báo y tế theo quy định. Đến tối 4/11, sau khi đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, P.M.C mới đến Phòng khám Đa khoa Tâm Đức, thị trấn Yên Lạc test nhanh Covid-19 và cho kết quả nghi ngờ. 21h cùng ngày, theo kết quả xét nghiệm PCR, P.M.C dương tính với Covid-19. Ngay lập tức, huyện Yên Lạc nhanh chóng rà soát, truy vết, xác định 45 trường hợp F1 tiếp xúc gần với bệnh nhân P.M.C, hơn 180 trường hợp F2 tại các xã Tam Hồng, Liên Châu, Hồng Châu và thị trấn Yên Lạc. Huyện đã khoanh vùng, cách ly toàn bộ thôn Lâm Xuyên 1, 2 và 3, xã Tam Hồng với quy mô gần 1.000 hộ gia đình và 4.000 nhân khẩu; thực hiện test nhanh toàn bộ số F1 theo kết quả rà soát.

Mặc dù chính quyền địa phương đã kịp thời vào cuộc nhưng việc làm có thể nói là thiếu ý thức cảnh giác với dịch bệnh của P.M.C đã làm liên lụy đến hàng nghìn người, gây tốn kém công sức, tiền bạc và làm phát sinh chuỗi lây nhiễm diện rộng trên địa bàn, uy hiếp đến sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Từ việc làm này kéo theo hàng loạt các dịch vụ ăn uống, cơ sở sản xuất, lưu trú, hoạt động văn hóa, thể thao tại địa bàn 4 địa phương thuộc huyện Yên Lạc bị ngừng trệ, các trường học dừng hoạt động dạy và học trực tiếp, ảnh hưởng lớn đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Mới đây, trên địa bàn xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường cũng có 1 công dân trở về từ thành phố Hồ Chí Minh. Mặc dù công dân này đã thực hiện khai báo y tế ngay khi trở về địa phương và tự cách ly tại nhà, tuy nhiên, qua quá trình sàng lọc thông tin, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã nhận thấy trường hợp này không khai báo trung thực về quá trình di chuyển nên đã kịp thời phối hợp với tổ phòng chống Covid cộng đồng và tổ liên gia tự quản vận động, tuyên truyền để công dân đồng ý đi cách ly tập trung. Sau 48h cách ly tập trung, công dân này đã có kết quả dương tính với Covid-19. Nhờ đó, trường hợp này may mắn không dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Theo ông Đặng Quốc Việt, Chủ tịch UBND xã: “Từ bài học kinh nghiệm trên cho thấy, việc rà soát, quản lý các trường hợp trở về địa phương là rất quan trọng. Chỉ một chút lơ là, không linh hoạt áp dụng các biện pháp phù hợp sẽ dẫn tới tình trạng dịch bùng phát tại địa phương. Vì vậy, để tăng cường quản lý công dân từ các vùng dịch trở về, chúng tôi luôn nâng cao trách nhiệm các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 xã và 12 tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng, 120 tổ liên gia tự quản trong việc kiểm tra, nắm chắc di biến động nhân khẩu trên địa bàn. Đồng thời, quản lý, giám sát chặt chẽ việc khai báo y tế, cách ly tại nhà; thực hiện nghiêm việc rà soát, kiểm soát chặt chẽ người ra, vào địa bàn, nhất là công dân trở về từ một số tỉnh phía Nam đang có dịch diễn biến phức tạp như: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An…”

Để tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện đúng quy định khai báo y tế, trên nhóm Zalo phòng chống dịch của các tổ liên gia tự quản, tổ Covid-19 cộng đồng xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên thường xuyên phát đi tin nhắn thông báo tình hình dịch các địa phương trong tỉnh cũng như trên cả nước và không quên nhắc nhở người dân có người thân từ các vùng dịch cấp độ 2, 3 và 4 khi về địa phương phải khai báo ngay với trạm y tế xã. Nhờ đó, người dân trong xã đã ý thức rất cao trong công tác này. Ông Đỗ Mạnh Chi, trạm trưởng Trạm y tế xã Tân Phong cho biết: “Gần 2 tháng nay, trung bình mỗi ngày, chúng tôi tiếp nhận gần 20 công dân đến khai báo y tế, ý thức của người dân địa phương ngày càng cao trong công tác này. Với rất ít các trường hợp không khai báo y tế đầy đủ, chúng tôi đã tiến hành rà soát, khai thác từ nhiều nguồn thông tin như: Tổ Covid-19 cộng đồng, tổ liên gia tự quản, công an xã và từ người dân địa phương để có những biện pháp xử lý kịp thời. Chúng tôi chưa bỏ lọt trường hợp nào trở về từ vùng dịch mà không khai báo y tế.”

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh, từ ngày 22/6/2021 đến nay, toàn tỉnh đã rà soát được hơn 29.000 trường hợp trở về từ các vùng có dịch của các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh. Hiện có hơn 2.000 trường hợp đang thực hiện cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung. Sau một thời gian dài trên địa bàn tỉnh không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng đã làm nảy sinh tâm lý chủ quan, lơ là, thiếu cảnh giác của một bộ phận người dân, dẫn đến số ca mắc đang có dấu hiệu gia tăng những ngày gần đây. Từ ngày 19/10 đến 10/11/2021, trên địa bàn đã xuất hiện 5 ổ dịch với 47 ca mắc trong cộng đồng, ở huyện Sông Lô, Yên Lạc và thành phố Phúc Yên; nguy cơ lây lan ra các địa phương là rất cao. Nguyên nhân chủ yếu là do người dân không khai báo y tế trung thực, không thực nghiêm việc cách ly y tế khi trở về từ vùng dịch. Do đó, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc nắm bắt thông tin cũng như rà soát, truy vết, chủ động kiểm soát nguồn lây. Bởi dù chính quyền và các cơ quan chức năng có nỗ lực đến đâu cũng không thể kiểm soát hết 100% tình hình nếu người dân không phát huy tinh thần mỗi người là một chiến sĩ, mỗi gia đình, thôn làng, tổ dân phố là một pháo đài chống dịch. Bên cạnh đó còn do sự chủ quan, lơ là trong công tác phòng dịch của một số địa phương, đơn vị, nhất là việc quản lý, giám sát người về từ vùng dịch chưa nghiêm. Hoạt động của các tổ Covid-19 cộng đồng, tổ liên gia tự quản một số nơi có biểu hiện lơ là, mất cảnh giác, không sát địa bàn, không phát hiện được người đi, về từ vùng dịch làm lây lan dịch bệnh; công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, nhất là quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện chưa nghiêm, để một số cơ sở kinh doanh vi phạm các quy định trong phòng, chống dịch.

Tại Công văn số 907 ngày 8/11/2021, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, ban chỉ đạo, các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, chấn chỉnh ngay công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao, khắc phục ngay những biểu hiện tự mãn, chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch. Chỉ đạo, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân chủ quan, lơ là, chưa làm tròn chức trách, nhiệm vụ để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng ở 5 ổ dịch trong thời gian qua. Tăng cường trách nhiệm, thực hiện nghiêm các biện pháp trong công tác phòng, chống dịch, ngăn chặn, kiểm soát ngay dịch bệnh, không để lây lan trong cộng đồng. UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, ngành Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường chỉ đạo và kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở tất cả các địa phương, đơn vị trong tỉnh, nhất là các địa bàn phát sinh dịch và các khu, cụm công nghiệp. Chủ động mọi điều kiện và các giải pháp, kịch bản ứng phó với dịch bệnh theo đúng phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ, không để phát sinh các ổ dịch mới trong cộng đồng, trong các khu, cụm công nghiệp. Các huyện, thành ủy tăng cường sự lãnh đạo chỉ đạo đối với các cấp ủy, tổ chức đảng, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ, giải pháp trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Chỉ đạo chấn chỉnh ngay hoạt động của các tổ Covid-19 cộng đồng, các tổ liên gia tự quản trong việc rà soát, giám sát tình hình công dân ra vào địa bàn, kịp thời khai báo hằng ngày những di biến động về nhâ khẩu với chính quyền địa phương; chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự ở các địa phương, nhất là đối với các cơ sở lưu trú, các cơ sở kinh doanh có điều kiện, những nơi tập trung đông người, nơi tiềm ẩn nguy cơ cao về dịch bệnh. Đồng thời, đẩy mạnh công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch ở tất cả các địa bàn dân cư, gắn trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, đơn vị và người được giao phụ trách địa bàn nếu để phát sinh dịch bệnh.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn

Ngày đăng: 11/11/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*