XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Hội Nông dân xã Văn Quán giúp hội viên phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng xây dựng NTM

Bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, những năm qua, Hội Nông dân xã Văn Quán, huyện Lập Thạch đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp giúp hội viên nông dân phát triển kinh tế, từng bước vươn lên làm giàu, góp phần nâng cao chất lượng xây dựng NTM ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Hiện nay, Hội Nông dân xã Văn Quán có 1.125 hội viên, sinh hoạt ở 8 chi hội. Chị Nguyễn Thị Thanh Hảo, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: “Để giúp hội viên phát triển kinh tế, ngay từ đầu năm, Hội đã tập trung chỉ đạo các chi hội tuyên truyền đến hội viên và nhân dân áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất và kinh doanh. Đưa những cây con, giống có năng xuất vào sản xuất và chăn nuôi. Tận dụng mọi nguồn lực gieo trồng hết diện tích”. Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp với các cơ quan chức năng chủ động tuyên truyền, vận động hội viên chủ động chăm sóc cây trồng kịp thời, để đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Chú trọng phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng và đàn gia súc gia cầm, vệ sinh phun phòng khử trùng tiêu độc cho đàn gia súc gia cầm, chuồng trại chăn nuôi và môi trường xung quanh khu vực nuôi. Tuyên truyền hội viên và nhân dân thực hiện tốt kế hoạch diệt chuột vụ xuân, vụ mùa năm 2021 bảo vệ mùa màng. Xây dựng kế hoạch sản xuất vụ mùa, vụ đông đúng với khung lịch thời vụ gieo trồng. Tiếp tục chỉ đạo các chi hội tuyên truyền đến toàn thể hội viên và nhân dân tập trung vào công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã và trong tình hình mới vừa phòng chống dịch vừa tích cực tham gia sản xuất, hỗ trợ giúp đỡ nhau cả về vật chất lẫn tinh thần cụ thể như: Hội giúp đỡ gia đình hội viên gặp hỏa hoạn 1 triệu đồng,  giúp đỡ  12 gia đình thực hiện cách ly trong thu hoạch hơn mẫu lúa xuân, động viên tặng khẩu trang cho 15 gia đình hội viên thực hiện cách ly y tế thuộc thôn Xuân Quang, Lan Hùng, Mỹ Đức. Ngoài ra, Hội còn phối hợp cùng với các đoàn thể, các chi hội trưởng động viên ủng hộ chốt phòng dịch tại nút giao Văn Quán. Thăm hỏi động viên gia đình có trẻ bị đuối nước thuộc thôn Nam. Ủng hộ giúp đỡ con em sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh với số tiền 5 triệu đồng. Thực hiện nghị quyết của Đảng ủy xã về lắp Camera an ninh, Hội đã vận động đến toàn thể hội viên lắp 01 camera an ninh tại cổng trào của Hội Nông dân xã với trị giá gần 3 triệu đồng được đặt tại thôn Nhật Tân. Để giúp hội viên tiếp cận nguồn vốn phát triển kinh tế, 9 tháng đầu năm 2021, Hội đã tín chấp vay vốn với NHCSHX 14,4 tỷ đồng, so với cùng kỳ tăng hơn 2 tỷ đồng. Phối hợp với Khuyến nông tỉnh hỗ trợ cấp giống 50% con giống Ngọc trai cho hộ gia đình anh Vũ Đại Quân với 2.500 con giống, địa điểm nuôi thuộc thôn Nam. Tuyên truyền nhân dân gieo trồng hết diện tích và chăm sóc cây ngô vụ đông  năm 2021. Phối hợp với cấp trên mở các lớp tập huấn về nông nghiệp để tuyên truyền tới toàn thể cán bộ, hội viên và nhân dân. Phối hợp với Hội Nông dân huyện, tỉnh thực hiện dự án cho vay phát triển mô hình chăn nuôi bò sinh sản thuộc 2 thôn Sơn Phùng và thôn Nam với số vốn giải ngân là 400 triệu đồng. Phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Trạm Khuyến nông huyện mở lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức về kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm cho nông dân ngày 22-23/10/2021 với 40 hộ tham gia. Ngoài ra, Hội còn tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân góp sức, góp của nâng cao chất lượng xây dựng NTM, tiến tới xây dựng NTM nâng cao, thôn dân cư kiểu mẫu.

Thực hiện kế hoạch thực hiện Nghị quyết hội nghị lần thứ 3, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh, Hội Nông dân huyện khóa IX nhiệm kỳ 2018-2023 về hướng dẫn, giúp đỡ hộ hội viên nông dân nghèo vươn lên thoát nghèo giai đoạn 2019-2023, đến nay Hội vận động được gần 6 triệu đồng. Hội đã phối hợp với Hội Nông dân huyện trao tiền hỗ trợ làm nhà ở cho hội viên nghèo thuộc thôn Xuân Quang, với số tiền là 40 triệu đồng.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Hội tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phối hợp tư vấn và hỗ trợ nông dân tiếp cận các nguồn vốn tín dụng; liên hệ với các đối tác, các doanh nghiệp để cung ứng thiết bị, vật tư nông nghiệp cho hội viên… Tin rằng, với những hướng đi đúng đắn và nhiều biện pháp hiệu quả của Hội sẽ tạo điều kiện giúp hội viên từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Qua đó, góp phần củng cố, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

Thanh Hương

Ngày đăng: 11/11/2021