KINH TẾ - NÔNG NGHIỆP

Hiệu quả từ mô hình trồng cây Ba Kích trên đất đỏ

Nỗ lực học hỏi, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật, vươn lên làm giàu cho gia đình và chia sẻ cùng người dân kinh nghiệp trong sản xuất, gia đình ông Bùi Văn Sỹ, thôn Hữu Phúc, xã Bắc Bình trở thành tấm gương sáng trong phong trào phát triển kinh tế tại địa phương.

Đến thăm mô hình trồng, sản xuất cây Ba Kích của gia đình ông, chúng tôi mới thấy sức sống mãnh liệt của cây Ba Kích trên vùng đất này. Được bạn bè giới thiệu và trao đổi kinh nghiệm trồng cây Ba Kích, năm 2014, gia đình ông mua 4 sào đất trồng thử nghiệm, thấy được hiệu quả từ cây dược liệu này mang lại thu nhập cao hơn các loại cây trồng khác, cộng với vốn tích lũy kinh nghiệm của mình gia đình ông mở rộng quy mô lớn hơn, đến nay diện tích trồng lên đến 2 ha. Ông chia sẻ: Ba Kích là loại cây tương đối dễ trồng, dễ chăm sóc và ít sâu bệnh. Điều quan trọng nhất là khâu làm đất và bón phân. Đất cần phải được làm kỹ, chất đất tốt nhất là đất đỏ, nó có tính mát, xốp, nhờ chuẩn bị đất kỹ có khóm trong vườn lên đến 8kg; nhì là phân bón, bón đúng giai đoạn và liệu lượng cây đủ dinh dưỡng để có thể leo lên cao. Ngoài ra, cần chú ý tưới nước vào mùa khô và kiểm tra thường xuyên để diệt trừ kịp thời sâu cắn ngọn và lá non.

Để đầu ra cho thị trường lúc nào cũng đảm bảo, ông chia diện tích Ba Kích thành nhiều lô, mỗi lô một độ tuổi khác nhau. Trung bình mỗi khóm Ba Kích từ 3 - 4 kg/củ. Nếu tính trên toàn bộ 1ha cây dược liệu thì sản lượng đạt 30 tấn củ tươi. Với giá bán trung bình hiện nay là 150.000 đồng/kg thì gia đình ông đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Tuy nhiên, do Ba Kích để càng lâu năm thì sản lượng, chất lượng dược liệu càng tốt, được thị trường ưa chuộng và giá bán càng cao hơn. Vì vậy, ông thường chăm sóc 4 đến 5 năm mới tiến hành khai thác. Với diện tích lớn, chất lượng luôn đảm bảo, có những lúc gia đình ông không đủ cung cấp ra thị trường. Từ thành công của mình, ông khuyến khích bà con nông dân trong thôn, xã nhân rộng diện tích, mở rộng quy mô để cùng phát triển kinh tế. Không chỉ trồng cây Ba Kích, ông còn mở rộng trồng thêm cây Bạch Đàn, cây Keo lấy gỗ, từ đó đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 4 lao động có thu nhập ổn định.

Với bản tính cần cù chịu khó, luôn muốn tim tòi để mở rộng quy mô phát triển kinh tế, năm 2020 ông còn mở rộng thêm mô hình chăn nuôi dê, lúc nhiều nhất trong chuồng lên đến 200 con vỗ béo, 45 con dê thương phẩm. Đầu ra ổn định, trừ chi phí hàng năm gia đình ông cũng thu lãi hàng trăm triệu đồng/năm.

Dám nghĩ, dám làm và thu được kết quả nhất định, mô hình của gia đình ông Sỹ đã mở ra hướng đi hiệu quả trong phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn. Không chỉ tạo cơ hội cho người dân tiếp cận những tiến bộ kỹ thuật; khai thác tốt tiềm năng tự nhiên, mô hình còn giúp khôi phục, bảo tồn, phát triển nguồn dược liệu tự nhiên quý cũng như góp phần tăng thêm thu nhập cho bà con nông dân.

Phạm Huệ


Ngày đăng: 11/11/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*