SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG

Những dấu hiệu phổ biến cảnh báo ung thư

Cảm giác mệt mỏi không thuyên giảm dù đã nghỉ ngơi, giảm cân không rõ nguyên nhân, ho kéo dài không khỏi, đổ mồ hôi ban đêm… có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư bạn cần lưu ý.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, hầu hết các dấu hiệu và triệu chứng không phải do ung thư mà có thể do các nguyên nhân khác gây ra. Nếu có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào không thuyên giảm hoặc trở nên tồi tệ hơn, bạn nên đi khám bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân gây ra chúng. Nếu ung thư không phải là nguyên nhân, bác sĩ có thể giúp tìm ra nguyên nhân là gì và điều trị nó, nếu cần.

Ví dụ, các hạch bạch huyết là một phần của hệ thống miễn dịch của cơ thể và giúp thu giữ các chất độc hại trong cơ thể. Các hạch bạch huyết bình thường rất nhỏ và có thể khó tìm thấy. Nhưng khi bị nhiễm trùng, viêm hoặc ung thư, chúng có thể lớn hơn.

Những nốt gần bề mặt cơ thể có thể đủ lớn để bạn có thể cảm nhận được bằng ngón tay và một số thậm chí có thể được nhìn thấy như sưng tấy hoặc một khối u dưới da. Một lý do khiến các hạch bạch huyết có thể sưng lên là nếu ung thư phát triển ở đó. Vì vậy, nếu bị sưng hoặc nổi cục bất thường, bạn nên đến gặp bác sĩ để tìm hiểu xem điều gì đang xảy ra.

Những dấu hiệu phổ biến cảnh báo ung thư - 1

Dưới đây là một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến hơn có thể do ung thư. Tuy nhiên, bất kỳ vấn đề nào trong số này cũng có thể do các vấn đề khác gây ra.

- Mệt mỏi hoặc cực kỳ mệt mỏi không thuyên giảm khi nghỉ ngơi.

- Giảm cân hoặc tăng từ 5 kg trở lên mà không rõ lý do.

- Các vấn đề về ăn uống như không cảm thấy đói, khó nuốt, đau bụng hoặc buồn nôn và nôn.

- Sưng hoặc nổi cục ở bất cứ đâu trên cơ thể.

- Dày hoặc có cục ở vú hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

- Đau, đặc biệt là mới hoặc không rõ lý do, không biến mất hoặc trở nên tồi tệ hơn.

- Những thay đổi về da như một cục u chảy máu hoặc chuyển sang đóng vảy, nốt ruồi mới hoặc nốt ruồi thay đổi, vết loét không lành, da hoặc mắt có màu hơi vàng (vàng da).

- Ho hoặc khàn giọng không biến mất.

- Chảy máu bất thường hoặc bầm tím không rõ lý do

- Thay đổi thói quen đi tiêu, chẳng hạn như táo bón hoặc tiêu chảy, không biến mất hoặc thay đổi khuôn phân của bạn.

- Những thay đổi ở bàng quang như đau khi đi tiểu, tiểu ra máu hoặc cần đi tiểu thường xuyên hơn hoặc ít hơn.

- Sốt hoặc đổ mồ hôi ban đêm.

- Nhức đầu.

- Vấn đề về thị giác hoặc thính giác.

- Các thay đổi ở miệng như lở loét, chảy máu, đau hoặc tê.

Các dấu hiệu và triệu chứng được liệt kê ở trên là những dấu hiệu phổ biến hơn được thấy ở bệnh ung thư, nhưng có nhiều dấu hiệu khác không được liệt kê ở đây. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi lớn nào trong cách cơ thể hoạt động hoặc cách bạn cảm thấy - đặc biệt nếu nó kéo dài trong thời gian dài hoặc trở nên tồi tệ hơn - hãy cho bác sĩ biết. Nếu nó không liên quan gì đến ung thư, bác sĩ có thể tìm hiểu thêm về những gì đang xảy ra và nếu cần, hãy điều trị nó. Nếu đó là ung thư, bạn sẽ cho mình cơ hội được điều trị sớm, khi việc điều trị thành công hơn.

Đôi khi, có thể phát hiện ung thư trước khi bạn có các triệu chứng. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ và các nhóm y tế khác khuyên mọi người nên đi tầm soát và thực hiện một số xét nghiệm nhất định cho dù họ không có triệu chứng. Điều này giúp phát hiện sớm một số bệnh ung thư.

Và hãy nhớ rằng, ngay cả khi bạn đã làm các xét nghiệm tầm soát liên quan đến ung thư, điều quan trọng vẫn là đi khám bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng mới hoặc xấu đi. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể có nghĩa là ung thư hoặc một bệnh khác cần được điều trị.

Nguồn: vinhphuctv.vn

Ngày đăng: 08/11/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*