THỜI SỰ TỔNG HỢP TRONG TỈNH

Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII: Thông qua nhiều nghị quyết quan trọng

Sáng 7/11, HĐND tỉnh khoá XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 khai mạc kỳ họp thứ 3 (kỳ họp chuyên đề), xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng, cấp bách thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh. Các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Trung Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Quang Nguyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh điều hành kỳ họp.

Dự kỳ họp có các đồng chí: Phạm Hoàng Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thúy Lan và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh
Nguyễn Trung Hải, Phạm Quang Nguyên điều hành kỳ họp

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã nghe UBND tỉnh trình bày các báo cáo, tờ trình về: Mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh từ năm học 2021 - 2022; mức trợ cấp đối với trẻ em, hỗ trợ giáo viên và phê duyệt kế hoạch, phương án hỗ trợ, phương án kiểm tra việc hỗ trợ và sử dụng kinh phí cho các cơ sở giáo dục mầm non độc lập dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp thuộc tỉnh Vĩnh Phúc; điều chỉnh và phân khai chi tiết nguồn vốn Kế hoạch đầu tư công năm 2021 (đợt 3); điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công thuộc giai đoạn 2016 - 2020 kéo dài sang giai đoạn 2021- 2025. Đồng thời, xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư 8 dự án thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh gồm: Dự án Đường vành đai phía Nam thành phố Vĩnh Yên, đoạn từ sân golf Đầm Vạc đến đường Yên Lạc - Vĩnh Yên (giai đoạn 2); xây dựng cầu vượt đường sắt trên đường Nguyễn Tất Thành, thành phố Vĩnh Yên; xây dựng Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc; xây dựng Trung tâm Triển lãm, giới thiệu thành tựu kinh tế - xã hội tỉnh; xây dựng Đài phát thanh - Truyền hình tỉnh; cải tạo, nâng cấp tuyến kênh tiêu Tân Phú - Thượng Trưng - thị trấn Vĩnh Tường - Vũ Di - Sông Phan và tuyến Tuân Chính - Vũ Di - Sông Phan, huyện Vĩnh Tường; cải tạo, nâng cấp tuyến kênh Đồng Trằm, xã Văn Quán đi xã Tiên Lữ; đường trung tâm huyện Vĩnh Tường, đoạn từ Quốc lộ 2C (cụm công nghiệp Đồng Sóc) đến đường tỉnh 304.

Cho ý kiến đối với nội dung trong các dự thảo nghị quyết HĐND tỉnh về điều chỉnh, phân khai chi tiết nguồn vốn Kế hoạch đầu tư công năm 2021 đợt 3; điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công thuộc giai đoạn 2016 - 2020 kéo dài sang giai đoạn 2021 – 2026, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tập trung làm tốt công tác chuẩn bị đầu tư, hạn chế tới mức thấp nhất việc chuyển nguồn, không để tình trạng vốn chờ dự án; công tác chuẩn bị đầu tư của năm 2022 phải bắt đầu được triển khai sớm từ thời điểm này. Bên cạnh sử dụng nguồn lực hiệu quả, bảo đảm đúng yêu cầu: 45% nguồn lực đầu tư cho văn hóa xã hội, 45% nguồn lực đầu tư cho hạ tầng giao thông, kinh tế, khu cụm công nghiệp, 10% dành cho các lĩnh vực khác, UBND tỉnh cần chỉ đạo các sở ngành, địa phương tập trung khai thác được nguồn lực đầu tư từ xã hội, trong đó, xã hội hóa đầu tư được từ 1 - 2 dự án/năm, mỗi dự án từ 5.000 đến 7.000 tỷ đồng cho lĩnh vực văn hóa, an sinh xã hội.

Theo nội dung chương trình kỳ họp, HĐND tỉnh đã thực hiện quy trình miễn nhiệm chức vụ Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh khóa XVII đối với ông Nguyễn Mạnh Thắng để nhận nhiệm vụ mới; miễn nhiệm chức vụ Ủy viên UBND tỉnh khóa XVII đối với ông Phạm Quang Nguyên, nguyên Giám đốc Sở Khoa học công nghệ và ông Nguyễn Việt Phương, nguyên Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội do chuyển công tác khác. Đồng thời, quyết nghị bầu các ông, bà: Kiều Xuân Thọ, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh; Trần Thị Thanh Tâm, Chánh thanh tra Sở Tài Chính giữ chức Phó trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh; bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 gồm các ông: Nguyễn Văn Xuân, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh; Nguyễn Kim Tuấn, Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường; Lương Văn Long, Giám đốc Sở Khoa học công nghệ; Nguyễn Mạnh Thắng, Chánh Thanh tra tỉnh; Lê Hồng Trung, Giám đốc Sở Y tế; Nguyễn Việt Hưng, Giám đốc Sở Ngoại vụ.

Khẳng định kỳ họp đã hoàn thành tốt nội dung, chương trình đề ra với 100% đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua 12 nghị quyết, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh: Những nội dung được xem xét, thông qua tại kỳ họp có ý nghĩa quan trọng nhằm kịp thời cụ thể hóa quy định của Trung ương. Đặc biệt, việc ban hành chính sách đặc thù, điều chỉnh, bổ sung các dự án quan trọng, phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh sẽ góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2026.

Để các nghị quyết sớm đi vào cuộc sống, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị ngay sau kỳ họp, UBND tỉnh có kế hoạch chỉ đạo, triển khai thực hiện để các cấp, ngành tổ chức thực hiện tốt các nội dung đã đề ra. Cùng với đó, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện tốt chức năng giám sát việc triển khai thực hiện nghị quyết; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các nghị quyết của HĐND tỉnh.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn

Ngày đăng: 07/11/2021