GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Cô giáo miền xuôi tận tâm với sự nghiệp trồng người


Trong phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt” xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương nhà giáo luôn hết lòng với công tác “trồng người” và tâm huyết với nghề như một phần cuộc sống của mình và cô giáo Nguyễn Thị Kim Thành – giáo viên trường tiểu học Xuân Hòa - là một trong những điển hình đó.

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Thành sinh năm 1976, quê ở Mê Linh – Hà Nội. Tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên, cô về công tác tại trường tiểu học Ba Làng – xã Bắc Bình, một ngôi trường khó khăn của huyện. Một cô giáo mới ra trường, từ miền xuôi lên miền ngược giảng dạy, xa gia đình, kinh nghiệm chưa có, bên cạnh đó điều kiện làm việc còn nhiều thiếu thốn, trước mắt cô có quá nhiều khó khăn. Đôi lúc cô cảm thấy chán nản và muốn quay về quê. Nhưng tình yêu nghề và những ánh mắt trẻ thơ vùng núi như níu kéo, nhắn nhủ cô không được bỏ cuộc. Cô miệt mài với những trang giáo án, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước và luôn tích cực tìm kiếm các kiến thức mới, phương pháp giảng dạy phù hợp, hiệu quả, vì vậy, mỗi bài giảng của cô như lôi cuốn học sinh cùng tìm hiểu và nâng cao kiến thức. Sau 3 năm gắn bó, được đồng nghiệp và học trò yêu mến, cô chuyển công tác về trường tiểu học Bắc Bình và sau 10 năm công tác tại đây cô về công tác tại trường tiểu học Xuân Hòa. Cô luôn sống chan hòa, cởi mở với đồng nghiệp, phụ huynh nên được đồng nghiệp, phụ huynh và nhân dân yêu quý. Bằng những kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được của gần 20 năm công tác cô đã trở thành một trong những giáo viên tiêu biểu của trường.

Cô tâm sự: Người giáo viên ở mỗi cấp học, bậc học đều cần tình yêu nghề nhưng với giáo viên tiểu học thì đó còn cần sự quan tâm, sâu sát, nắm chắc hoàn cảnh, tâm lý, tính cách của từng học sinh để có sự chia sẻ, động viên, chỉ bảo và giúp các em tiến bộ. Học sinh tiểu học tuổi còn nhỏ, dễ tổn thương nên rất cần sự nhẹ nhàng, ân cần và nhận thức của các em còn non nớt nên trong phương pháp giảng dạy cũng cần chú ý đến trình độ nhận thức của các em, vừa gần gũi, dễ hiểu và vẫn khuyến khích được óc sáng tạo, tìm tòi của các em. Với những kinh nghiệm trong quá trình công tác, cô đã đồng hành cùng bao lớp học sinh tiểu học, giúp các em tự tin bước tiếp trên con đường khám phá kho tàng tri thức nhân loại. Hàng năm, lớp do cô giảng dạy luôn là lớp có chất lượng dẫn đầu khối, có nhiều học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp huyện. Năm học 2013- 2014, lớp cô chủ nhiệm có 03 học sinh giỏi cấp huyện: 01 giải nhất và 02 giải ba.

Bên cạnh đó, cô được Phòng GD&ĐT, nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh tham dự thi viết chữ đẹp cấp tỉnh, cấp huyện. Năm học vừa qua, cô đã bồi dưỡng được 9 học sinh đạt giải viết chữ đẹp cấp huyện (03 giải nhất, 03 giải nhì; 02 giải ba; 01 giải khuyến khích) và 03 học sinh đạt giải viết chữ đẹp cấp tỉnh (01 giải nhì; 02 giải ba). Với những cống hiến của mình, nhiều năm liền cô đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, chiến sỹ thi đua cấp tỉnh.

Không chỉ là một giáo viên dạy giỏi, cô còn là một người mẹ hiền, vợ đảm. Hai con của cô đều ngoan ngoãn và liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, trong đó con gái đầu của cô đã từng đạt giải nhất giao lưu học sinh giỏi cấp tỉnh và đạt huy chương bạc trong kỳ thi toán tuổi thơ cấp quốc gia. Để làm tròn trách nhiệm với công tác xã hội và công việc của gia đình, cô sắp xếp công việc một cách khoa học, quán xuyến mọi việc trong gia đình để chồng yên tâm công tác. Cô thực sự là một hậu phương vững chắc cho chồng, con phấn đấu, khẳng định vị trí trong xã hội. Gia đình cô liên tục đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

17 năm gắn bó với phấn trắng bảng đen, đã vun đắp tình yêu quê hương đất nước, chấp cánh tương lai cho bao thế hệ học sinh, cô giáo Nguyễn Thị Kim Thành vẫn đang âm thầm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, đang ươm mầm cho những thế hệ trẻ tiếp đến một tương lai tươi sáng./.

 

 

Thúy Ngân

Ngày đăng: 05/01/2015
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*