GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Thương binh Nguyễn Văn Luyến làm kinh tế giỏi


Đến thôn Vinh Quang, xã Liễn Sơn, huyện Lập Thạch hỏi đến thương binh Nguyễn Văn Luyến làm kinh tế giỏi thì mọi người trong thôn ai cũng biết.

 

 

Sinh năm 1958, năm 1977 ông Luyến đi bộ đội và vào chiến trường Tây Nam chiến đấu, rồi bị thương và là thương binh hạng 4/4. Năm 1981 ông Luyến được phục viên trở về quê nhà. Với bản chất cần cù, chịu khó, không cam chịu đói nghèo, ông Luyến đã tìm đủ mọi hướng đi để phát triển kinh tế gia đình, đảm bảo thu nhập ổn định và nuôi các con ăn học trưởng thành. Trong những năm gần đây, nhận thấy nuôi gà thương phẩm có giá trị kinh tế cao, ông Luyến đã cùng gia đình mạnh dạn vay vốn của ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh huyện Lập Thạch 30 triệu đồng, cộng với số vốn mà gia đình đã tích lũy được, ông vay thêm của anh em, bạn bè, đầu tư hệ thống chuồng trại với quy mô lớn. Hiện nay, trong chuồng nhà ông Luyến đang nuôi 2000 con gà thương phẩm. Để nuôi gà có hiệu quả, hàng năm ông Luyến thường xuyên tham gia các lớp tập huấn về chuyển giao khoa học kỹ thuật do địa phương tổ chức; đồng thời học hỏi kinh nghiệm của các hộ chăn nuôi khác và tiếp thu những kiến thức qua sách, báo, đài, ti vi. Trong chăn nuôi, ông Luyến luôn tuân thủ làm theo hướng dẫn của cán bộ thú y như: thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tiêm đủ các loại vác xin cho đàn vật nuôi…Vì vậy đàn vật nuôi của gia đình ông luôn phát triển tốt, không có dịch bệnh xảy ra. Ngoài ra, tận dụng nhà có đồi rừng rộng, ông Luyến còn trồng thêm 1 mẫu chè cành; với hệ thống nước tưới tiêu tự động, chăm sóc đúng kỹ thuật, chè của ông không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên mang lại uy tín, sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Không chỉ có vậy, năm 2013, ông cùng gia đình cải tạo vườn đồi trồng 1000 cây ba kích và 500 trụ cây thanh long lõi đỏ. Hiện nay cây ba kích và cây thanh long của gia đình ông đang phát triển tốt và mang nhiều triển vọng về giá trị kinh tế cho thời gian tiếp theo.

 

Với bản tính năng động, cần cù, chịu khó, từ mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình ông Luyến, mỗi năm cũng cho thu nhập được trên 100 triệu đồng. Ông Luyến đúng là thương binh giàu nghị lực đáng để mọi người học tập và làm theo./.

 

 

Thanh Hương

 

 

Ngày đăng: 31/12/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*