HOẠT ĐỘNG HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN CÁC CẤP

HĐND huyện Lập Thạch giám sát thực hiện chính sách pháp luật về công tác bảo vệ môi trường ở xã Quang Sơn

 

Chiều ngày 26/10/2021, Đoàn giám sát của HĐND huyện Lập Thạch do đồng chí Đào Quốc Khánh, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã kiểm tra giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật và Nghị quyết số 36/NQ–HĐND ngày 21/7/2017 của HĐND huyện về công tác bảo vệ môi trường (BVMT) trên địa bàn huyện tại xã Quang Sơn.

Theo báo cáo của xã Quang Sơn, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2011-2020, trên địa bàn xã được phê duyệt và xây dựng 3 bãi rác tập trung tại 3 thôn. Năm 2012, xã thành lập tổ vệ sinh môi trường, đến nay có 14 thành viên. Bên cạnh đó, hàng năm xã đều xây dựng kế hoạch triển khai công tác BVMT. Phát huy vai trò của MTTQ và các thành viên, cùng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và thôn dân cư trong BVMT. Ngoài ra, xã còn phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức các lớp tập huấn về BVMT cho người dân, có 50% dân số của xã được tham gia tập huấn. Giao 58 tổ liên gia tự quản phát động phong trào vệ sinh đường làng ngõ xóm, phát quang bụi dậm vào đầu tháng. Đến nay UBND xã đã trang bị cho tổ vệ sinh môi trường gồm: cuốc, sẻng, cào, thùng rác, xe đẩy tay, quần áo, mũ, khẩu trang, gang tay, ủng. Tổ chức thu gom rác thải 3 ngày/1 lần, với khối lượng rác thải vệ sinh trên địa bàn xã khoảng 2 tấn/ngày. Tỷ lệ rãnh nước thải đến nay xã đã cứng hóa được 14,6/26 km, đạt 56,1%.

Đồng tình với báo cáo của UBND xã Quang Sơn, đoàn giám sát đề nghị xã phân tích, đánh giá sâu hơn về phương án xử lý rác thải trong quá trình thu gom và xử lý rác thải nguy hại; vấn đề quy định về thu phí đối với các hộ dân và các hộ kinh doanh;  các phương án cụ thể để xử lý với bãi rác thải quá tải...

Kết luận buổi làm việc, Trưởng đoàn kiểm tra giám sát của HĐND huyện đánh giá cao công tác chuẩn bị báo cáo của xã Quang Sơn. Đồng thời ghi nhận những cố gắng, những chuyến biến trong công tác bảo vệ môi trường của xã. Để tiếp tục làm tốt công tác BVMT cũng như công tác thu gom rác thải trong thời gian tới, đoàn kiểm tra  huyện đề nghị xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về BVMT trong nhân dân nhằm tạo bước chuyển biến nhận thức cho người dân. Phát huy phong trào toàn dân tham gia BVMT và phân loại, xử lý rác hữu cơ ngay tại hộ gia đình. Quản lý thu chi về BVMT đúng quy định của pháp luật.

Thanh Hương

Ngày đăng: 26/10/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục