GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Nguyễn Quang Tuấn – Người truyền lửa đam mê môn Lịch sử cho học trò


Tình cờ, trong một lần tác nghiệp, tôi vô tình được dự gần một tiết môn lịch sử của thầy Nguyễn Quang Tuấn – giáo viên trường THCS Lập Thạch, tôi mới hiểu vì sao thầy được đánh giá là một thầy giáo dạy lịch sử giỏi của huyện, tỉnh và có nhiều học sinh giỏi như vậy.


Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Nguyễn Quang Tuấn đã yêu thích môn lịch sử, mỗi sự kiện, mỗi địa danh lịch sử như lôi cuốn anh và anh muốn được tìm hiểu sâu về chúng. Tốt nghiệp khoa sư phạm sử - trường đại học sư phạm Thái Nguyên, năm 1998 Nguyễn Quang Tuấn được phân công công tác tại Trường THCS Quang Yên. Sau đó ít lâu, Nguyễn Quang Tuấn được điều về công tác tại trường THCS Lập Thạch – một ngôi trường có chất lượng giáo dục – đào tạo xếp hàng đầu của huyện Lập Thạch, và nằm trong tốp đầu của tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là niềm vui nhưng cũng là thử thách đối với anh. Về ngôi trường mới, bằng kiến thức, kinh nghiệm, lòng say mê, nhiệt tình, trách nhiệm và phương pháp giảng dạy khoa học, cuốn hút, anh nhanh chóng hòa đồng và khẳng định được bản thân, được thầy cô và học sinh yêu mến, tín nhiệm.

 

Thầy Tuấn chia sẻ: So với các môn học xã hội thì có lẽ môn lịch sử học sinh khó nhớ, khó thuộc nhất. Nhưng để biến cái khó thành cái dễ và lôi cuốn được học sinh thì không phải ai cũng làm được và chưa hẳn đã thành công. Để mỗi bài giảng lịch sử có chất lượng thì không chỉ đòi hỏi những kiến thức trong sách vở mà người thầy cần có sự nghiên cứu, sưu tầm tư liệu, sắp xếp hợp lý, lô gic các sự kiện, liên hệ thực tế và rút ra bài học cho bản thân, nhất là các sự kiện liên quan đến các nhân vật lịch sử, các địa danh nổi tiếng như: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp... Để có những giờ lên lớp hiệu quả, anh soạn bài rất kỹ, sưu tầm tài liệu trên sách, báo, các phương tiện thông tin đại chúng. Không chỉ trình bày bằng lý thuyết, anh áp dụng các phương pháp dạy học mới như trình bày bài giảng trên giáo án điện tử, lồng ghép các sự kiện với các lược đồ, câu hỏi trắc nghiệm để học sinh cùng nghiên cứu và trả lời. Với phương pháp này của thầy, môn học lịch sử không còn khó nhớ, khó thuộc, không khô khan mà đã thực sự mang lại cho các em sự hiểu biết về truyền thống đấu tranh của dân tộc để các em thêm yêu quê hương, đất nước và ra sức bảo vệ thành quả mà cha ông đã dày công xây dựng và giữ gìn cho đến hôm nay.

 

Tình yêu với môn lịch sử của anh như truyền niềm đam mê cho học sinh, bất cứ học sinh nào được thầy dạy cùng thấy hứng thú với môn học và thêm yêu truyền thống của quê hương, đất nước mình. Được Phòng GD&ĐT huyện giao nhiệm vụ trực tiếp bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh môn lịch sử 9, 5 năm trở lại đây đội tuyển lịch sử của huyện luôn có học sinh đạt giải nhất, giải nhì cấp tỉnh và liên tục nằm trong tốp 2 của tỉnh Vĩnh Phúc. Chỉ tính riêng năm học 2013-2014 có 19/19 em dự thi môn lịch sử cấp tỉnh đều đạt giải trong đó có 2 giải nhất, 6 giải nhì, 9 giải ba, 2 giải khuyến khích.

 

Vượt qua những khó khăn trong công tác và cuộc sống, trong suốt 16 năm công tác, 15 năm liên tục Nguyễn Quang Tuấn là giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua cấp huyện, cấp tỉnh được UBND huyện Lập Thạch tặng giấy khen và Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc tặng Bằng khen. Năm học 2013-2014, thầy giáo Nguyễn Quang Tuấn được UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị Thủ tướng Chính Phủ tặng Bằng khen. Nguyễn Quang Tuấn thực sự là một người thầy đáng để nhiều thế hệ noi theo./.

 

 

 

Thúy Ngân – HU Lập Thạch

 

Ngày đăng: 29/12/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*