THÔNG TIN CẦN BIẾT

THÔNG BÁO: Xin ý kiến tham gia góp ý mẫu phác thảo Tượng đài Tả Tướng quốc Trần Nguyễn Hãn

 

Nhằm gìn giữ những dấu ấn lịch sử văn hóa, tôn vinh anh hùng dân tộc Tả Tướng Quốc Trần Nguyên Hãn, tái hiện lại một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc ta, góp phần giáo dục đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, phát huy truyền thống yêu nước và lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ người Việt Nam. Đồng thời tạo dựng một điểm sinh hoạt văn hoá mang đậm chất vùng miền, đáp ứng nhu cầu của du khách cùng đông đảo quần chúng nhân dân về đây sinh hoạt tâm linh tín ngưỡng, chiêm bái, tham quan, nghiên cứu, học tập. Được sự đồng ý của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc, UBND huyện Lập Thạch triển khai thực hiện xây dựng Tượng đài tả Tướng quốc Trần Nguyên Hãn, vị trí đặt tượng đài tại Khu công viên, cây xanh – Thị trấn Lập Thạch – huyện Lập Thạch đã được duyệt theo quy hoạch. Về quy mô xây dựng tượng cao 5,4m, đế bệ cao 3,6m chất liệu tượng đài là chất liệu bằng đồng. Không gian phía sau tượng đài xây dựng bức Phù điêu nằm sau tượng đài dài 24m, cao 4,5m có tính chất như “hậu chẩm” của công trình chính, mặt phù điêu chạm khắc trên chất liệu đá xanh Thanh Hóa. Nguồn vón huy động từ nguồn xã hội hóa để thực hiện.

Theo Quy chế cuộc thi Ban tổ chức đã phát hành thư mời và hồ sơ mời thi tuyển sáng tác gửi cho các đơn vị, tổ chức, cá nhân. Đến nay, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 05 mẫu phác thảo tượng đài và phù điêu của các tập thể, cá nhân. UBND huyện Lập Thạch xin ý kiến rộng rãi của toàn thể nhân dân trong và ngoài tỉnh tham gia ý kiến đóng góp để hoàn chỉnh mẫu tượng đài, đảm bảo các giá trị lịch sử, truyền thống, yếu tố thẩm mỹ đem lại một công trình mang ý nghĩa đặc biệt trên quê hương Lập Thạch.

Mọi ý kiến tham gia góp ý kin gửi về:

- Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Lập Thạch

- Địa chỉ: Thị trấn Lập Thạch - Huyện Lập Thạch - Tỉnh Vĩnh Phúc, hoặc hòm thư điện tử theo địa chỉ email: btctuongdai@gmail.com

- Thời gian nhận ý kiến tham gia góp ý: Từ ngày 21/10 - 30/10/2021

 ------------------------------

 

1. MẪU PHÁC THẢO SỐ 01: MÃ SỐ DK01

THUYẾT MINH MẪU PHÁC THẢO TƯỢNG ĐÀI TẢ TƯỚNG QUỐC TRẦN NGUYÊN HÃN VÀ PHÙ ĐIÊU - MÃ SỐ DK01

 

- Hình tượng nhân vật là một võ tướng đang cưỡi ngựa tung hoành trên trận mạc với tinh thần khí chất dũng mãnh thể hiện sức mạnh ý chí của nhân vật anh hùng dân tộc. Bố cục nhân vật ngựa trong tư thế chuyển động mạnh mẽ, được quyện vào nhau với cách thể hiện hình khối chắc khỏe, mạch lạc tạo lên một bố cục có không gian khoáng đạt sinh động nhưng cũng rất cô đúc. Khái quát biểu đạt được hình thái biểu tượng của nhân vật các khối phụ trợ cũng được khái quát từ cây cỏ lau, nơi trận mạc tạo bố cục chặt chẽ để làm chỗ dựa cho việc kết cấu công trình vững chắc khi được phát triển. Phần lớn trang phục đưỡ chúng tôi sử dụng tham khảo từ các tư liệu về trang phục võ tướng thời bấy giờ.

- Toàn bộ tượng nhân vật và ngựa được đặt lên một bệ trụ trên cao tạo tính bề thế cho công trình.

- Về phù điêu phía sau cùng là để làm tăng tính trang trọng cho công trình, giúp che chắn bớt những tác động ngoại cảnh từ các công trình phía sau tượng có thể gây ảnh hưởng tầm nhìn vg giá trị thẩm mỹ chung. Trên bức Phù Điêu được thể hiện minh hoa về cuộc đời và sự nghiệp của ông.

- Từ trái sang phải của bức phù điêu là hình ảnh minh họa Trần Nguyên Hãn chiêu mội binh sỹ ở Sơn Đông. Tiếp đến là cảnh ông đến gặp Lê Lợi và nhập vào nghĩa quân Lam Sơn. Khu vực giữa phù điêu được minh hoa tổng hợp các trận đánh tiêu biểu của ông cùng nghĩa quân Lam Sơn, như trận Tân Bình - Thuận Hóa; trận Đông Bộ Đầu; trận hạ thành Xương Giang; trận tổng công kích Xương Giang – Chi Lăng…. Tạo nên khí thế mạnh mẽ ngút trời, cảnh quân giặc thất bại bỏ chạy trong khói lửa mập mùng thể hiện mưu lược cùng sức mạnh của quân ta trong chiến thắng giặc ngoại xâm. Khi nghĩa quân Lam Sơn toàn thắng Lê Lợi lên làm vua năm 1428. Bước sang năm 1429 Trần Nguyên Hãn xin về trí sĩ, lúc này Lê Lợi cho ông được về quê.

- Sau 10 năm chinh chiến ông quay về nhà cũ, ở đây ông cùng nhân dân xây dựng phủ lớn, đóng thuyền để phát triển cuộc sống nơi quê nhà. Cũng vì vậy ông bị rèm pha và qui kết và tội lộng hành đến tai Lê Lợi. Ông bị Lê Lợi triệu về triều đình xét hỏi. Để tỏ rõ khí tiết của một người trung quân khi thuyền đến bến Sơn Đông ông sai người đánh lật thuyền và trầm mình vào dòng sông. Toàn bộ bức phù điêu được bố cục bởi các mảng khối lớn nhỏ đan xen vào nhau, chuyển tải nội dung sự kiện tạo nên bức phù điêu hoành tráng, bố trợ đắc lực cho tượng đài và làm tăng giá trị mọi mặt cho công trình.

- Kích thước chất liệu dự kiến:

+ Tượng cao 5,4m bằng chất liệu đồng.

+ Bệ tượng cao 3,6m bằng chất liệu đá.

+ Phù điêu cao 6m x 24m bằng chất liệu đục đá.

 

2. MẪU PHÁC THẢO SỐ 02: MÃ SỐ DK02

 

THUYẾT MINH MẪU PHÁC THẢO TƯỢNG ĐÀI TẢ TƯỚNG QUỐC TRẦN NGUYÊN HÃN VÀ PHÙ ĐIÊU - MÃ SỐ DK02

 

- Tượng đài Tả Tướng Quốc Trần Nguyên Hãn là một công trình đặc biệt nhầm tôn vinh vị anh hùng dân tộc thời Lê Sơ. Được đặt tại khu vực trung tâm thị trấn Lập Thạch trong khuân viên đất rộng 0,64ha có địa điểm bằng phẳng gần đường giao thông, bên cạnh là không gian rộng lớn của hồ nước. Nên đòi hỏi công trình cần có bố cục đẹp, cách thể hiện hình khối chắc chắn, khúc triết gây được ấn tượng mạnh và chiếm lĩnh được không gian. Vì vậy chúng tôi xây dựng một nhân vật Dũng Tướng cưỡi ngựa đang xông pha nơi trận mạc để diễn tả thể hiện phô bày, phản ánh, tinh thần sức mạnh nhân vật. Bởi ông là người đứng thứ 2 sau Lê Lợi trong hàng ngũ tư lệnh tối cao của nghĩa quân Lam Sơn. Cách bốc cục tạo dáng kết hợp dáng người và dáng ngựa đều trong tư thế chuyển động mạnh mẽ, hòa quyện vào nhau tạo nên một tổng thể sinh động bằng cách thể hiện hình khối chắc khỏe, cấu trúc người và ngựa vững vàng làm toát lên sức mạnh dũng mãnh cho tượng đài, thể hiện được các yêu cầu mà đề cương dự án đề ra.

- Toàn bộ phần tượng đặt bên trên mọt bệ bằng đá tạo dáng theo khối trụ bát giác chắc chắn giúp mở rộng góc nhìn từ nhiều phía đều đẹp và hoành tráng.

- Với bức phù điêu chúng tôi thể hiện minh họa lại những sự kiện tiêu biểu về cuộc đời và sự nghiệp của ông. Từ trái qua phải của bức phù điêu là hình ảnh nhân dân ta đang bị bị giặc Minh đàn áp, rồi đến hình ảnh ông chiêu dụng binh sĩ để chống giặc, cảnh ông đến gặp Lê Lợi gia nhập vào nghĩa quân Lam Sơn. Cảnh ông cùng Lê Lợi tham gia trong các trận chiến lớn nhỏ, hình ảnh chiến thắng giặc Minh, Lê Lợi lên làm vua. Khi Lê Lợi lên làm vua ông được phong tước và bổng lộc. Nhưng một năm sau ông cáo quan về quê để cùng người dân xây dựng phát triển quê hương. Kết thúc 10 năm chinh chiến nơi trận mạc. Với cách phân mảng nội dung đan xen hài hòa tạo nên bức Phù Điêu đẹp và bố cục phong phú về nội dung bổ trợ cho tượng đài tạo thành một tổng thể hoàn thiện vừa chuyển tải được các thông tin về lịch sử dân tộc, vừa làm tăng giá trị thẩm mỹ cũng như nội dung tư tưởng của công trình.

- Về kích thước và chất liệu dự kiến:

+ Tượng đài tổng thể cao 9m, tượng cao 5,4m bằng chất liệu đúc đồng

+ Bệ cao 3,6m bằng chất liệu bê tông ốp đá.

+ Phù điêu ca 5m, dài 24m bằng chất liệu đục đá.

 

3. MẪU PHÁC THẢO SỐ 03: MÃ SỐ DK03

 

THUYẾT MINH MẪU PHÁC THẢO TƯỢNG ĐÀI TẢ TƯỚNG QUỐC TRẦN NGUYÊN HÃN VÀ PHÙ ĐIÊU - MÃ SỐ DK03

 

- Tả tướng Trần Nguyên Hãn là anh hùng kiệt xuất thời kỳ Lê Sơ khi Lê Lợi lên làm vua. Ông là một vị tướng giỏi không chỉ về chiến lược, chiến thuật mà còn hiểu rõ thời thế đặt lợi ích dân tộc lên lợi ích bản thân, dòng tộc. Ông xứng đáng với vị trí thứ 2 (sau Lê Lợi) trong hàng ngũ tư lệnh tối cao của nghĩa quân Lam Sơn. Xây dựng công trình tượng đài về ông phải là công trình nghệ thuật hoành tráng, bề thế mang được tính cá nhân ông. Để làm điều này chúng tôi lấy bố cục tổng thể là tính cách nhân vật dũng tướng cưỡi voi với trang phục tướng thời bây giờ.

- Điều đặt ra cho công trình là: Ở nước ta đã được xây dựng trước đây một số công trình theo ý tưởng này. Ví dụ tượng đài vua Quang Trung cưỡi ngựa đặt tại bình định của tác giả Nhà Điêu Khắc Lưu Danh Thanh và cũng có một số công trình tượng đài Trần Nguyên Hãn cưỡi ngựa đặt ở Thành Phố Hồ Chí Minh.

- Những công trình này đã đi vào lòng dân. Mặt khác nếu là hình tượng nhân vật võ tướng cưỡi ngựa, không khéo làm mọi người hiểu lầm sang các vị anh hùng dân tộc khác như Quang Trung; Trần Hưng Đạo…. vì vậy để tránh nhầm lẫn chúng tôi lấy ý tưởng là một võ tướng nhưng đang nàng tung trên cánh chim bồ câu, vừa là loài chim biểu tượng hòa bình, vừa là loài chim đưa thư được Trần Nguyên Hãn huấn luyện và nhờ vậy đã cứu ông trong lần ông bị vây bắt ở Vó Nhai. Đây cũng là phương pháp truyền tin thời bấy giờ và ông cũng được xem là “Thánh tổ truyền tin” của binh chủng thông tin quân đội.

- Hình ảnh này cũng que thuộc với mọi người về ông. Nhưng chúng tôi bố cục và thể hiện ở đây với dáng người ngựa có cấu trúc vững vàng kết hợp hài hòa, mảng khối chắc khỏe, tạo lên một bố cục đẹp làm toát lên tinh thần của một dũng tướng chứa sức mạnh ý chí của nhân vật. Các khối phụ trợ để nâng đỡ người và ngựa cũng được thể hiện khéo léo tạo lên một tổng thể sinh động, hài hòa. Tạo thuận lợi cho việc làm kết cấu khi công trình được phóng lớn.

- Toàn bệ tượng đài được đặt trên một bệ vuông cao làm tăng thêm tính hoành tráng, bề thế cho công trình.

- Về phần phù điêu chúng tôi thể hiện tổng thể là các mảng khối đan xen vào nhau, tạo ra không gian nhiều tầng lớp. Trên các mặt mảng đó thể hiện các hình ảnh minh họa về các trận đánh, các sự kiện tiêu biểu liên quan tới cuộc đời và sự nghiệp của ông. Như cảnh Trần Nguyên Hãn triệu tập binh mã, quyên góp quân lương cảnh. Ông tham gia vào các trận đánh như trận Tân Bình – Thuận Hóa; trận Đông Bộ Đầu; trận hạ thành Xương Giang, tổng công kích Xương Giang – Chi Lăng; hình ảnh cổng thành Đông Quan; Xương Giang; ai Chi Lăng

- Hình ảnh quân giặc thua trận tháo chạy ở khu vực trung tâm của phù điêu. Khi đất nước khởi hoàn Lê Lợi lên làm vua nhưng một năm sau ông cáo quan về quê. Khi về đến quê nhà ông cho xây dựng lại nhà cửa, đóng thuyền và giúp dân làm giàu và cuối cùng là hình ảnh ông đứng trên một chiếc thuyền cùng với những người hậu cận trung thành của ông chuẩn bị ngâm mình xuống bến sông Sơn Đông để tỏ rõ khí tiết của người trung quân khi ông bị rèm pha là lộng hành, hoán nghịch và bị Lê lợi gọi lên để truy hỏi.

- Với tổng thể tượng đài và phù điêu tạo cho khuân viên một không gian văn hóa, cũng là thông điệp lịch sử và nghệ thuật giúp cho các thế hệ trẻ hiểu rõ về lịch sử dân tộc.

- Đây cũng là công trình văn hóa công cộng hoành tráng, tô điểm cho không gian cảnh quan nơi đây tươi đẹp, giàu tính thẩm mỹ góp phần giáo dục truyền thống cho các thế hệ dân Việt Nam.

- Kích thước và chất liệu:

+ Tông thể công trình cao 9m.

+ Phần tượng cao 5,4m, chất liệu bằng đồng.

+ Phần bệ tượng cao 3,6m, chất liệu ốp đá.

+ phần phù điêu cao 6m, dài 24m, chất liệu đục đá.

 

4. MẪU PHÁC THẢO SỐ 04: MÃ SỐ PT01

 

THUYẾT MINH MẪU PHÁC THẢO TƯỢNG ĐÀI TẢ TƯỚNG QUỐC TRẦN NGUYÊN HÃN VÀ PHÙ ĐIÊU - MÃ SỐ PT01

 

- Trần Nguyên Hãn là một vị trong tướng trụ cột của Lê Lợi trong công cuộc khởi nghĩa và chống giặc ngoại xâm. Ông là vị tướng tài đánh thắng quân địch trong nhiều trận đánh lớn. Ông là nhà quân sự lỗi lạc, trí dũng, xông pha trong vòng vây của giặc làm lên những chiến công vang dội. Ông được gắn liền với hình ảnh rất đặc trưng là một vị tướng oai phong cưỡi trên con tuấn mã, dáng ngồi vươn lên phía trước, áo choàng tung bay, tay phải thả chim bồ câu lên trời. Cùng với ông con ngựa chiến đang chồm lên mạnh mẽ đầy uy lực như đang tung hoành trong cuộc chiến sống còn với giặc.

- Hình tượng nhân vật rất oai hùng đang ghì cương ngựa chiến hỷ vang hai chân trước tung lên trời tạo thế dáng rất động.

- Tượng có bố cục chặt chẽ, kết cấu vững chắc và làm bằng chất liệu đồng bền vững kết hợp với bô đá tự nhiên lên vẻ đẹp của tượng đài.

- Chúng tôi cố gắng tạo cho tượng một sự uy nghi xứng tầm với nhân vật lịch sử này để giáo dục cho thế hệ sau này thêm hiểu, thêm yêu mến những vị tướng tài của dân tộc ta qua từng thời kỳ. Giáo dục cho con cháu thêm lòng yêu nước, tinh thần chiến đấu hi sinh vì đất nước. Trần Nguyên Hãn mãi mãi là niềm kiêu hãnh của nhân dân ra, tổ quốc Việt Nam ta.

- Về phần phù điêu: Tác giả phân cảnh mảng chính giữa lấy theo nội dung lịch sử và xây dựng hình ảnh thành ngôn ngữ Điêu khắc. Hình ảnh mẹ ông là bà Lê Thị Hoàn đứng trước chùa Báo Ân trao kiếm báu của tổ tiên truyền lại là Trần Quang Khải để ông ra giúp nước và giúp Lê Lợi đáng giặc.

- Phía sau mảnh chính hai bên chùa Báo Ân là diễn cảnh trận đánh lịch sử đền Xương giang.

- Phân cảnh bên phải nhìn vào là hình ảnh Trần Nguyên Hãn chỉ huy nghĩa quân tiêu diệt Thành Tam Giang làm chủ một khu Bạch hạc rộng lớn.

- Hoạt cảnh Trần Nguyên Hãn kéo quân và Thanh Hóa hội tụ cùng quân Lê Lợi khởi nghĩa Lam Sơn và cùng tham gia các trận đánh Ninh Kiều, Xa Mộc, Tốt Động. Trận đánh vào trung tâm đầu não Thành Đông Quan và xây dựng hình ảnh Lê Lợi cưỡi ngựa.

- Hình ảnh bên trái nhìn vào tác giả xây dựng gia đình lánh nạn lên làng Quan Tủ thuộc xã Sơn Đông làm nghề buôn bán, sản xuất, trồng lúa, tăng gia sản xuất và là nơi có nền văn minh lúa nước, đền Tam Giang, Tháp Bình Sơn là di tích thời Lý Trần.

- Các phân cảnh được chia theo theo lớp, các mảng, bố cục xây dựng theo mảnh nhấp nhô của vùng rừng núi, trung du.

 

5. MẪU PHÁC THẢO SỐ 05: MÃ SỐ PT02

 

THUYẾT MINH MẪU PHÁC THẢO TƯỢNG ĐÀI TẢ TƯỚNG QUỐC TRẦN NGUYÊN HÃN VÀ PHÙ ĐIÊU - MÃ SỐ PT02

 

- Trần Nguyên Hãn là vị tướng dưới ngọn cờ của Lê Lợi và Nguyễn Trãi. Ông là một vị tướng nổi tiếng, là một vị tướng giỏi đánh nhiều trận thắng lớn và là trụ cột của nghĩa quân Lam Sơn.

- Chính vì vậy chúng tôi xây dựng lên hình tượng Trần Nguyên Hãn oai phong, lẫm lệt luôn xông pha trong những trận chiến với quân thù. Hình tượng của ông luôn gắn liền với chim bồ câu đưa thư báo tin chiến trận. Chúng tôi dựng hình ảnh cưỡi ngựa chiến, mình mặc giáp phục hiên ngang vươn mình chim bồ câu bay lên bầu trời.

- Bố cục tượng theo trục tung và trục hoành để tôn vinh sự bay bổng và chắc chắn của tượng. Bệ tượng cao hơi chếch lên trên và có hoa văn phụ trợ cho tượng thêm sinh động. Nhìn tổng thể tượng đài hài hòa giữa bệ và tượng có bố cục cân đối nhưng vẫn rất động như đang trong cuộc chiến.

- Chất liệu tượng bằng đồng và bằng đá để tôn vinh tượng và tăng giá trị thẩm mỹ.

- Nói chung tượng đã tôn vinh được tính cách anh hùng của một vị tướng tài hoa luôn chiên thắng quân xâm lược, góp phần để tôn vinh và giáo dục truyền thống đánh giặc của cha ông ta cho con cháu noi theo

-  Phần phù điêu: Tác giả mô tả lại hình ảnh các trận đánh theo mảng, lớp lay, bố cục đồi núi nhấp nhô.

- Hình ảnh tiêu biểu ở giữa là Trần Nguyên Hãn và Nguyễn Trãi tìm về Lam Sơn bái kiến Lê Lợi.

- Phân cảnh của hội thề Lũng Nhai, được bố trí ở các vùng núi Ngọc Tặc – Thanh hóa nơi quy tụ những anh hùng hào kiệt đứng lên chống giặc phương bắc. Tại hội thề Lũng Nhai vào tháng 3-1416, Lê Lợi cùng 18 vị anh hùng hào kiệt tổ chức lễ tế cáo trời đất, kết nghĩa anh em, nguyện hợp sức phát động cuộc khởi nghĩa chống ách đô hộ của nhà Minh. Xây dựng những trận đánh nổi bật như trận Xương Giang, Đông Quan diễn tả tinh thần chiến đấu oanh liệt của quân và dân ta.

- Một số phân cảnh diễn tả cuộc sống của nhân dân lao động, sản xuất, thông thương. Tiễn đưa những người lính ra mặt trận.

- Trong hoàn cảnh của hội thề Đông Quan diễn ra sự rút lui về nước của Vương Thông một tay tướng của nhà Minh. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta những thắng lợi quân sự oanh liệt, đã đập tan ý chí xâm lược của kẻ thù, buộc chủ tướng của “thiên triều” phải chính thức và công khai tuyên bố đầu hàng, thề từ bỏ dã tâm xâm lược, xin rút quân về nước.

- Hội thề Đồng Quan cũng được đánh giá là hình thức kết thúc chiến tranh sáng tạo, độc đáo trong lịch sử chống xâm lược của dân tộc ta, thể hiện ý chí, sức mạnh, truyền thống nhân đạo của người Việt Nam.

BBT

Ngày đăng: 21/10/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*