THỜI SỰ TỔNG HỢP

Hiệu quả hoạt động từ HTX dịch vụ tổng hợp và vệ sinh môi trường ở Xuân Hòa

 

Những năm gần đây, mô hình hình hợp tác xã kiểu mới được thành lập đã mang lại sắc thái mới cho mô hình kinh tế tập thể địa phương. Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp và vệ sinh môi trường xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch là một trong những hợp tác xã đi đầu về mô hình kinh doanh mới, với ngành nghề kinh doanh thu gom vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt.

Hợp tác xã (HTX) dịch vụ tổng hợp và vệ sinh môi trường xã Xuân Hòa được thành lập tháng 10 năm 2012, tiền thân là hai HTX dịch vụ tổng hợp Đồng Xuân và HTX DVTH Thanh Xuân, ngày 30/10/2012 và 29/06/2016 thông qua đại hội thành viên, HTX được chuyển đổi để hoạt động theo Luật HTX năm 2012 và có vốn điều lệ là 102,865 triệu đồng. Ngành nghề sản xuất kinh doanh chủ yếu gồm 4 lĩnh vực: Thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt; dịch vụ vật tư nông nghiệp; cung cấp giống và tiêu thụ quả Thanh long ruột đỏ; dịch vụ thủy lợi... Đến nay, HTX có 1.206 thành viên là đại diện hộ gia đình ở 16 thôn dân cư.

Xã Xuân Hòa hiện có một bãi rác tập trung tại khu vực Đồng Phai, thôn Rừng Chám với diện tích 2.318m², có 28 điểm tập kết rác tại 16 thôn dân cư, trong đó có 10 điểm theo quy hoạch, 18 điểm tự phát; TVSMT của HTX có 6 người, trong đó có 1 lái xe và 5 công nhân thu gom. Dự tính, với khối lượng lớn rác thải được xả thải ra môi trường, nếu công tác thu gom, xử lý rác không được thực hiện thường xuyên, triệt để sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường nông thôn. Từ thực tế trên,  năm 2016 Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ lắp đặt lò đốt bằng khí tự nhiên cho xã Xuân Hòa, lò đốt được đặt tại bãi rác tập trung khu Đồng Phai. Việc lắp đặt lò đốt rác bằng khí tự nhiên giúp quá trình xử lý rác thải trở nên thuận tiện hơn, giảm thiểu lượng rác thải tồn dư, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường quanh khu vực bãi rác; các loại phế phẩm như túi ni lon được xử lý triệt để…

Đặc biệt, để phục vụ tốt hơn cho công tác thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn, năm 2017, HTX dịch vụ tổng hợp và vệ sinh môi trường xã đã vay vốn của thành viên trong HTX mua xe ben tải trọng 3,5 tấn để chuyên trở rác thải sinh hoạt, giúp chủ động trong việc thu gom rác thải theo đúng lịch, đảm bảo thời gian theo quy định. Ngoài ra HTX cũng trang bị nhiều thiết bị chuyên dụng  phục vụ việc thu gom và xử lý rác thải như: xe thu gom rác; thùng đựng rác; trang bị đồ  bảo hộ lao động như: Ủng, găng tay, quần áo, khẩu trang, cuốc xẻng, chổi cho người lao động.

Để tăng nguồn thu cho HTX và người lao động, năm 2019 HTX mở thêm dịch vụ vật tư nông nghiệp phục vụ thành viên và nhân dân, cung cấp các loại phân bón và giống cây trồng,  thuốc BVTV… Mọi sản phẩm vật tư nông nghiệp đều được HTX nhập trực tiếp từ nhà máy không qua trung gian, sản phẩn đảm bảo an toàn cả về chất và lượng. Bên cạnh các hoạt động chính, HTX hợp đồng với các hộ trồng Thanh long ruột đỏ trên địa bàn để cung cấp giống hom thanh long cho các hộ dân. Từ các hoạt động kinh doanh dịch vụ trên, doanh thu của HTX không ngừng tăng cao. Năm 2016 doanh thu là gần 500 triệu đồng, đến cuối năm 2020 tăng lên hơn 2,5 tỷ đồng. Lợi nhuận thu về ban đầu từ 5,3 triệu đồng năm 2016, đến cuối năm 2020 tăng lên 38,08 triệu đồng.

Hiệu quả hoạt động từ HTX dịch vụ tổng hợp và vệ sinh môi trường ở Xuân Hòa thời gian qua là không thể phủ nhận. Mô hình này đã và đang cho thấy hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng vào giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở nông thôn.

Ngọc Thảo

Ngày đăng: 16/10/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục