GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Nghị lực làm giàu của chị Thạch

       

         Nhắc đến chị Hà Thị Thạch, thôn Ngọc Liễn 2, xã Liên Hòa, nhiều người trong thôn, xã đều nể phục. Vượt qua những khó khăn, thử thách của cuộc sống chị vươn lên làm giàu chính đáng.

         Chị Thạch sinh năm 1976, trong một gia đình nông dân nghèo. Khi xây dựng gia đình, vợ chồng chị được bố mẹ cho ở riêng trong căn nhà cấp 4 chật hẹp. Với bản tính chịu thương chịu khó, vợ chồng chị không quản nhọc nhằn chăm chỉ làm ăn và cũng có chút tiền dư giả. Với số tiền tích cóp được, vay mượn thêm họ hàng, bè bạn chị xây dựng lò gạch, anh mua công nông vừa là để chở vật liệu của gia đình giao cho khách hàng, vừa để chở thuê cho các gia đình có nhu cầu trong và ngoài xã. Chẳng may trong một lần đi chở vật liệu, do bất ngờ, bị động, xe của anh đâm phải 2 cháu nhỏ chạy từ trong ngõ ra và anh phải đi tù 42 tháng vì án giao thông. Những ngày anh vắng nhà là những ngày mẹ con chị vô cùng khó khăn nhưng với nghị lực chị vượt qua tất cả để làm tròn nhiệm vụ trụ cột trong gia đình. Một mình chị phải nuôi 2 con ăn học, quán xuyến mọi việc trong nhà. Chị làm quần quật không kể sáng, tối, nắng, mưa. Những lúc mưa gió là những lúc khổ nhất, chị phải chạy ra lò để che đậy gạch kẻo mưa ướt không nung được và có những lúc chị đã khóc vì tủi thân, vì thương hoàn cảnh của chính mình. Nhưng bù lại, các con đều ngoan, học giỏi, công việc làm ăn tiến triển tốt, chị luôn giữ chữ tín và sản phẩm gạch của chị được khách hàng ưa chuộng. Do chấp hành tốt quy định trong trại nên sau thời gian cải tạo 36 tháng anh được ra tù trước thời hạn. Năm 2009, chồng về, chị vay mượn thêm tiền của họ hàng, bè bạn xây dựng ngôi nhà mới khang trang và ổn định cuộc sống gia đình.Thực hiện chủ trương của Nhà nước về phá lò gạch thủ công, gia đình chị nghiêm túc chấp hành và tìm hướng làm ăn mới. Qua học hỏi, thăm quan một số mô hình trong và ngoài xã chị quyết định theo hướng chăn nuôi bò sữa. Chị nghiên cứu kỹ về kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ bệnh, khai thác sữa, nơi tiêu thụ sữa. Ban đầu chị nuôi 2 con, đến nay chị có 10 con bò cho sữa. Trung bình hàng tháng gia đình chị thu về hơn 20 triệu đồng tiền sữa. Mỗi năm gia đình chị thu lãi hơn 200 triệu đồng. Hai con của chị nay đều học trường đại học Nông nghiệp I.

Từ một gia đình khó khăn, đến nay gia đình chị đã có cuộc sống khá giả, con ngoan, học giỏi. Chị là một tấm gương giàu nghị lực vượt khó làm giàu./.

 

 

 

Thúy Ngân – HU Lập Thạch

 

Ngày đăng: 18/12/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*