VĂN HÓA - XÃ HỘI

Đại hội Hội Khuyến học huyện Lập Thạch lần thứ V, nhiệm kỳ 2021-2026

Ngày 18/9/2021, Hội Khuyến học huyện Lập Thạch long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Dự Đại hội có các đồng chí: Phạm Khương Duy, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; Trần Dũng Long, Phó Chủ tịch Thường trực Hội khuyến học tỉnh; Phan Tuệ Minh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch; lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn huyện và 116 đại biểu đại diện cho Hội Khuyến học các xã, thị trấn trên địa bàn.

Nhiệm kỳ 2016-2021, các cấp Hội Khuyến học huyện Lập Thạch tích cực củng cố tổ chức và nâng cao chất lượng hoạt động của Hội. Đến nay, toàn huyện có 20 Hội Khuyến học cấp xã, 253 Chi hội Khuyến học thôn, tổ dân phố, trường học; 284 Ban Khuyến học với tổng số hơn 39.300 hội viên, chiếm gần 26% dân số trong huyện. Trong 5 năm qua, huyện xây dựng Quỹ Khuyến học được hơn 24 tỷ đồng; có hơn 80% hộ đạt “Gia đình học tập”; gần 50% dòng họ đạt “Dòng họ học tập”; gần 90% thôn dân cư, tổ dân phố đạt “Cộng đồng học tập"; hơn 90% cơ quan, đơn vị đạt “Đơn vị học tập”. Các cấp hội khuyến học đã tuyên dương, khen thưởng hàng nghìn cán bộ, giáo viên và học sinh có thành tích cao trong học tập; hỗ trợ nhiều học sinh nghèo, học sinh khuyết tật, trẻ mồ côi... với kinh phí 23 tỷ đồng, trích từ Qũy Khuyến học. Các cấp Hội cũng phối hợp với Phòng GD&ĐT từng bước củng cố hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng các xã, thị trấn đáp ứng nhu cầu học tập của đông đảo nhân dân. Các Trung tâm học tập cộng đồng đã tổ chức được hàng trăm lớp học chuyên đề về khoa học kỹ thuật, sản xuất nông nghiệp, các ngành nghề... thu hút hơn 45.000 lượt người tham gia. Trong nhiệm kỳ đã có nhiều lượt tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng cờ thi đua; UBND tỉnh tặng Bằng khen; UBND huyện tặng Giấy khen.

Nhiệm kỳ 2021-2026, phát huy những kết quả đã đạt được, Hội Khuyến học huyện tiếp tục củng cố, phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức hội. Phấn đấu đạt 100% các cơ quan, 80% tổ chức xã hội có chi hội, ban khuyến học; 100% cán bộ Hội các cấp được tập huấn, nâng cao nhận thức bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; 98% gia đình đăng kí xây dựng “Gia đình học tập”, 75% dòng họ đăng kí xây dựng “Dòng họ học tập”, 100% thôn, tổ dân phố, xã thị trấn đăng kí xây dựng “Cộng đồng học tập” và “Công dân học tập”; 100% Trung tâm học tập cộng đồng được củng cố, kiện toàn, đạt chuẩn; 100% tổ chức hội, chi hội, ban khuyến học thành lập được Quỹ Khuyến học...

Đại hội Hội Khuyến học huyện Lập Thạch lần thứ V, nhiệmkỳ 2021- 2026 đã bầu Ban Chấp hành Hội gồm 37 đồng chí và bầu đoàn đại biểu dự Đại hội cấp trên.

Cũng tại Đại hội, UBND huyện khen thưởng cho 47 tập thể và 27 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2016-2021. Nhân dịp này, Hội Khuyến học tỉnh trao 10 triệu đồng tặng Hội Khuyến học huyện Lập Thạch.

Đức Cường

Ngày đăng: 20/09/2021