THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Kiến nghị phòng ngừa tai nạn đuối nước ở trẻ em

 

Thông qua công tác kiểm sát việc thụ lý giải quyết tin báo tố giác tội phạm, Viện KSND huyện Lập Thạch thấy trong năm 2021, tình trạng đuối nước đang có chiều hướng gia tăng và diễn ra phức tạp, hậu quả rất nghiêm trọng và thương tâm, đặc biệt là ở lứa tuổi trẻ em gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong nhân dân. Từ đầu năm 2021 cho đến nay, trên địa bàn huyện Lập Thạch đã xảy ra 07 vụ việc liên quan đến tai nạn đuối nước, hậu quả làm chết 07 người. Trong đó, tai nạn đuối nước liên quan đến trẻ em là 04 vụ. Cơ quan điều tra Công an huyện Lập Thạch đã thụ lý giải quyết 07 vụ.

Nguyên nhân xảy ra tai nạn đuối nước ở trẻ em đa phần bắt nguồn từ thiếu sự giám sát của người lớn, chủ quan của bố mẹ hoặc thiếu người trông coi, hướng dẫn, để trẻ tự do đi lại tại những khu vực nguy hiểm như sông, suối, ao hồ. Gia đình, nhà trường chưa quan tâm đầy đủ đến hoạt động vui chơi của trẻ em, nhất là trong dịp hè, mùa mưa bão, có lúc, có nơi còn buông lỏng, thiếu kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục về phòng chống tai nạn, thương tích đuối nước trẻ em đã được các cấp chính quyền, đoàn thể quan tâm nhưng chưa thường xuyên, liên tục. Bên cạnh đó, môi trường nhiều sông hồ, ao ngòi, hố nước sâu không được rào chắn hoặc không có biển cảnh báo nguy hiểm luôn tiềm ẩn những nguy cơ gây tai nạn đuối nước.

Để hạn chế những nguyên nhân, điều kiện dẫn tới tình trạng tai nạn đuối nước nói chung và ở lứa tuổi trẻ em xảy ra trên địa bàn huyện, vừa qua, Viện KSND huyện Lập Thạch đã ban hành kiến nghị về phòng ngừa tai nạn đuối nước ở trẻ em đến Ủy ban nhân dân huyện Lập Thạch với một số giải pháp như sau:

Chỉ đạo phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, phòng Văn hóa và Thông tin, UBND các xã, thị trấn tăng cường tổ chức tuyên truyền, giáo dục kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em, thực hiện theo văn bản số 4655/UBND-VX4 của UBND tỉnh về tiếp tục tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong đại dịch Covid-19 và phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho học sinh, trẻ em… Nhằm nâng cao nhận thức của người dân đối với phòng, chống tai nạn đuối nước.

Tổ chức kiểm tra, rà soát phát hiện kịp thời các khu vực thường xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để có biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em trong dịp nghỉ hè, nghỉ do dịch Covid-19, mùa mưa bão, bằng một số biện pháp cụ thể như làm nắp đậy giếng, bể nước, dụng cụ chứa nước sinh hoạt, làm rào chắn, lắp đặt biển cảnh báo tại các hố nước, hồ ao, sông ngòi, các khu vực nước sâu, nguy hiểm.

Tổ chức triển khai thực hiện tốt mô hình “Ngôi nhà an toàn, trường học an toàn và cộng đồng an toàn” nhằm chủ động phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, từ đó loại bỏ các nguy cơ gây đuối nước đối với trẻ em; tăng cường chỉ đạo, hỗ trợ việc dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em tại cộng đồng, trường học, đặc biệt ưu tiên hỗ trợ trẻ em thuộc các hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Tổ chức xây dựng thí điểm chương trình bơi an toàn cho trẻ em tại trường học và cộng đồng dân cư.

Quan tâm hỗ trợ, kiện toàn cơ sở vật chất để dạy bơi cho trẻ em tại địa phương; đào tạo, tập huấn nâng cao chất lượng của đội ngũ giáo viên dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em tại cộng đồng, trường học, cơ sở thể dục, thể thao; bố trí ngân sách, vận động sự tham gia của cộng đồng trong việc xây dựng cơ sở vật chất phục vụ việc phòng, chống đuối nước trẻ em, dạy bơi và dạy các kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em, xây dựng, tổ chức các điểm vui chơi an toàn cho trẻ em, đặc biệt vào dịp học sinh nghỉ hè…

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn giao thông đường thủy, phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em tại cơ sở; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Hi vọng Kiến nghị sẽ phát huy được hiệu quả về tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân đối với phòng, chống tai nạn đuối nước nói chung, phát huy được hiệu quả về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, loại bỏ được các nguy cơ gây đuối nước đối với trẻ em trên địa bàn nói riêng.

Hải Hà

 

Ngày đăng: 20/09/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục