HOẠT ĐỘNG ĐẢNG, ĐOÀN THỂ

Lập Thạch quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ người tàn tật và trẻ em mồ côi

 

Trong những năm qua,  công tác chăm sóc, giúp đỡ người tàn tật và trẻ em mồ côi (NTT&TEMC) luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Lập Thạch quan tâm, chỉ đạo và đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Hiện nay, huyện Lập Thạch có 3.233 NTT&TEMC, trong đó đối tượng dưới 16 tuổi có 389 người. Ban Thường vụ Huyện ủy Lập Thạch đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp xây dựng chương trình hành động, kế hoạch để triển khai thực hiện công tác chăm sóc, giúp đỡ NTT&TEMC, coi đây là trách nhiệm xã hội và là hoạt động nhân đạo, từ thiện. Công tác tuyên truyền được tiến hành sâu rộng với nhiều hình thức phong phú như: Qua hệ thống truyền thanh, Cổng Thông tin điện tử huyện, hội nghị, tập huấn…, qua đó tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, cán bộ, đảng viên và Nhân dân về tầm quan trọng của việc chăm sóc, bảo vệ NTT&TEMC. Huyện chỉ đạo thành lập Hội bảo trợ NTT&TEMC từ huyện đến cơ sở. Hàng năm, Hội Bảo trợ NTT&TEMC huyện và cơ sở đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc chăm lo, giúp đỡ người tàn tật, trẻ em mồ côi. 10 năm qua, Hội Bảo trợ NTT&TEMC các cấp đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế các xã, thị trấn, Phòng khám đa khoa Y cao Tâm Đức tổ chức khám, tư vấn cho hơn 3.688 lượt đối tượng, cấp thuốc miễn phí trên 692 triệu đồng; lập danh sách đưa 250 người đi khám sàng lọc, có 21 người được phẫu thuật chỉnh hình miễn phí tại Viện chỉnh hình thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Các cấp Hội kết nối với các nhà hảo tâm trao tặng 410 xe lăn cho người khuyết tật; trao 180 xe đạp cho các cháu mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Đây là những sẻ chia kịp thời và ý nghĩa để người khuyết tật, trẻ mồ côi trên địa bàn có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo UBND huyện, Hội bảo trợ NTT&TEMC huyện phối hợp với các cấp, các ngành triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách bảo trợ xã hội đối với NTT&TEMC. Kết quả trong 10 năm qua đã triển khai có hiệu quả chương trình bảo trợ xã hội, thu hút và giải quyết việc làm tại chỗ cho 132 đối tượng với tổng số vốn hơn 1.778 triệu đồng. Nguồn vốn từ các chương trình, dự án, đề án được sử dụng, hiệu quả, đúng mục đích, nhiều dự án triển khai cho hiệu quả kinh tế cao như: Dự án nuôi bò sinh sản, mô hình nuôi thỏ, nuôi ong lấy mật… Thông qua đó đã giúp người tàn tật có nguồn vốn đầu tư cho sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Chương trình tặng sổ tiết kiệm và trao học bổng được thực hiện tốt, Hội bảo trợ NTT&TEMC các cấp tiếp nhận và trao tặng 27 sổ tiết kiệm với tổng số tiền 138 triệu đồng, trao học bổng cho 7 trẻ em mồ côi có thành tích cao trong học tập với tổng số tiền 70 triệu đồng; trao tặng 5.528 xuất quà cho người tàn tật và trẻ em mồ côi nhân dịp lễ, tết. Việc giải quyết, chi trả theo chính sách được thực hiện đầy đủ kịp thời, hiện nay, toàn huyện có 1.954 đối tượng NTT&TEMC đủ điều kiện hưởng trợ cấp thường xuyên hàng hàng, chiếm 60,5% số người khuyết tật trên địa bàn huyện.

Chung tay chăm lo giúp đỡ người khuyết tật, trẻ em mồ côi là thể hiện trách nhiệm, lòng nhân ái của cộng đồng và toàn xã hội. Các hoạt động trợ giúp, chăm sóc và chia sẻ về vật chất, tinh thần mang tính nhân văn sẽ giúp người khuyết tật, trẻ em mồ côi nâng cao chất lượng cuộc sống, có thêm động lực vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Thanh Ngân

Ngày đăng: 08/09/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục