GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Anh Khổng Ngọc Đăng trồng ổi cho thu nhập cao

Là người đầu tiên đưa giống ổi tứ quý từ Hưng Yên về trồng thử nghiệm và thành công được mọi người trong xã biết đến, đó là anh Khổng Ngọc Đăng ở thôn Sau Ga, xã Tử Du, huyện Lập Thạch.

Sinh năm 1984, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, anh Đăng ở nhà phụ giúp gia đình làm kinh tế. Năm 2009 anh cùng gia đình được người quen giới thiệu ở tỉnh Hưng Yên có giống ổi Tứ quý, ra quả bốn mùa trong năm. Anh cùng bố đẻ của mình xuống công ty cung cấp giống ở Hưng Yên tìm hiểu và mua 200 gốc ổi về trồng. Anh Đăng cho biết: “Trồng giống ổi này phẩn cẩn thận, tỷ mỷ, tuân thủ theo hướng dẫn kỹ thuật của nhà cung cấp giống thì cây ổi mới phát tốt và cho chất lượng quả ngon”. Sau hơn 5 năm trồng ổi, đến nay gia đình anh Đăng đã nhân giống được hơn 400 gốc ổi tại vườn và cung cấp ra thị trường ở các huyện Tam Dương, thành phố Vĩnh Yên, Yên Lạc và bà con xung quanh được gần 100 gốc. Anh Đăng cho biết: giống ổi này phải cắt tỉa thường xuyên, không để cây cao quá 1 mét. Khi chăm sóc không được bón phân tươi và phân hóa học mà chỉ được bón phân ủ thì cây phát triển tốt, không có sâu bệnh. Khi ổi ra hoa, kết trái quả lớn lên to bằng quả trứng gà so thì phải bộc túi li lông, cắt các lỗ thông gió để quả ổi có không khí phát triển. Với sự cận thận, tỷ mỷ, ham học hỏi và chịu khó, từ năm 2013 đến nay vườn ổi nhà anh Đăng luôn phát triển tốt và mang lại hiệu quả cao. Bình quân mỗi một năm, vườn ổi nhà anh Đăng xuất bán ra ngoài thị trường khoảng hơn 5 tấn quả và doanh thu từ trồng ổi gần 100 triệu đồng./.

Thanh Hương

Ngày đăng: 04/11/2014