GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Chị Bình tâm huyết với công tác bảo vệ môi trường

 

         Năng động, nhiệt tình, luôn hăng hái thi đua trong mọi phong trào và mọi công việc được giao, trong đó có công tác bảo vệ môi trường chung của toàn xã, đó là chị Nguyễn Thị Bình - Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Bắc Bình, huyện Lập Thạch.

        Sinh năm 1975 ở Thôn Hoàng Chỉ, xã Bắc Bình, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Sau khi tốt nghiệp Đại học Hành Chính, chuyên nghành Hành chính công, chị Bình được cấp ủy phân công phụ trách công tác Hội phụ nữ ở địa phương. Với cương vị là chủ tịch Hội, để xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, chị luôn hăng hái, nhiệt tình, tâm huyết với mọi công việc được giao và nắm bắt tình hình thực tế nơi mình công tác để triển khai có hiệu quả. Bản thân chị luôn phát huy hết vai trò, trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên, không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, kiến thức mọi mặt để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong cuộc vận động “Phụ nữ với công tác bảo vệ môi trường”, chị Bình luôn chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, quán triệt đầy đủ nội dung Nghị quyết số 41-NQ/TW ngày 15 tháng 11 năm 2004 và Chỉ thị số 13-CT/TU Vĩnh Phúc ngày 01 tháng 06 năm 2005 về công tác bảo vệ môi trường tới 100% cán bộ trong ban chấp hành, chi hội trưởng và hội viên phụ nữ. Bên cạnh đó, hàng năm căn cứ vào chương trình, kế hoạch chỉ đạo của Hội cấp trên, Nghị quyết của cấp ủy và tình hình thực tế ở địa phương, Chị Bình đã cùng BTV Hội LHPN xã xây dựng kế hoạch hoạt động, có Nghị quyết cụ thể, chỉ đạo các Chi hội chủ động đăng ký hoạt động góp phần bảo vệ môi trường gắn với các chỉ tiêu thi đua. Hiện nay, toàn Hội đã thành lập được 1 CLB phụ nữ với công tác bảo vệ môi trường gồm 30 thành viên. Chị đã phân công từng thành viên phụ trách các Chi, tổ hội vận động hội viên phụ nữ thường xuyên vệ sinh gia đình và tích cực tham gia vệ sinh môi trường (VSMT) đường làng, ngõ xóm, vào chiều chủ nhật hàng tuần.

        Trong những năm gần đây, để góp phần thực hiện phong trào “xây dựng nông thôn mới”, Hội phụ nữ xã đã tham mưu với UBND xã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gồm 28 thành viên và thành lập 7 tiểu ban ở 7 thôn. Phối hợp với các đoàn thể vận động hội viên và nhân dân sắp xếp nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ, bếp nấu gọn gàng, đảm bảo vệ sinh, vườn cổng sạch sẽ, chỉnh trang hàng rào. Chị cùng Hội còn vận động các hộ hội viên xây dựng hố rác gia đình để thu gom và xử lý rác thải; Vận động hội viên xây dựng 3 công trình vệ sinh hợp lý như làm hầm Bioga để xử lý nước thải chăn nuôi, tích cực trồng cây xanh chống xói mòn, không phá rừng bừa bãi. Để công tác bảo vệ môi trường có hiệu quả, chị Bình còn tham mưu UBND xã hỗ trợ kinh phí tổ chức các lớp tập huấn, hội nghị tọa đàm, hội nghị chuyên đề cho cán bộ, hội viên về công tác bảo vệ môi trường; hướng dẫn các chị em cách phân loại rác và xử lý rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường. Qua đó giúp chị em nhận biết về tác hại của việc ô nhiễm môi trường đến sức khỏe, đời sống tinh thần của phụ nữ và biện pháp bảo vệ. Với vai trò là Chủ tịch Hi phụ nữ xã, chị còn thường xuyên phối hợp với Đài truyền thanh của xã, của huyện viết tin bài tuyên truyền các hoạt động của Hội góp phần bảo vệ môi trường, nêu gương hội viên tiêu biểu trong phong trào VSMT.

        Hàng năm, chị Bình còn gắn hoạt động bảo vệ môi trường để bình xét 3 tiêu chuẩn của phong trào thi đua yêu nước “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; 8 tiêu chí của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không - 3 sạch”; tiêu chuẩn “Gia đình văn hóa”. Khen thưởng, biểu dương kịp thời cán bộ, hội viên có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào bảo vệ môi trường. Bản thân chị còn cùng các hội viên trong Hội tham gia 3 kỳ thi “Phụ nữ với công tác bảo vệ môi trường” cấp huyện, cấp tỉnh đều đạt giải cao. Với sự nhiệt tình, năng động trong công tác Hội, Chị đã cùng BCH Hội thu hút được đông đảo phụ nữ tham gia vào Hội ngày một tăng. Đến nay toàn xã có 1.340 hội viên, tỷ lệ thu hút phụ nữ vào Hội đạt 82,5%; 14/14 Chi hội xếp loại vững mạnh. Hàng năm Hội phụ nữ xã đều được địa phương xếp loại A và duy trì là đơn vị lá cờ đầu của huyện, trên 20 năm được Trung Ương Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen.

      Với những thành tích đã đạt được, Chị Bình luôn được cấp ủy bình xét là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2006 chị được TƯ Hội LHPN Việt Nam tặng “Kỷ niệm chương vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam”. Năm 2009 được TƯ Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen “Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở giỏi”. Năm 2011 được Hội LHPN tỉnh Vĩnh Phúc tặng Bằng khen “Cán bộ Hội cơ sở giỏi nhiệm kỳ 2006-2011”. Ngoài ra chị còn được tặng nhiều giấy khen khác của tỉnh, huyện và xã./.

 

 

 

 

 

 

Thanh Hương

Ngày đăng: 30/10/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*