VĂN HÓA - XÃ HỘI

Nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

 

Với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, chất lượng giáo dục, đào tạo nói chung và chất lượng giáo dục mũi nhọn nói riêng trên địa bàn huyện  Lập Thạch từng bước được cải thiện và chuyển biến rõ rệt. Năm học 2020-2021, tại kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh, toàn huyện có 96 học sinh đạt giải, xếp thứ 3 toàn tỉnh, giữ vị trí nhóm 3 huyện dẫn đầu về chất lượng học sinh giỏi mũi nhọn lớp 9.

Trường THCS Lập Thạch, thị trấn Lập Thạch luôn được đánh giá là một trong những trường THCS có chất lượng mũi nhọn cao trên địa bàn huyện. Điều này thể hiện qua kết quả đào tạo, bồi dưỡng đội tuyển HSG tham gia các kỳ thi HSG cấp tỉnh, huyện năm học 2020-2021. Để giữ vững và nâng cao hơn nữa chất lượng mũi nhọn của nhà trường, Trường THCS Lập Thạch luôn xác định công tác bồi dưỡng HSG là nhiệm vụ trọng tâm. Vì vậy, ngay từ đầu năm học, nhà trường dựa trên trình độ và kinh nghiệm của mỗi giáo viên để lựa chọn, phân công giáo viên giảng dạy và đảm nhiệm bồi dưỡng HSG các khối lớp; chỉ đạo giáo viên tiến hành nhiều đợt khảo sát, lựa chọn những học sinh có năng khiếu và đam mê với môn học để thành lập đội tuyển. Trong quá trình bồi dưỡng HSG, các tổ, nhóm chuyên môn thường xuyên trao đổi chuyên môn, kinh nghiệm bồi dưỡng, xây dựng các chuyên đề... để nâng cao hiệu quả công tác bồi dưỡng HSG. Giáo viên, học sinh các đội tuyển đạt giải đều được nhà trường tuyên dương, khen thưởng kịp thời. Nhờ vậy, kết quả thi HSG hàng năm của nhà trường luôn được giữ vững và nâng cao, được huyện đánh giá là một trong những trường tốp đầu của huyện về số lượng thí sinh dự thi và đạt giải trong các kỳ thi HSG cấp tỉnh, huyện.

Xác định công tác bồi dưỡng HSG là 1 trong 3 mục tiêu chiến lược của nền giáo dục giúp học sinh hoàn thiện tri thức, phát huy năng lực, năng khiếu của bản thân, thời gian qua, ngành GD&ĐT đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, tạo nên phong trào thi đua dạy và học sôi nổi, hiệu quả trong các nhà trường. Tại kỳ thi HSG cấp tỉnh năm học 2020-2021 huyện Lập Thạch đạt 97 giải, trong đó có 06 giải Nhất;18 giải Nhì; 35 giải Ba và 38 giải Khuyến khích, xếp thứ 3 toàn tỉnh về chất lượng giải. Ngoài ra tại các cuộc thi như: Thi nghiên cứu KHKT cấp tỉnh, huyện đạt 01 giải Ba, 01 giải Khuyến khích; thi Kể chuyện theo sách cấp tỉnh: đạt 02 giải Ba, 01 giải Khuyến khích; thi Tin học trẻ tỉnh Vĩnh Phúc có 02 em đạt giải ; tại kỳ thi IOE cấp tỉnh: Có 05 học sinh đạt giải (02 giải Ba, 03 giải Khuyến khích). Thi Olympic TITAN Toán toàn quốc có 02 huy chương (01 huy chương Bạc, 01 huy chương Đồng).

Đặc biệt để đánh giá khảo sát chất lượng học sinh giỏi lớp 6,7,8 cấp huyện, toàn huyện có 1.240 em tham gia dự thi, kết quả có 732 em được xếp giải, trong đó có 62 giải Nhất, 195 giải Nhì, 213 giải Ba và 262 giải Khuyến khích.

Với những kết quả đạt được, cho thấy chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện Lập Thạch tiếp tục được duy trì và phát triển theo hướng thực chất, quan tâm đến hình thành và phát triển năng lực người học.  Năm học 2021-2022, phát huy những kết quả đạt được trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, ngành giáo dục huyện Lập Thạch tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung của Nghị quyết Trung ương 8 (khoá XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt - học tốt, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực và cuộc vận động mỗi thầy, cô giáo là tấm gương tự học và sáng tạo, nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn tại địa phương.

Ngọc Thảo

 

Ngày đăng: 04/08/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*