QUỐC PHÒNG - AN NINH - TRẬT TỰ, AN TOÀN XÃ HỘI

Lập Thạch xây dựng lực lượng dự bị động viên vững mạnh

Lực lượng dự bị động viên (DBĐV) có vai trò rất quan trọng trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân, bảo đảm nguồn lực để bổ sung cho quân đội khi có yêu cầu. Nhận thức rõ vai trò, nhiệm vụ đó, thời gian qua, huyện Lập Thạch tích cực triển khai nhiều giải pháp xây dựng, nâng cao chất lượng lực lượng này.

Để xây dựng lực lượng DBĐV vững mạnh, làm cơ sở cho sắp xếp, bổ sung biên chế theo yêu cầu, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Lập Thạch đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, thị trấn làm tốt việc đăng ký, quản lý, nắm chắc nguồn. Đồng thời, chú trọng chọn nguồn cán bộ đảng viên làm nòng cốt trong lãnh đạo, xây dựng lực lượng DBĐV cơ sở. Đến nay, Lập Thạch đã xây dựng lực lượng này đạt 100% yêu cầu, tỷ lệ đảng viên đạt trên 12%, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng động viên. Hiện nay toàn huyện có 11.275 đồng chí quân nhân dự bị, có được kết quả này là do Ban CHQS huyện lập danh sách thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, sau đó giao cho các xã, thị trấn quản lý, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nhận nguồn tổ chức sắp xếp, quản lý lực lượng. Bên cạnh đó là công tác quản lý hồ sơ, đăng ký tạm vắng, phúc tra định kỳ, phúc tra huấn luyện, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu… luôn được tiến hành thường xuyên, liên tục. Các đơn vị nhận nguồn cũng phối hợp chặt chẽ với cơ quan, đoàn thể và địa phương để có phương án quản lý tốt lực lượng theo yêu cầu. Nhờ quản lý chặt chẽ nên sắp xếp vào biên chế DBĐV luôn được đảm bảo. Hơn nữa, khi có lệnh tham gia huấn luyện, diễn tập, lực lượng này đáp ứng yêu cầu đề ra.

Trung tá Nguyễn Đình Thế, Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Lập Thạch cho biết: “Ban CHQS huyện đã chủ động tham mưu, đề xuất với Huyện ủy, UBND huyện triển khai, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, tạo được bước chuyển biến mới về nhận thức và vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể về nhiệm vụ xây dựng, huy động lực lượng DBĐV trong tình hình mới, góp phần đảm bảo xây dựng lực lượng DBĐV vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ”. Theo đó, đơn vị thường xuyên phối hợp với các địa phương phúc tra, nắm nguồn. Trong đó, tập trung nắm bắt phẩm chất chính trị, hoàn cảnh gia đình, điều kiện sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ DBĐV để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý, tạo nguồn. Hàng năm, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã tổ chức phúc tra, đăng ký, quản lý, sắp xếp biên chế lực lượng DBĐV đúng chỉ lệnh, đúng chuyên nghiệp quân sự; đào tạo sĩ quan dự bị bảo đảm nguồn cho các đơn vị; đồng thời, tổ chức chu đáo việc tiếp nhận và đăng ký 100% quân nhân xuất ngũ về địa phương. Ngoài ra, công tác huấn luyện cho lực lượng này cũng được coi trọng. Trong đó, chú ý đến đổi mới cả nội dung, tổ chức và phương pháp; kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với rèn luyện ý thức tổ chức kỷ luật, xây dựng nền nếp, chính quy, bám chắc các nguyên tắc, phương pháp huấn luyện cho từng đối tượng, luôn coi trọng nâng cao kỹ năng, chiến thuật tác chiến trong điều kiện mới. Theo đó, kết quả kiểm tra huấn luyện hàng năm 100% đạt yêu cầu, trong đó từ 75% trở lên khá, giỏi. Bên cạnh đó, đơn vị còn thực hiện tốt công tác bảo đảm các mặt hậu cầu, kỹ thuật cho xây dựng, huy động lực lượng DBĐV; chi trả phụ cấp trách nhiệm cho chỉ huy các đơn vị DBĐV, sĩ quan dự bị hưởng phụ cấp sắp xếp đảm bảo đúng thủ tục, nguyên tắc…

Có thể nói nhờ thực hiện nhiều giải pháp nên lực lượng DBĐV trên địa bàn huyện Lập Thạch ngày càng chất lượng, góp phần xây dựng lực lượng vũ trang huyện ngày càng vững mạnh, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Thanh Hương

Ngày đăng: 03/08/2021