THỜI SỰ TỔNG HỢP

Lập Thạch nỗ lực nâng bậc xếp hạng cải cách hành chính

Với quyết tâm vươn lên cải thiện vị trí trong bảng xếp hạng cải cách hành chính năm 2021, hiện các địa phương trên địa bàn huyện Lập Thạch đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp.

Có mặt tại xã Tử Du buổi chiều muộn cuối tháng 7, tận mắt chứng kiến không khí làm việc nghiêm túc, sự nhiệt tình, tận tâm hướng dẫn người dân hoàn thiện các thủ tục hành chính của cán bộ một cửa, chúng tôi hiểu rõ hơn sự bứt phá, lội dòng ngoạn mục về cải cách hành chính của xã khi từ cuối bảng xếp hạng năm 2019 vươn lên xếp vị trí thứ 2 năm 2020.

Phấn khởi cầm kết quả có dấu đỏ chưa kịp ráo mực, anh Hà Đức Học, thôn Nứa, xã Tử Du cho biết: “Mỗi lần đến UBND xã làm thủ tục giấy tờ, chứng thực… tôi đều hài lòng. Tại đây, chúng tôi được bố trí ghế ngồi, có cán bộ hướng dẫn tận tình, bảng giá niêm yết công khai. Đặc biệt, chúng tôi không phải chờ đợi lâu như trước”.

Để nâng cao chỉ số cải cách hành chính, ông Trần Văn Lương, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Thời gian qua, Tử Du đã không ngừng đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tăng cường tuyên truyền; niêm yết công khai thủ tục hành chính, quyền hạn, nghĩa vụ của công dân và nhiệm vụ, chức trách của cán bộ, công chức, đặc biệt là đội ngũ cán bộ một cửa tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng phầm mềm quản lý văn bản và thư điện tử công vụ trong quản lý, điều hành. Đặc biệt, chính quyền xã thường xuyên lắng nghe ý kiến đóng góp của người dân, dư luận xã hội từ việc làm được và chưa làm được để kịp thời khắc phục những tồn tại trong quá trình xử lý công việc; thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở và công khai tài chính công theo tháng, quý. Đồng thời, tăng cường đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất và bố trí nhân lực có đủ năng lực, trình độ, trách nhiệm cao cho bộ phận một cửa. Hiện 100% cán bộ, công chức xã có trình độ từ trung cấp chuyên nghiệp trở lên, trong đó tại bộ phận một cửa, cán bộ, công chức đều đạt trình độ đại học và trung cấp lý luận chính trị. Riêng 6 tháng đầu năm 2021, địa phương đã giải quyết trước hạn 335/419 hồ sơ đã tiếp nhận, chiếm 80%, không có hồ sơ giải quyết quá hạn.

Không chỉ Tử Du, nhiều địa phương trong huyện Lập Thạch đã nỗ lực, quyết tâm cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người dân, tổ chức đến giải quyết công việc.

 


Cán bộ một cửa xã Sơn Đông hướng dẫn công dân hoàn thiện thủ tục hành chính về hộ tịch

Ông Trần Minh Đông, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Đông cho biết: Trên cơ sở tuân thủ đầy đủ các quy định về tiếp nhận hồ sơ, luân chuyển, xử lý, trả kết quả theo đúng quy trình, trong 6 tháng đầu năm nay, bộ phận một cửa UBND xã đã tiếp nhận 1.872 hồ sơ, trong đó, lĩnh vực chứng thực 1.732 hồ sơ; hộ tịch, chính sách xã hội và địa chính, xây dựng 135 hồ sơ. 100% hồ sơ đã được giải quyết đúng hạn và trước hạn và không có hồ sơ chậm muộn.

Có đạt được những kết quả này, UBND xã Sơn Đông đã luôn quan tâm đào tạo nguồn cán bộ có trình độ năng lực, chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, đơn vị cử 16 lượt cán bộ công chức tham gia lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ do các ngành chức năng của huyện, tỉnh tổ chức; tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ công chức tiếp tục theo học các lớp đào tạo chuyên môn đại học, nâng số cán bộ có trình độ đại học lên 12/15.

Hiện UBND xã đang triển khai phần mềm dùng chung cho bộ phận một cửa; phần mềm giao dịch điện tử, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, quản lý hộ nghèo, chứng thực bản sao điện tử...Qua đó, cán bộ công chức thực hiện nhiệm vụ theo sự chỉ đạo trên hệ thống nhanh chóng, kịp thời, bảo đảm tiến độ công việc được giao.

 

Xác định cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ quan trọng để nâng cao hiệu quả công việc, tạo bước đột phá trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương, những năm qua, huyện Lập Thạch đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương lồng ghép công tác cải cách hành chính trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị. Cùng với đó, thành lập đoàn kiểm tra công tác cải cách hành chính tại 15 phòng chuyên môn, đơn vị sự nghiệp trực thuộc và 20 xã, thị trấn trong huyện về chấp hành quy định về thời gian làm việc, thời gian tiếp công dân, thái độ ứng xử với tổ chức và công dân, chế độ thông tin báo cáo… nhằm phát hiện kịp thời và chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện công tác cải cách hành chính.

Tại bộ phận “một cửa” cấp huyện, cấp xã đều có hòm thư góp ý, số điện thoại đường dây nóng; tổ chức, cá nhân có kiến nghị, phản ánh về giải quyết thủ tục hành chính gửi qua hòm thư góp ý, đường dây nóng hoặc trao đổi trực tiếp với lãnh đạo, công chức chuyên môn của đơn vị. Các phản ánh, kiến nghị được các cơ quan xử lý kịp thời, đúng quy định.

Hiện toàn huyện có 100% máy tính kết nối internet để thực hiện việc tiếp nhận và gửi văn bản qua phần mềm quản lý văn bản của tỉnh; 100% bộ phận một cửa trên địa bàn huyện đã thực hiện phần mềm dùng chung của tỉnh; 35/35 cơ quan, đơn vị triển khai hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008; tỷ lệ văn bản trao đổi dưới dạng điện tử đạt 98%. 6 tháng đầu năm 2021, bộ phận “một cửa” của huyện tiếp nhận 5.025 hồ sơ, trong đó đã giải quyết 4.262 hồ sơ, tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn, trước hạn đạt gần 85%.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính và tăng bậc trong bảng xếp hạng cải cách hành chính huyện, thành phố năm 2021, thời gian tới, huyện Lập Thạch tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác rà soát, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật theo đúng thẩm quyền. Đồng thời, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, công chức; đổi mới quy trình, nâng cao chất lượng công tác xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật; rà soát, loại bỏ các thủ tục rườm rà và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc. 

Nguồn: vinhphuc.gov.vn

Ngày đăng: 02/08/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục